Bất ngờ kết quả chấm thẩm định lớp 42/43 học sinh giỏi

(Giáo dục) - Điểm thẩm định bài kiểm tra học kỳ các môn chính của lớp 6/2 trường THCS Nguyễn Thái Bình không thay đổi hoặc lệch mức cho phép.

Ngày 31/5, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã có kết quả thẩm định lớp 42/43 học sinh giỏi ở trường THCS Nguyễn Thái Bình.

Cụ thể, đoàn kiểm tra đã thực hiện chấm thẩm định bài kiểm tra 45 phút và kiểm tra học kỳ I, II của học sinh lớp 6/2 và một số bài các lớp khác ở các bộ môn Toán, Tiếng Anh, Ngữ văn, Lịch sử. Kết quả cụ thể như sau:

Về môn Toán, chấm thẩm định 60 bài kiểm tra của lớp 6/2 bao gồm cả bài 45 phút số học và hình học, bài kiểm tra học kỳ II. Kết quả có 35 bài không thay đổi điểm, 25 bài thi có lệch điểm ở mức cho phép, bao gồm cả thấp hơn và cao hơn; chấm 3 bài kiểm tra học kỳ của các lớp khác đều không thay đổi số điểm.

Bat ngo ket qua cham tham dinh lop 42/43 hoc sinh gioi
Trường THCS Nguyễn Thái Bình. Ảnh: TTO

Về môn Tiếng Anh, chấm thẩm định 60 bài kiểm tra của lớp 6/2, trong đó có 50 bài không thay đổi điểm thi, 10 bài lệch điểm ở mức cho phép.

Môn Ngữ văn, chấm thẩm định 42 bài kiểm tra học kỳ II lớp 6/2, kết quả có 29 bài không thay đổi điểm, 13 bài lệch ở mức cho phép; chấm 5 bài viết 2 tiết môn Tập làm văn và 11 bài kiểm tra học kỳ I, các bài lệch điểm so với điểm cũ đều ở mức cho phép của quy chế.

Môn Lịch sử, chấm thẩm định 49 bài kiểm tra của lớp 6/2, kết quả 46 bài không thay đổi điểm, 3 bài lệch điểm ở mức cho phép.

Đối với em M.B (học sinh bị cho không xứng đáng được xuất sắc), bài kiểm tra học kỳ II môn Toán (9 điểm), 2 bài kiểm tra 45 phút môn tiếng Anh (8,8 và 9 điểm), kiểm tra học kỳ II môn Tiếng Anh (8,8 điểm), Lịch sử (9 điểm)… Các bài kiểm tra trên được chấm thẩm định, kết quả không thay đổi điểm.

Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Vũng Tàu khẳng định, trường thực hiện đúng quy trình từ ra đề, coi và chấm bài; nội dung các đề đảm bảo chuẩn kiến thức - kỹ năng theo định hướng phát triển năng lực; "kết quả phản ánh khá trung thực, khách quan sự cố gắng nỗ lực của thầy và trò, khẳng định phẩm chất và năng lực của học sinh đạt được sau mỗi năm học là đáng trân trọng".

 Phòng GD&ĐT TP Vũng Tàu cũng yêu cầu hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Thái Bình cần rút kinh nghiệm trong việc phân chia lớp, cần tổ chức lớp học theo địa bàn dân cư, không tập trung nhiều đối tượng học sinh xuất sắc vào cùng một lớp như hiện nay.

Bình luận về trường hợp một lớp có tới 42/43 học sinh đạt học sinh giỏi, GS-TSKH Trần Duy Quý, Viện trưởng Viện Nghiên cứu hợp tác khoa học kỹ thuật châu Á - Thái Bình Dương nói thẳng, với chất lượng giáo dục như hiện nay tỉ lệ học sinh giỏi chỉ khoảng 5-10%. Cho dù chất lượng giáo dục được cải thiện cũng chỉ khoảng 25% là quá, không thể có chuyện đi ngược quy luật, học sinh giỏi lại chiếm đại đa số như vậy.

"Tôi ví dụ, trường chuyên Amsterdam (Hà Nội) có thể học sinh của trường đều là học sinh giỏi, tuy nhiên, nếu thi vào đại học, tỉ lệ đạt thủ khoa cũng chỉ có 1-2 trường hợp, không thể đạt 100%. Câu chuyện của trường Nguyễn Thái Bình cũng vậy, cần phải giải trình. Kết quả trên đang bị đẩy lên quá", GS Trần Duy Quý nhấn mạnh.

Thanh Hà

Thứ Sáu, 31/05/2019 15:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện