Cấm giao bài tập dịp Tết: Học sinh ước giá như...

(Giáo dục) - Em L cho biết, em mong muốn dịp nghỉ Tết Nguyên đán không phải làm nhiều bài tập về nhà để được ăn tết cho ngon.

Thông tin Sở GD-ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc, yêu cầu không giao bài tập về nhà cho học sinh khi nghỉ tết để các em được hưởng cái tết vui vẻ, thoải mái đang khiến dư luận quan tâm.

Ngày 2/2, trao đổi với báo Đất Việt, em P.T.L (học sinh lớp 9 ở TP Hà Nội) cho biết, mặc dù vẫn đang học online, chưa đến ngày được nghỉ Tết nhưng hiện tại các em đã được giao bài tập về nhà làm trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán.

"Hiện giờ lớp em đã được cô giao 10 bài tập về nhà làm dịp Tết Nguyên đán rồi. Em rất sợ cứ đến dịp Tết lại phải làm bài tập về nhà vì đi chơi đâu cũng lo lắng còn bài tập chưa làm. Mấy ngày trước Tết em muốn được đi chợ với mẹ để mua hoa, quần áo hoặc trông nồi bánh chưng cho bố nên thường sẽ không làm luôn.

Thông thường cứ gần đến ngày đi học em mới mở sách ra làm bài tập và ôn luyện lại kiến thức. Giá như được nghỉ Tết mà cô không giao bài tập về nhà thì có phải tốt hơn không. Như vậy, em cảm thấy ăn Tết sẽ ngon miệng hơn", em L chia sẻ.

Đồng quan điểm với ý kiến trên, cùng ngày, em Đ.N.T (học sinh ở TP Hà Nội) cũng cho rằng, mỗi khi cô giao bài tập về nhà trong dịp Tết, tâm trạng em luôn chán nản. Ngày đi chúc Tết ông bà, họ hàng cũng không được vui vì nghĩ về bài tập.

"Nếu làm trước Tết cũng không có thời gian vì em còn phải giúp bố mẹ dọn dẹp nhà cửa, trông em cho bố mẹ làm việc khác. Ngày nào cũng có kế hoạch đi chúc Tết với gia đình và bạn bè, thật sự là chúng em không muốn phải làm nhiều bài tập nữa.

Nếu được nghỉ Tết mà không phải làm bài tập thì sẽ nhẹ nhàng tâm lý hơn cho chúng em. Cũng có thể một số bạn chăm chỉ hơn em làm bài tập ngay khi được giao nhưng đa số là không muốn làm", em T chia sẻ thêm.

Cam giao bai tap dip Tet: Hoc sinh uoc gia nhu...
Văn bản của Sở GD-ĐT Bà Rịa- Vũng Tàu yêu cầu không giao bài tập cho học sinh dịp nghỉ Tết

Trở lại với công văn của Sở GD-ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, được biết Sở này đã yêu cầu các Phòng giáo dục chỉ đạo các trường thuộc thẩm quyền quản lý, bắt đầu từ Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 trở đi, giáo viên không giao bài tập cho học sinh trong thời gian nghỉ Tết.

"Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán là khoảng thời gian để học sinh có cơ hội trải nghiệm, tìm hiểu các phong tục đẹp, truyền thống trong ngày Tết, hãy để các em có khoảng thời gian nghỉ Tết được sum họp bên gia đình, vui chơi, nghỉ ngơi thoải mái, đảm bảo sức khỏe" - nội dung công văn viết.

Sở cũng yêu cầu giáo viên dặn dò học sinh và phối hợp với phụ huynh đến khi chuẩn bị hết kỳ nghỉ Tết (còn khoảng 1-2 ngày) hãy cùng con ôn lại công thức, quy tắc trong sách giáo khoa và chuẩn bị bài kỹ trước khi đến lớp.

Nói về việc này, bà Trần Thị Ngọc Châu – Giám đốc Sở GĐ-ĐT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết để đưa ra quyết định này, Sở cũng đã có nhiều buổi tiếp xúc và lắng nghe phụ huynh nêu lên ý kiến.

"Việc ra quá nhiều bài tập đã tước mất đi quyền được vui chơi, nghỉ ngơi vào dịp Tết của các em học sinh. Để hài hòa giữa việc các em được nghỉ nhưng vẫn không quên kiến thức, chỉ cần dành ra khoảng 1-2 ngày cuối kỳ nghỉ ôn lại cho các em là sẽ ổn" - bà Ngọc Châu chia sẻ.

Cũng theo bà Ngọc Châu, Sở đã có văn bản chính thức, nếu phát hiện giáo viên nào vẫn cố tình giao bài tập về nhà cho các em, Sở sẽ có các biện pháp để xử lý.

Thanh Giang

Thứ Tư, 03/02/2021 13:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện