Bộ GD-ĐT nói gì vụ đề ôn tập giống...80% đề chính thức?

(Giáo dục) - Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, thầy Phan Khắc Nghệ năm nay không có trong Ban ra đề thi.

Xung quanh xôn xao vụ thầy giáo bị tố ra đề ôn tập giống 80% đề thi tốt nghiệp THPT 2021, ngày 14/7, theo thông tin trên báo Dân trí, đại diện truyền thông của Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ đã nắm được vấn đề này thông qua mạng xã hội.

Theo đó hiện nay, Bộ đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh sự việc. Theo thông tin ban đầu, thầy Phan Khắc Nghệ (Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Tĩnh) năm nay không nằm trong Ban ra đề.

Một số giáo viên dạy môn Sinh học ở Hà Nội cũng cho biết, mối quan hệ giữa thầy Nghệ và thầy Đinh Đức Hiền, giáo viên môn Sinh học ở Hà Nội lâu nay bình thường, chưa có xích mích gì.

Bo GD-DT noi gi vu de on tap giong...80% de chinh thuc?
Thầy Hiền chỉ ra sự trùng hợp giữa nội dung ôn luyện của thầy Nghệ và đề thi chính thức môn Sinh học

Thầy Phan Khắc Nghệ cho biết mình sẵn sàng thông tin nếu được làm việc với Bộ GD-ĐT và mong sự việc sớm được làm rõ.

Nói về việc này, thầy Nghệ cho rằng,  đề tổng ôn của thầy có một số câu trúng y nguyên (đây là những câu được ghi rõ trong SGK, ở mức nhận biết kiến thức), một số câu thì có nội hàm tương tự nhau.

Thầy Nghệ nói: “Khi tôi giảng bài và mở rộng kiến thức thì có một số câu nội dung bao phủ phần kiến thức đó, nó có phần gần gần giống với nội dung kiến thức mà câu hỏi đặt ra trong đề thi. Đề thi cũng phát triển từ nội dung sách giáo khoa (SGK), tôi giảng bài cũng phát triển kiến thức SGK, vậy nên hai nội dung ấy tất nhiên phải giống nhau.

Nhiều người băn khoăn 3 hình vẽ sao mà giống nhau thế. Tôi xin được nói hình vẽ về thực hành hô hấp của thực vật đó là hình của SGK, thầy cô nào cũng dạy và đề thi liên tục có 1 câu thực hành, mà năm 2020 đã thi về thực hành động vật thì năm 2021 đương nhiên sẽ suy ra khả năng cao là thi về thực hành thực vật. Thực hành thực vật có duy nhất 2 bài trong SGK, trong đó 1 bài đã thi, vậy năm nay đương nhiên thi bài còn lại là chắc rồi”.

Về các hình vẽ được cho là không có trong SGK nhưng lại ngẫu nhiên xuất hiện cả trong đề ôn tập của thầy Nghệ và đề thi tốt nghiệp, thầy Nghệ giải thích: Hình ảnh của các đảo ở câu hỏi tiến hóa được thầy tham khảo từ đề thi thử của tỉnh Nghệ An, còn hình vẽ mô tả diễn thế sinh thái thì không hề có trong đề ôn tập của thầy.

“Khi giảng bài và phân tích câu hỏi phần kiến thức về diễn thế sinh thái, tôi đưa ra các tình huống vận dụng mà đề thi có thể hỏi, trong đó hình vẽ đồ thị là một kiểu vận dụng. Hình mô phỏng khi tôi giảng bài gần giống y nguyên hình mà đề thi ra chính là do cùng logic tư duy phát triển một khái niệm có trong SGK”, thầy Nghệ khẳng định.

Thầy Nghệ cho biết,  thầy đã có kinh nghiệm đứng lớp 22 năm và bắt đầu ôn thi online vào năm 2018. Kỳ thi năm nay, thầy cũng phải đi làm nhiệm vụ, phục vụ kỳ thi đến 16h30 ngày 8/7. Sau đó, thầy mới xin được 24 đề thi môn Sinh học tương đương 24 mã đề từ học trò để xem và giải.

Bo GD-DT noi gi vu de on tap giong...80% de chinh thuc?
Thầy giáo Phan Khắc Nghệ

Lý giải việc ôn tập "trúng" khá nhiều câu trong đề thi chính thức, thầy giáo trường chuyên Hà Tĩnh cho rằng bí kíp nằm ở việc liên tục nghiên cứu sâu hướng dẫn giảng dạy, đề tham khảo của Bộ GD-ĐT và cô đọng, loại trừ những kiến thức đã thi trong 2 năm trước đó. Hơn nữa, thầy Nghệ cũng đánh giá mình có trình độ chuyên môn tốt, kinh nghiệm luyện thi nhiều năm.

Trước đó, thầy Hiền cho biết sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 kết thúc, thầy nhận được nhiều ý kiến của học sinh và đồng nghiệp về sự giống nhau giữa đề thi chính thức môn Sinh học và nội dung ôn tập online trước ngày thi của thầy Phan Khắc Nghệ.

Điều các học sinh, giáo viên băn khoăn xuất phát từ 2 video ghi lại buổi ôn tập trực tuyến của thầy Phan Khắc Nghệ vào ngày 5/7 và 7/7. Ngày thi môn Sinh học (nằm trong bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên) là sáng 8/7.

"Khi so sánh toàn bộ mã đề chẵn và lẻ của đề thi chính thức và những tài liệu của thầy Phan Khắc Nghệ, tôi không thể tin nổi. Đề ôn luyện của thầy Nghệ và đề thi chính thức rất giống nhau, tỷ lệ tương đồng lên tới 80% (32/40 câu)", thầy Đinh Đức Hiền đưa ra nhận định cá nhân.

Thầy Hiền cho rằng nếu đơn thuần là khả năng đoán đề, ôn tập đúng trọng tâm, đây là một sự trùng hợp đến kỳ lạ. Vì bên cạnh các nội dung dạng chữ, còn có nhiều hình vẽ không có trong sách giáo khoa hay bất kỳ đề nào trước đó nhưng xuất hiện nội dung ôn tập của thầy Nghệ và lại giống như đề thi chính thức.

Đặc biệt, một số chỗ có sự trùng lặp từng câu chữ một cách chính xác, nguyên vẹn như trong đề thi. Thầy giáo này đặt câu hỏi rằng đây có phải sự trùng hợp ngẫu nhiên?

"Nhưng nếu đây không phải sự trùng hợp ngẫu nhiên mà có một lý do khác thì quả thực tôi không dám nghĩ tới. Vì nó sẽ là vấn đề quá sức của cá nhân tôi", thầy Hiền nói.

Cùng với một số dẫn chứng đưa ra, thầy Hiền hy vọng, sự trùng hợp quá lớn này chỉ là một sự ngẫu nhiên để tính công bằng, minh bạch của một kỳ thi được đảm bảo.

Thùy Dung (Tổng hợp)

Thứ Tư, 14/07/2021 13:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện