Bị tố lạm thu, nhiều hiệu trưởng xin nghỉ việc

(Giáo dục) - Bị tố lạm thu đầu năm học, hiệu trưởng của hai trường trên địa bàn TP Hải Phòng đều chung một cách ứng xử: xin nghỉ việc.

Mới đây nhất, ông Nguyễn Hữu Đạt, Hiệu trưởng trường THCS Minh Tân, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng bị cáo buộc là chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm các khối họp phụ huynh thông báo và thu nhiều khoản đóng góp đầu năm học với số tiền lên tới hơn 9 triệu đồng một học sinh, trong đó có nhiều khoản thu vô lý, trái quy định.

Để xác minh thực hư về các khoản thu đầu năm của trường, UBND huyện Thủy Nguyên đã quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Đạt.

Ban đầu, vị hiệu trưởng phủ nhận thông tin trên, cho rằng nhà trường chưa họp phụ huynh, nên chưa đưa ra khoản thu.

Tuy nhiên, khi các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra thì phát hiện 18/20 khoản thu theo như thông tin phản ánh trùng khớp với danh sách các khoản thu thực tế của trường THCS Minh Tân.

Bi to lam thu, nhieu hieu truong xin nghi viec
Trường THCS Minh Tân, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng

Trả lời báo chí, ông Bùi Văn Vi, Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên cho biết, huyện đã họp hội đồng kỷ luật và thống nhất xử lý kỷ luật ông Nguyễn Hữu Đạt bằng hình thức cảnh cáo do liên quan đến lạm thu đầu năm.

Hiện ông Đạt đã có đơn xin nghỉ theo Nghị định 108 ngày 20/11/2014 của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế. UBND huyện Thủy Nguyên vẫn đang xem xét đơn này của ông Nguyễn Hữu Đạt.

Tương tự như trường hợp của ông Nguyễn Hữu Đạt, bà Lê Thị Thu Thủy - nữ hiệu trưởng trường Tiểu học Đặng Cương (huyện An Dương, TP Hải Phòng) khi bị tố lạm thu đã làm đơn xin ra khỏi biên chế ngành giáo dục.

Đơn của bà Thủy được gửi lên UBND huyện An Dương dù cơ quan chức năng chưa có kết luận trường có lạm thu hay không.

Trong đơn, bà Thủy viết: "Với cơ chế, chính sách hiện nay, muốn không có lỗi thì không làm gì, còn làm nhiều sẽ có sai. Nhưng quan trọng cái sai đó không phải vì cá nhân mà vì tập thể, vì cả nghìn học sinh".

Nữ hiệu trưởng cho biết thêm không còn đủ niềm tin để lãnh đạo nhà trường vượt qua khó khăn, bản thân sức khỏe yếu nên xin nghỉ đi điều trị.

Trước đó ngày 19/9, UBND huyện An Dương ra quyết định đình chỉ công tác 15 ngày đối với bà Lê Thị Thu Thủy, Hiệu trưởng trường Tiểu học Đặng Cương để phục vụ công tác kiểm tra quản lý thu, chi đầu năm học 2017-2018 và quản lý, sử dụng viên chức, lao động hợp đồng, sau khi nhận được đơn của một nam giáo viên và nguyên nữ thủ quỹ tố lạm thu 10 triệu đồng mỗi học sinh.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Tư, 04/10/2017 07:38

Sự Kiện