Bộ Giáo dục đề nghị rà soát nội dung SGK lớp 1

(Giáo dục) - Bộ GD-ĐT đề nghị Hội đồng quốc gia thẩm định SGK môn Tiếng Việt lớp 1  rà soát, báo cáo nội dung sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1.

Trước nhiều ý kiến về sách giáo khoa (SGK) tiếng Việt lớp 1 có một số nội dung chưa phù hợp, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo kiểm tra, làm rõ và có phương án xử lý phù hợp vấn đề này.

Theo đó, Bộ vừa có công văn gửi Hội đồng quốc gia thẩm định SGK môn Tiếng Việt lớp 1 về việc rà soát, báo cáo về nội dung SGK môn Tiếng Việt lớp 1.

Công văn nêu rõ, triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Hội đồng quốc gia thẩm định SGK đã tổ chức thẩm định sách giáo khoa lớp 1. Căn cứ kết quả thẩm định, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã phê duyệt 5 bộ SGK lớp 1 để các nhà trường lựa chọn, triển khai các hoạt động dạy học theo quy định.

Bo Giao duc de nghi ra soat noi dung SGK lop 1
Bộ sách Cánh diều của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP HCM phối hợp biên soạn. Ảnh: VnExpress

Cũng theo Bộ GD-ĐT, trong thời gian qua, Bộ đã tiến hành kiểm tra, khảo sát, nắm tình hình triển khai chương trình, SGK mới ở một số địa phương. Kết quả kiểm tra cho thấy SGK lớp 1 đã được các nhà trường lựa chọn, tổ chức dạy học bước đầu đáp ứng yêu cầu; học sinh lớp 1 được làm quen với phương pháp dạy học mới, hứng thú và tự tin trong học tập.

Tuy nhiên, những ngày qua, trên các phương tiện truyền thông đại chúng đã có phản ánh về việc SGK môn Tiếng Việt lớp 1 có một số nội dung chưa phù hợp đối với học sinh lớp 1. Bộ GD-ĐT tạo đề nghị Hội đồng rà soát, kiểm tra các nội dung báo chí nêu. Báo cáo của Hội đồng thẩm định gửi về bộ trước ngày 17/10.

Trước đó, trao đổi với Đất Việt về chuyện một số phụ huynh than phiền rằng SGK Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều có nhiều từ khó hiểu, đọc trúc  trắc, không phù hợp với trẻ em, đối tượng mới tiếp cận ngôn ngữ, GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới, đồng thời là chủ biên sách giáo khoa Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều khẳng định, tất cả những từ ông sử dụng trong sách Tiếng Việt 1 đều là từ phổ thông, có trong từ điển của Viện Ngôn ngữ học do GS Hoàng Phê làm chủ biên.

Bên cạnh đó, trẻ lớp 1 ở những tuần đầu tiên mới học được vài chữ cái, cho nên tác giả phải hết sức cố gắng để kể những câu chuyện mà các em có thể đọc được với một vài chữ cái.

Về một số trường hợp sử dụng phương ngữ trong sách, GS Thuyết cho hay, điều này tùy thuộc vào tuyến nhân vật. Ở đây có hai tuyến nhân vật là học sinh ở miền Bắc và học sinh ở miền Nam, do đó, sách có sử dụng những từ như "ba, má" và ông khẳng định không ai xa lạ với những từ này. Bên cạnh đó, trong quá trình giảng dạy, nhiệm vụ của giáo viên là phải hướng dẫn, giải thích cho học sinh những từ mà các em không hiểu.

"Quan trọng là các bài học mang tính giáo dục, giúp trẻ đọc được, không xúi trẻ con làm bậy", GS Thuyết nói.

Minh Thái

Thứ Hai, 12/10/2020 07:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện