Bằng Đại học không ghi chính quy, tại chức: Gay go

(Giáo dục) - Nu bỏ phân loại chính quy hay tại chức trên bằng tốt nghiệp Đại học thì sẽ có nhiều vấn đề đáng lo ngại về chất lượng đào tạo.

Xung quanh đề xuất không ghi hệ đào tạo trên bằng Đại học, trao đổi với Đất Việt ngày 5/10, TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường ĐH FPT bày tỏ nhiều lo ngại.

Theo TS Tùng, chất lượng đào tạo tại chức khác biệt rất lớn so với hệ chính quy. Thậm chí có thể xem bằng chính quy và bằng tại chức là 2 sản phầm trong đó có sản phẩm loại A và loại B. Vì thế, nếu bằng tốt nghiệp Đại học sẽ không ghi chính quy hay tại chức thì chẳng khác nào bật đèn xanh cho các trường tung sản phẩm loại B ra thị trường hoặc không còn sản phẩm loại B nữa.

Vị chuyên gia nhận định, cách đây khoảng hơn một năm, Bộ GD-ĐT cũng đã thể hiện khá rõ quan điểm khi đưa ra quy định về việc đào tạo tại chức. Cụ thể, từ việc tuyển sinh đầu vào đến các bài kiểm tra, bài thi, các môn học cũng phải giống đào tạo chính quy. Thế nhưng, chưa có căn cứ để đánh giá hiệu quả của các quy định này trên thực tế.

"Khi không ghi bằng chính quy  hay tại chức, đồng nghĩa, chất lượng đào tạo của hệ chính quy và tại chức là phải giống nhau. Bản thân nhà trường phải hết sức cẩn thận trong việc chất lượng đào tạo không đảm bảo hay chất lượng học của các sinh viên không đạt thì có được phép cấp bằng hay không vì điều này ảnh hưởng trực tiếp tới uy tín, thương hiệu của trường.

Tóm lại, chỉ khi chất lượng đào tạo tại chức phải được nâng lên thì bằng tốt nghiệp mới có thể coi là cùng một loại được", TS Lê TrườngTùng nhấn mạnh.

Trong khi đó, nói về việc này, GS.TSKH Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng, nếu chạy theo bằng cấp thì sẽ rất gay go.

Bang Dai hoc khong ghi chinh quy, tai chuc: Gay go
Sẽ bỏ phân loại chính quy hay tại chức trên bằng tốt nghiệp đại học.

Khẩu hiệu của thế giới hiện nay là học tại nơi làm việc vì công việc, không phân biệt hệ đào tạo. Tuy nhiên, phải có quy chế và các nội quy khác đi kèm trong việc đào tạo hệ tại chức. Chúng ta không thể để xảy ra tình trạng, khi quy định mới có hiệu lực là các trường ồ ạt đạo tạo không chính quy.

"Phải có quy chế chặt chẽ chứ không thể cứ ào ào đi học để lấy tấm bằng cử nhân. Doanh nghiệp cần thợ giỏi, nhà nước cũng cần cán bộ, công chức có chuyên môn năng lực chứ không phải cần những người có bằng cử nhân mà không có kiến thức cả trên lý thuyết lẫn thực tế", GS.TSKH Phạm Tất Dong nói.

Nói về chất lượng đào tạo của các trường Đại học, vị GS này cho rằng, cần có cuộc cách mạng về phương pháp học tập bởi kiến thức của sinh viên khi ra trường vẫn còn rất kém. Việc đầu tiên và dễ dàng nhất là thay đổi các phương pháp học tập dựa trên việc áp dụng các phương tiện công nghệ hiện đại theo kịp với thế giới.

Trước đó, theo Dự thảo Thông tư của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục ĐH gồm:

1. Tiêu đề: CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

2. Tên văn bằng theo từng trình độ đào tạo (bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ)

3. Tên cơ sở giáo dục cấp văn bằng

4. Họ, chữ đệm, tên của người được cấp văn bằng

5. Ngày tháng năm sinh của người được cấp văn bằng

6. Quốc tịch của người được cấp văn bằng

7. Ngành đào tạo

8. Địa danh, ngày tháng năm cấp văn bằng

9. Họ, chữ đệm, tên, chức danh, chữ ký của người có thẩm quyền cấp văn bằng và đóng dấu theo quy định

10. Số hiệu, số vào sổ gốc cấp văn bằng

Như vậy, nội dung chính ghi trên văn bằng mà Bộ GD-ĐT đang lấy ý kiến sẽ không còn ghi là bằng chính quy hay tại chức mà chỉ theo từng trình độ đào tạo (bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ).

Thu Hoài

Thứ Hai, 07/10/2019 07:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện