Bớt xén phần ăn của học sinh: Trách nhiệm... nhà bếp

(Giáo dục) - Cơ quan chức năng kết luận Trường tiểu học Phước Long 1, TP Nha Trang (Khánh Hòa) có bớt xén phần ăn của học sinh bán trú.

Sau thông tin phụ huynh phản ánh việc Trường tiểu học Phước Long 1 bớt xén thức ăn (ngót đi hàng chục ký thịt mỗi ngày),  tổ kiểm tra do UBND TP Nha Trang thành lập có báo cáo kết quả kiểm tra công tác quản lý hoạt động bán trú Trường tiểu học Phước Long 1.
 
Theo đó, trường thu tiền ăn bán trú 27.000 đồng/suất/ngày, gồm bữa ăn trưa trị giá 19.000 đồng, ăn xế 5.000 đồng; chất đốt, vệ sinh, lương người nấu bếp, rửa chén, dọn dẹp 3.000 đồng. Các mức chi này chưa được thông qua trong các cuộc họp với phụ huynh học sinh là không đúng, gây bức xúc, hiệu trưởng phải rút kinh nghiệm.

Đoàn kiểm tra kết luận thông tin nhà trường bớt xén thức ăn của học sinh bán trú là có cơ sở. 

Bot xen phan an cua hoc sinh: Trach nhiem... nha bep
Phụ huynh bức xúc phản ánh chất lượng bữa ăn các cháu kém chất lượng

Theo đó nhà bếp mua thực phẩm cho bữa ăn chính vào ngày 6/10 là 15,7 triệu đồng, còn thừa hơn 1,8 triệu đồng so với số tiền học sinh đóng cho ngày đó, tương ứng thừa gần 2.000 đồng/học sinh.

Tổ kiểm tra cho rằng sai phạm trên thuộc trách nhiệm nhà bếp. Nhà bếp đã tự ý mua thực phẩm không hết số tiền học sinh đóng, thiếu gần 2.000 đồng/học sinh là tùy tiện, không đúng quy định, gây thắc mắc, nghi ngờ đối với phụ huynh học sinh. Số tiền thừa hơn 1,8 triệu đồng của ngày 6/10 không thu hồi, không lập chứng từ, hóa đơn vào danh sách các khoản chi ngày đó.

Theo đoàn kiểm tra, một số thành viên ban quản lý bán trú của trường đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được phân công. Mức chi phụ cấp bán trú không hợp lý khi trường khoán suất ăn với cá nhân bên ngoài khiến phụ huynh bức xúc.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn phát hiện hộ kinh doanh Nguyễn Đức Toàn ký hợp đồng nấu bán trú với trường không có giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại địa chỉ của trường.
 
Theo chỉ đạo, Phòng Giáo dục và đào tạo phải "tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của hiệu trưởng, hiệu phó và các cá nhân liên quan trong việc để xảy ra sai phạm trong việc quản lý hoạt động bán trú tại Trường tiểu học Phước Long 1 theo kết luận của tổ kiểm tra, tùy mức độ sai phạm có hình thức xử lý phù hợp quy định pháp luật".

Đồng thời, Phòng Giáo dục và đào tạo phải chỉ đạo hiệu trưởng của trường "chấm dứt hợp đồng việc nấu ăn tại bếp của Trường tiểu học Phước Long 1 đối với hộ kinh doanh Nguyễn Đức Toàn, vì không có giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm".

Bot xen phan an cua hoc sinh: Trach nhiem... nha bep
Phụ huynh phản ứng bằng cách treo băng rôn trước trường

Như thông tin trước đó, giữa tháng 10, nhiều phụ huynh tập trung trước cổng Trường tiểu học Phước Long 1, giăng băng rôn, cùng ký đơn yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ dấu hiệu cắt xén phần ăn của học sinh bán trú, các vấn đề liên quan đến chi tiêu tài chính của ban giám hiệu trường này.

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh, một số phụ huynh phát hiện có dấu hiệu bớt xén phần ăn của học sinh bán trú tại Trường tiểu học Phước Long 1. Chất lượng bữa ăn bị giảm nghiêm trọng với lượng thực phẩm, thịt heo, thịt bò, trứng… không đúng như những người phụ trách bếp báo nấu cho học sinh. Khi kiểm tra suất ăn của học sinh bán trú, phụ huynh thấy suất ăn quá ít thực phẩm, không tương xứng với số tiền đã đóng của học sinh.

Sau đó, UBND TP Nha Trang thành lập đoàn kiểm tra xác minh, làm rõ sự việc trên. Thanh tra Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa phối hợp Phòng GD-ĐT TP Nha Trang cũng tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc.

Mới đây nhiều phụ huynh có con theo học tại Tiểu học Trần Thị Bưởi (phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM) cũng phản ánh về chất lượng thực phẩm và dinh dưỡng trong khẩu phần ăn không đảm bảo. 

Tại buổi họp phụ huynh đầu năm học, các bên đã thống nhất bữa ăn bán trú của học sinh tại trường là 30.000 đồng suất, gồm ăn trưa và vữa ăn xế. 

Các phụ huynh đã tiến hành kiểm tra bữa ăn tại trường Tiểu học Trần Thị Bưởi trong nhiều ngày. Tại hình ảnh chụp ngày 20/10 cho thấy, cơm cho trẻ lớp 1 có ngày là miếng thịt nướng ăn với cải ngọt luộc. Canh súp nhưng chỉ có nước.

Bữa khác thì chỉ có miếng trứng chiên và tô canh rau dền lỏng bỏng. Cơm khô, các bé phải dùng nước tương trộn vào canh rồi chan cơm cho dễ nuốt.

Chiều 7/11, trường đã tổ chức cuộc họp phụ huynh toàn trường để tìm biện pháp giải quyết dứt điểm những lùm xùm trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên ngay khi bắt đầu cuộc họp, khi Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường cũ điều hành cuộc họp đã bị đồng loạt các phụ huynh phản đối, yêu cầu từ nhiệm tại chỗ và bầu chỉ định Ban đại diện cha mẹ học sinh mới, không thông qua bỏ phiếu.

Trước đó, UBND quận 9 đã có báo cáo gửi UBND TP.HCM và Sở GD-ĐT TP.HCM về giải quyết các phản ánh của cha mẹ học sinh Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi. 

UBND quận 9 đã chỉ đạo nhà trường thực hiện ngay một số nội dung nhằm nhanh chóng ổn định các hoạt động của nhà trường.

Hoài Anh (Tổng hợp) 

Chủ Nhật, 08/11/2020 14:03

Sự Kiện