Bất ngờ loạt ứng viên GS,PGS ngành Y-Dược không đạt chuẩn

(Giáo dục) - Những ứng viên GS, PGS đã "qua cửa" hội đồng cơ sở nhưng thực chất không đủ tiêu chuẩn để xét duyệt trở thành GS,PGS.

Chia sẻ với Báo Đất Việt chiều ngày 22/10, GS. Nguyễn Ngọc Châu - Hội đồng ngành sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học - Công nghệ Việt Nam cho biết, thời gian qua, ông đã nhận được một số bức thư điện tử khiếu kiện  16 ứng viên GS, PGS ngành y và dược khai gian dối để được xét duyệt công nhận GS,PGS.

Bat ngo loat ung vien GS,PGS nganh Y-Duoc khong dat chuan
Lùm xùm cấp chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư ngành Y, Dược. Ảnh minh họa

GS. Nguyễn Ngọc Châu - nguyên có 3 nhiệm kỳ, tức đã có 8 năm (2009-2017) là thành viên Hội đồng Khoa học sự sống, Hội đồng Sinh học – Nông nghiệp – có kinh nghiệm thẩm định các công bố trong lĩnh vực khoa học sự sống (Sinh học, Y-Dược học). Do đó, bức thư tố cáo được gửi đến ông và GS.TSKH. Phạm Đức Chính (Hội đồng ngành Cơ học) về các trường hợp ứng viên yếu kém, khai gian.

Cụ thể, 11 thư điện tử tố cáo rằng, 16 ứng viên GS, PGS đã có các bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí quốc tế kém chất lượng.

Các tạp chí kém chất lượng có tên chung là Open Access (OA) là những tạp chí thu tiền, in bài, không có hệ thống kiểm duyệt tốt nên thường có chất lượng thấp.

Trong khi đó, theo tiêu chuẩn xét GS, PGS thì cần có bài báo khoa học công bố trên tạp chí uy tín được Webs of Science (WoS, danh mục tạp chí ISI) và Scopus xếp hạng.

Những tạp chí đã công bố bài báo khoa học của các ứng viên nói trên có chất lượng thấp nên thường không ổn định và bị loại ra khỏi Scopus.

Với các bài khoa học được công bố trên các tạp chí OA, dù có số lượng bao nhiêu cũng không đạt tiêu chuẩn để xét duyệt một ứng viên là đạt chuẩn GS, PGS. Nhưng gần như toàn bộ các bài khoa học được công bố đều được Hội đồng khoa học ngành chấp thuận, xét thông qua. Trong số này có một ứng viên đã bị loại từ hội đồng cơ sở nên chỉ còn 15 người được hội đồng ngành thông qua.

"Sau khi tiếp nhận các đơn thư điện tử này, một mặt tôi đã gửi lên Hội đồng Giáo sư Nhà nước, một mặt tôi đã tự kiểm tra, thẩm định tính chính xác của các thư điện tử này. Khi kiểm tra các đơn xin xét duyệt của ứng viên, tôi đã nhận thấy có nội dung đúng trong đơn thư này và đã làm một báo cáo kiến nghị với Hội đồng Giao sư Nhà nước và Vụ Thanh tra của Bộ Giáo dục- Đào tạo để kiểm tra lại 2 hội đồng ngành y- dược và thông báo rộng rãi cho cộng đồng khoa học và những người quan tâm biết rõ" - GS. Nguyễn Ngọc Châu chia sẻ.

Theo kết quả xác minh của GS Châu, 2 bài có thể chấp nhận; 3 bài đăng trên tạp chí đã bị loại khỏi danh mục Scopus từ 2016 nên không tính; 3 bài đã bị loại khỏi Scopus từ năm 2017 nên cũng không tính. Theo yêu cầu, ứng viên GS phải có ít nhất 5 bài báo trên tạp chí uy tín, ứng viên này chưa đạt yêu cầu.

GS. Nguyễn Ngọc Châu cho biết, Hội đồng Giáo sư Nhà nước không xét về chất lượng các ứng viên mà chỉ xét duyệt thông qua Chủ tịch Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành. Do đó, ông cho rằng, Hội đồng Giáo sư ngành Y và ngành Dược đều phải xem xét lại số các ứng viên đã được thông qua nói trên.

Bản báo cáo của ông có đính kèm theo các danh sách ứng viên và các bài báo khoa học được công bố.

Không những thế, tạp chí đã bị loại khỏi Scopus năm 2020. GS Châu cho rằng, ứng viên này không đủ số bài theo quy định để xét ứng viên PGS. Với ứng viên PGS V.Q.T. (ngành Dược), theo thẩm định của GS Châu, mặc dù có đủ bài ISI/SCOPUS và có thể đủ điểm để bù cho thiếu thâm niên giảng dạy, đủ bài bù cho hướng dẫn cao học còn thiếu, nhưng ứng viên có khá nhiều sai phạm trong khai báo, hơn 2/3 số bài công bố trên cùng một số của tạp chí. Điều này vi phạm quy định của Hội đồng Giáo sư Nhà nước...

Bản báo cáo của GS. Nguyễn Ngọc Châu đã gửi tới Hội đồng Giáo sư Nhà nước, Vụ Thanh tra (Bộ Giáo dục- Đào tạo) và Cục Nhà giáo (với nhiệm vụ theo dõi, là cơ quan chấp bút các quy định trình Thủ tướng Chính phủ ký về các vấn đề liên quan). Trong báo cáo, GS. Châu nhấn mạnh về các chất lượng thẩm định bài báo khoa học dựa trên năng lực của mình.

“Người thẩm định và viết thư kiến nghị này xin chịu trách nhiệm về kết quả thẩm định (như báo cáo ở bảng dưới đây) và sẵn sàng hợp tác với HĐGSNN và cơ quan chức năng làm sáng tỏ các nghi vấn nếu còn” - bản báo cáo của GS. Châu nêu rõ.

Hội đồng Giáo sư Nhà nước lên tiếng

Trên báo Người Lao động, ngày 22/10, ông Trần Anh Tuấn, Chánh Văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước (HĐGSNN), cho biết Hội đồng đã nhận được thư tố cáo một số ứng viên ngành y, dược không đủ tiêu chuẩn.

Hội đồng đã yêu cầu Hội đồng ngành y, dược rà soát, kiểm tra, xác minh nội dung đơn thư, email tố cáo và báo cáo Hội đồng Giáo sư Nhà nước.

Theo ông Trần Anh Tuấn, sáng 22/10, Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã có công văn (lần 2) gửi hai Hội đồng Giáo sư ngành Y và ngành Dược yêu cầu rà soát, xác minh, đánh giá lại và báo cáo Hội đồng trước ngày 26/10.
 
Cúc Phương

Thứ Sáu, 23/10/2020 07:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện