Bộ Giáo dục lên tiếng về Chữ Việt Nam song song

(Giáo dục) - Ngày 8/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức lên tiếng về bộ chữ mới Chữ Việt Nam song song gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Trong thông báo phát đi ngày 8/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, gần đây, trên báo chí và mạng xã hội có đưa tin và bàn luận về tác phẩm "Chữ Việt Nam song song 4.0” của tác giả Trần Tư Bình và Kiều Trường Lâm.

"Hiện nay Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo không có chủ trương thay đổi chữ viết Tiếng Việt", thông báo của Bộ nêu rõ.

Công trình Chữ Việt Nam song song 4.0 do tác giả Trần Tư Bình và Kiều Trường Lâm sáng tạo được Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp giấy chứng nhận bản quyền số 1850/2020/QTG.

Bo Giao duc len tieng ve Chu Viet Nam song song
Hai tác giả bộ chữ mới Chữ Việt Nam song song

Theo tác giả Kiều Trường Lâm, Chữ Việt Nam song song 4.0 là chữ viết không dấu chỉ sử dụng 26 chữ cái La tinh và trong đó dùng 18 chữ cái La tinh để thay thế dấu thanh và dấu phụ cho chữ quốc ngữ, cho phép người sử dụng đọc được lưu loát trọn vẹn.

Chia sẻ với báo chí, tác giả Kiều Trường Lâm cũng bày tỏ mong muốn thí điểm cho một nhóm nhỏ học sinh học và sử dụng bộ chữ mới này, rồi lấy ý kiến đánh giá của học sinh tham gia thử nghiệm.

Nếu đạt tỷ lệ ủng hộ trên 90% thì sẽ nghĩ tới việc xin ý kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép cho thử nghiệm phổ biến rộng rãi cho học sinh.

Tuy nhiên, ngay khi bộ chữ mới này được công bố đã vấp phải phản ứng gay gắt của số đông công chúng và nhiều chuyên gia trong ngành ngôn ngữ học.

Minh Thái

Thứ Năm, 09/04/2020 09:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện