Cảm xúc cô giáo được học sinh tặng gà ngày 20/11

(Giáo dục) - Giáo viên trẻ Đoàn Thị Thanh Hiền hạnh phúc khi nhận được học sinh tặng 2 con gà lấy ra từ trong bao tải.

Món quà đầu tiên đời giáo viên

Đoạn băng ghi hình quay lại cảnh một em học sinh cầm theo bao tải đựng quà tặng cô giáo Đoàn Thị Thanh Hiền (21 tuổi, công tác tại Trường TH&THCS xã A Ngo, huyện Đakrông, Quảng Trị) nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 lan truyền trên mạng xã hội khiến người xem rưng rưng xúc động, nhớ về quãng thời thơ ấu của mình.

Sáng ngày 22/11/2020, chia sẻ với Đất Việt, chị Hiền vẫn chưa hết cảm giác hạnh phúc từ những món quà giản dị mà các em học sinh miền núi - nơi vừa trải qua thiên tai mưa bão đem lại cho những người giáo viên công tác trên địa bàn.

"Buổi sáng ngày 20/11, cả trường vẫn học như bình thường bởi quãng thời gian trước đó đã phải nghỉ vì thiên tai. Cũng biết là dạy ở vùng miền núi sẽ có nhiều khó khăn nhưng không ngờ lại có nhiều niềm vui đến thế.

Hình ảnh em học sinh ngây thơ lấy từ trong bao tải ra con gà, giọng ấp úng không nói lên lời mà chỉ biết rằng đó là món quà mà em học sinh và phụ huynh muốn gửi tặng tới mình nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam khiến mình vui và thấy thật sự hạnh phúc" - nữ giáo viên chia sẻ.

Cam xuc co giao duoc hoc sinh tang ga ngay 20/11
Nữ giáo viên Đoàn Thị Thanh Hiền và món quà học sinh tặng ngày 20/11 vừa qua.

Đây là năm đầu tiên Đoàn Thị Thanh Hiên đón ngày Nhà giáo Việt Nam với vai trò là giáo viên đứng lớp. Vừa mới ra trường, đầu năm học 2020 - 2021 Hiền vượt 120km từ TP. Đông Hà, Quảng Trị để đến với xã miền núi A Ngo để đứng trên bục giảng.

"Từ nơi đô thị sầm uất đến với vùng miền núi thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần để sống và làm việc, cảm giác ban đầu khiến mình hụt hẫng lắm.

Nhưng 3 tháng qua đi, tình cảm của các em học sinh và thầy cô trong trường đã lấp đầy đi khoảng trống đó. Các em học sinh, đồng nghiệp, người dân ở đây tuy thiếu thốn vật chất nhưng chan hòa tình cảm" - chị Hiền chia sẻ.

Càng tiếp xúc với các em học sinh miền núi, Hiền càng thấy yêu và thương các em nhiều hơn. Nữ giáo viên kể: "Các em học sinh ở đây thật thà, tình cảm và rất nghe lời giáo viên. Mỗi lần được cho quần áo hay bánh kẹo, các em mừng lắm.

Đổi lại, các thầy cô giáo ở đây cũng chỉ có niềm vui lớn nhất là mỗi lần đến trường được chứng kiến các em đến lớp đầy đủ là vui rồi".

Thầy Hoàng Quang Cẩn - Hiệu trưởng Trường TH&THCS xã An Ngo cho biết, giáo viên công tác trong trường được học sinh tặng gà, rau rừng hay những vật dụng nhỏ sinh hoạt trong gia đình trong những ngày lễ, kỷ niệm là điều thường xuyên diễn ra.

"Người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, nhất là vừa mới trải qua mưa lũ, nhiều gia đình còn không đủ ăn, nơi sinh sống cũng bị ảnh hưởng nên vẫn còn nhớ tới ngày kỷ niệm Nhà giáo Việt Nam là mừng rồi. Chuyện món quà là gì không quan trọng bằng việc các em tới lớp đầy đủ, trường học không bị ảnh hưởng của bão lũ - đó mới là món quà lớn nhất đối với những giáo viên ở trường" - thầy Cẩn tâm sự.

Cam xuc co giao duoc hoc sinh tang ga ngay 20/11
Lần đâu tiên Hiền nhận được quà trên cương vị nhà giáo.

Như mọi năm, ngày 20/11 thầy cô giáo trường TH&THCS xã A Ngo được nghỉ để tổ chức lễ kỷ niệm nhưng năm nay hoàn toàn khác. Mưa lũ đã làm ảnh hưởng tới công tác dạy học trên địa bàn nên các thầy cô giáo trong trường phải tổ chức dạy bù, mong truyền "con chữ" tới các em học sinh trên địa bàn.

"Dù bão lũ qua đi nhưng có những ngày trên địa bàn mưa lớn, vì sự an toàn các em học thể tới lớp. Những ngày nghỉ đó chúng tôi lại tổ chức dạy bù vào thứ 7 hoặc chủ nhật. Ngày 20/11 vừa qua, buổi sáng thầy trò vẫn dạy - học như bao ngày thường khác. Đến buổi chiều, giáo viên trong trường chỉ tổ chức buổi gặp mặt nhỏ để tri ân thầy cô giáo trong trường" - thầy Cẩn bày tỏ.

Giữ gà lại nuôi làm kỷ niệm

Ngày 20/11/2020 vừa qua, nữ giáo viên Đoàn Thị Thanh Hiền được học sinh xã A Ngo tặng 2 con gà. "Ngoài gà ra mình còn được tặng hoa nữa. Nhưng 2 con gà mới là điều khiến mình ấn tượng và xúc động nhất. Món quà này mình vẫn đang giữ lại để nuôi để làm kỷ niệm.

Đó là món quà đầu tiên mình nhận được từ các em học sinh với tư cách là một nhà giáo. Nó quý giá hơn bất cứ món quà nào khác từ trước tới nay mình nhận được.

Có thể với những giáo viên nơi khác, ngày 20/11 món quà họ nhận được sẽ là những thứ lớn lao, có phụ huynh cũng đặt nặng chuyện quà cáp cho thầy cô là những tấm phong bì bên trong chứa tiền mệnh giá lớn hơn nhưng với mình thì không nghĩ như vậy. Món quà lớn nhất với người giáo viên đến từ chính tấm lòng từ các em học sinh và phụ huynh, dù đó chỉ là lời chúc ngắn ngủi nhưng thực lòng..." - nữ giáo viên chia sẻ.

Cam xuc co giao duoc hoc sinh tang ga ngay 20/11
Các em học sinh trong lớp của Hiền làm chủ nhiệm.

Dù mới công tác tại trường TH&THCS xã A Ngo chưa lâu nhưng Hiền bày tỏ mong muốn gắn bó với mảnh đất miền núi, với các em học sinh vùng cao lâu dài.

"Điều mong muốn duy nhất của mình là được tiếp tục giảng dạy tại vùng đất này, truyền đạt kiến thức cho các em, gắn bó với các em từ cuộc sống thường ngày ở gia đình cho đến trên lớp học.

Hiện mình vẫn chỉ là giáo viên hợp đồng tại trường nên đang cố gắng phấn đấu để trở thành một giáo viên chính thức, đứng trong hàng ngũ biên chế ngành giáo dục để được tiếp tục mong muốn gắn bó với mảnh đất này" - Hiền bày tỏ.

Ngọc Vân 

Chủ Nhật, 22/11/2020 13:58

Sự Kiện