Bài tập về nhà cho HS lớp 1: Luyện tập tự nguyện

(Giáo dục) - Nội dung học trên lớp nhiều hơn, về nhà thay vì viết theo chữ mẫu của cô trong vở, học sinh nhìn phiếu để chép ra vở ô ly một cách...'tự nguyện'...

Tự nguyện....

Sau phản ánh của nhiều phụ huynh học sinh, giáo viên về chương trình lớp 1, đặc biệt là môn Tiếng Việt, quá nặng, khiến các em rất vất vả và chịu nhiều áp lực, ngày 5/10, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các trường chỉ đạo giáo viên giúp học sinh hoàn thành nhiệm vụ học tập ngay tại lớp học, không giao thêm bài tập về nhà cho học sinh.

Tuy nhiên, trên thực tế, theo phản ánh của nhiều phụ huynh, phần việc của trẻ hầu như không có gì thay đổi, có khác chăng là trẻ học trên lớp nhiều hơn, và về nhà thay vì luyện viết theo chữ cô viết mẫu trong vở thì trẻ nhìn phiếu (đã viết trên lớp) rồi chép ra vở.

Bai tap ve nha cho HS lop 1: Luyen tap tu nguyen
Bộ GD-ĐT yêu cầu không giao thêm bài tập về nhà cho học sinh lớp 1. Ảnh minh họa: Tuổi trẻ

Chị Thanh Minh, phụ huynh học sinh lớp 1 ở quận Hoàng Mai, Hà Nội, từ khi con chị đi học, vào cuối mỗi ngày, giáo viên chủ nhiệm của con thường nhắn tin trên nhóm Zalo do cô lập thông báo về nội dung học trên lớp trong ngày, những phần việc học sinh đã làm trên lớp và nội dung bài tập về nhà để trẻ luyện tập.

"Riêng môn Tiếng Việt, trước ngày Bộ GD-ĐT có chỉ đạo, thông báo của cô cho thấy trên lớp các con chỉ học một chữ cái và một chữ ghép, phiếu có khi được viết luôn trên lớp hoặc được phát về nhà để luyện viết. Ngoài ra, cô cũng viết mẫu vào vở ô li tiếng Việt các chữ đã học trên lớp để các con về nhà viết.

Tuy nhiên, sau khi có yêu cầu không giao thêm bài tập về nhà cho học sinh, tin nhắn của cô cho thấy, nội dung học trên lớp nhiều hơn, các con học 2 chữ cái và 2 chữ ghép, phiếu cũng được viết trên lớp luôn. Và thay vì cô viết mẫu vào vở ô li để con viết lại như mọi lần thì hai ngày nay (5-6/10), cô nhắn phụ huynh cho con luyện viết bằng cách nhìn phiếu và chép vào vở ô li Tiếng Việt, kèm theo đó là chữ "tự nguyện", chị Minh kể.

Thế nhưng, dù cô đã ghi nội dung luyện viết ở nhà là tự nguyện thì chị Minh cũng không dám lơ là, thả cho con chơi thoải mái bởi từ tuần này, cô thông báo có sổ theo dõi ghi những ưu điểm, hạn chế của từng học sinh nhằm có minh chứng để đánh giá kết quả học tập và rèn luyện giữa học kỳ 1.

"Vậy nên, đi học về, nghỉ ngơi chừng 15-20 phút là con lại ngồi vào bàn luyện viết, chẳng khác gì ngày trước", chị Minh nói.

Cũng bởi cô giáo không viết chữ mẫu trong vở ô li Tiếng Việt nữa mà nhiều phụ huynh rơi vào cảnh dở khóc, dở cười khi con chưa viết thành thạo.

"Đi làm về đã mệt lại còn phải viết chữ mẫu cho con. Chẳng may viết chưa đúng phải lén tẩy đi viết lại, mỗi lần viết phải nhìn kỹ, đếm li cẩn thận", chị Phương ở quận Hoàng Mai chia sẻ.

Trong khi đó, trong nhóm Zalo dành cho phụ huynh, một bà mẹ thật thà kể: "Em viết mẫu cho con xong, sợ cô ý kiến nên bắt con tô lại hết cho giống kiểu lem nhem của con".

Còn theo lời chị Lan, phụ huynh ở quận Hà Đông (Hà Nội): "Bé nhà mình thì tối về cứ bảo phải tự viết, không viết mai cô xử lý. Nói rồi, bé cặm cụi ngồi viết cho xong trang bài tập".

Tìm lớp học thêm

Chương trình lớp 1 đã "chạy" được 1 tháng, nhưng nhiều phụ huynh than thở con viết chưa thành thạo, không nhầm lẫn chữ này với chữ kia thì cũng viết sai ô li, nguệch ngoạc, tẩy đi viết lại nhiều lần nên có nhu cầu tìm lớp học thêm cho con.

"Dao sắc không gọt được chuôi, mỗi lần dạy con học là một trận chiến khiến cả mẹ và con căng thẳng, vậy nên tốt nhất là tìm lớp học thêm. Mẹ nói con chả hiểu, cô giáo nói dễ hiểu hơn, lại được luyện chữ thường xuyên giúp con nhanh tiến bộ", chị Thái ở quận Hoàng Mai bày tỏ.

Vậy nên, chị lên nhiều diễn đàn, group phụ huynh, trang cộng đồng ở chung cư mình sống nhờ giới thiệu giáo viên dạy kèm Tiếng Việt cho con. Thế nhưng, chị Thái kể rằng, chị cũng nhận được nhiều lời khuyên từ các phụ huynh khác không nên cho con học thêm khiến chị phân vân, chưa biết làm thế nào để tốt cho con.

"Mới lớp 1 mà nhiều lần con buồn vì thường xuyên bị cô nhận xét là viết chậm và chưa đẹp, ngồi học ở nhà với bố mẹ thì căng thẳng. Nhưng các mẹ khác lại nói làm như vậy chỉ thêm áp lực cho con, ở trường đã quá vất vả rồi", chị Thái cho biết.

Một phụ huynh khác lại không tán thành với việc học thêm từ lớp 1. Chị Hương ở Thanh Xuân kể, suốt năm lớp 1, chị bị cô giáo chủ nhiệm của con trai lớn gọi lên nhiều lần, nói con thế này thế kia. "Khi ấy, tôi nói với cô rằng, nếu cô cảm thấy con không đủ điều kiện lên lớp thì cô cứ cho cháu ở lại lớp 1, học năm nữa cho chắc. May thay cuối cùng con vẫn lên đều", chị Hương nhớ lại và cho rằng ở lớp 1, con tự học ở nhà là đủ, dẫu biết rằng vất vả hơn rất nhiều.

Minh Thái

Thứ Tư, 07/10/2020 18:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện