Bằng Đại học không ghi chính quy, tại chức từ tháng 3

(Giáo dục) - Trên văn bằng giáo dục đại học sẽ không còn phân biệt hình thức đào tạo là chính quy hay tại chức.

Bộ GD-ĐT vừa ban hành thông tư quy định nội dung chính trên văn bằng và phụ lục văn bằng giáo dục Đại học. Thông tư này được ban hành ngày 30/12/2019, có hiệu lực từ ngày 1/3/2020.

Theo đó, 10 nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục đại học gồm:

1. Tiêu đề: CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

                                 Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

2. Tên văn bằng theo từng trình độ đào tạo (bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ, văn bằng trình độ tương đương).

3. Ngành đào tạo.

4. Tên cơ sở cấp văn bằng.

5. Họ, chữ đệm, tên của người được cấp văn bằng.

6. Ngày tháng năm sinh của người được cấp văn bằng.

7. Hạng tốt nghiệp (nếu có).

8. Địa danh, ngày tháng cấp văn bằng.

9. Chức danh, chữ ký, họ, tên đệm của người có thẩm quyền cấp văn bằng và đóng dấu theo quy định.

10. Số hiệu, sổ vào sổ cấp văn bằng.

So với bản dự thảo lần 1, thông tư này có ba sự thay đổi chính trong nội dung ghi trên văn bằng. Nội dung Quốc tịch của người cấp bằng được bỏ trong thông tư chính thức.

Ở mục Tên văn bằng bổ sung cụm từ "văn bằng trình độ tương đương", thay vì quy định bằng cử nhân, bằng thạc sĩ và bằng tiến sĩ. Điều này phù hợp Luật Giáo dục đại học (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/7 với quy định "văn bằng giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân bao gồm bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và văn bằng trình độ tương đương".

Bang Dai hoc khong ghi chinh quy, tai chuc tu thang 3
Chính thức bỏ ghi hình thức đào tạo ở bằng đại học.

Thông tư bổ sung nội dung Hạng tốt nghiệp (nếu có), thay vì không quy định như dự thảo trước đó. Như vậy, bằng đại học do các trường cấp vẫn có thể ghi loại xuất sắc, giỏi, khá, trung bình khá hay trung bình.

Cũng theo thông tư này, bằng đại học sắp tới sẽ không phân biệt hình thức đào tạo gồm: chính quy, vừa làm vừa học, học từ xa, tự học có hướng dẫn.

Nói về việc bằng Đại học không ghi chính quy hay tại chức, trước đó, trao đổi với báo Đất Việt, ngày 5/10/2019, TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường ĐH FPT bày tỏ nhiều lo ngại.

Theo TS Tùng, chất lượng đào tạo tại chức khác biệt rất lớn so với hệ chính quy. Thậm chí có thể xem bằng chính quy và bằng tại chức là 2 sản phầm trong đó có sản phẩm loại A và loại B. Vì thế, nếu bằng tốt nghiệp Đại học không ghi chính quy hay tại chức thì chẳng khác nào bật đèn xanh cho các trường tung sản phẩm loại B ra thị trường hoặc không còn sản phẩm loại B nữa.

"Khi không ghi bằng chính quy  hay tại chức, đồng nghĩa, chất lượng đào tạo của hệ chính quy và tại chức là phải giống nhau. Bản thân nhà trường phải hết sức cẩn thận trong việc chất lượng đào tạo không đảm bảo hay chất lượng học của các sinh viên không đạt thì có được phép cấp bằng hay không vì điều này ảnh hưởng trực tiếp tới uy tín, thương hiệu của trường.

Tóm lại, chỉ khi chất lượng đào tạo tại chức phải được nâng lên thì bằng tốt nghiệp mới có thể coi là cùng một loại được", TS Lê TrườngTùng nhấn mạnh.

Trong khi đó, nói về việc này, GS.TSKH Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng, nếu chạy theo bằng cấp thì sẽ rất gay go.

Khẩu hiệu của thế giới hiện nay là học tại nơi làm việc vì công việc, không phân biệt hệ đào tạo. Tuy nhiên, phải có quy chế và các nội quy khác đi kèm trong việc đào tạo hệ tại chức.

"Phải có quy chế chặt chẽ chứ không thể cứ ào ào đi học để lấy tấm bằng cử nhân. Doanh nghiệp cần thợ giỏi, nhà nước cũng cần cán bộ, công chức có chuyên môn năng lực chứ không phải cần những người có bằng cử nhân mà không có kiến thức cả trên lý thuyết lẫn thực tế", GS.TSKH Phạm Tất Dong nói.

Nói về chất lượng đào tạo của các trường Đại học, vị GS này cho rằng, cần có cuộc cách mạng về phương pháp học tập bởi kiến thức của sinh viên khi ra trường vẫn còn rất kém. Việc đầu tiên và dễ dàng nhất là thay đổi các phương pháp học tập dựa trên việc áp dụng các phương tiện công nghệ hiện đại theo kịp với thế giới.

Thùy Dung

Thứ Ba, 04/02/2020 19:24

Sự Kiện