28,5 điểm vẫn trượt Đại học: "Em không cầu cứu Bộ trưởng"

(Giáo dục) - Nếu ai gặp khó khăn khi xét tuyển vì thấy điểm mình cao, coi đó là thiệt thòi thì sẽ không công bằng với những thí sinh khác.

Công bằng và bất cập... 

Câu chuyện của thí sinh Trần Văn Sâm - một thí sinh được Sở Y tế Bình Thuận cử đi thi liên thông y đa khoa (khóa 2015-2019) tại Đại học Y dược Cần Thơ vào ngày 15/7, đã gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Sâm đạt 26,5 điểm, cao nhất trong số 91 thí sinh Sở Y tế Bình Thuận cử đi thi. Thế nhưng, khi đến Đại học Y dược Cần Thơ làm thủ tục nhập học, nam sinh không thấy tên mình trong số 22 thí sinh ở Bình Thuận trúng tuyển.

Lý do là vì Sâm không phải viên chức nhà nước nên bị loại, chính vì thế, ngày 31/8, tại khu vực cạnh chợ Mũi Né, TP Phan Thiết (Bình Thuận), Trần Văn Sâm ôm trước ngực tấm bảng xin trợ giúp. Ngay sau đó, Sâm đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận giúp đỡ và đặc cách để tiếp nhận.

Trao đổi với Đất Việt về trường hợp này, ngày 4/9, GS.TS Nguyễn Đăng Hưng cho biết: "Đối với trường hợp của em Sâm đó là một bất công xuất phát từ hành động bất cập của Sở Y Tế Bình Thuận. Sở Y Tế Bình Thuận đã vi phạm quyền tự do học tập của công dân khi xác định số thí sinh "có biên chế" hay không để tạo bất công mà nạn nhân nay ai cũng biết là em Trần Văn Sâm.

Hành động này Sở Y Tế Bình Thuận đã vừa không tôn trọng quyền được đi học của em Sâm và quyền tuyển sinh của đại học Y Dược Cần Thơ.

28,5 diem van truot Dai hoc:

Tấm bảng anh Sâm cầm để "kêu cứu".

Lẽ ra Sở Y tế chỉ cần công bố là chỉ nhận 22 người từ Bình Thuận trúng tuyển sắp hạng cao nhất (và sẽ được tiếp tục hay cho vào biên chế sau tốt nghiệp), không phân biệt có biên chế hay không trong giai đoạn tuyển sinh.

Như thế vừa tôn trọng quyền được học cho công dân, quyền tuyển sinh của các trường Đại học cùng một lúc bảo đảm số lượng nhân sự tương lai cho cơ sở của mình. Tôi đề nghị Bộ Y Tế nên vào cuộc và có những điều chỉnh, tránh để xảy ra những sự việc khác tương tự lặp lại trong tương lai".

Nhìn nhận về việc Bộ trưởng Phạm Vũ Luận can thiệp với ĐH Cần Thơ, theo ông Hưng đó là việc làm không sai, nhưng Bộ Giáo dục cũng nên có ý kiến với Bộ Y Tế là nên can thiệp ngay với sở Y Tế Bình Thuận theo hướng từ nay không nên phân biệt sinh viên trên cơ sở biên chế mà chỉ chọn lựa thí sinh gửi đi học theo cơ sở học giỏi hay dở.

Bên cạnh đó, nên có cách giải quyết khác, để tránh việc làm xôn xao dư luận, sẽ tạo tiền lệ không hay và sẽ khuyến khích người khác làm việc đó.

Hãy xóa bỏ tư duy phải học ĐH

Cũng là những thí sinh có điểm thi khá cao trong đợt xét tuyển vừa qua, nhưng do điểm chuẩn của trường quá cao, nên một số thí sinh ngậm ngùi ôm nỗi buồn.

Như Lê Diệu (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) - cô gái đạt 28,5 điểm khối C nhưng vẫn trượt Học viện An ninh nhân dân.

Chia sẻ với Đất Việt, ngày 4/9, cô chia sẻ: "Em đang đợi kết quả của xét tuyển hệ Cao đẳng, Trung cấp, vì không đủ điểm đỗ vào Học viện, nhà trường sẽ tự chuyển xuống, vì thiếu 0,5 điểm nên em hi vọng mình sẽ may mắn đỗ Trung cấp thôi, cũng vui rồi".

Hơn nữa, cô nàng này chỉ mong có cơ hội để vào trường học đúng thực lực của mình, chứ không xin đặc cách như trường hợp của Sâm.

Diệu tâm sự: "Em thấy năng lực của em chỉ có vậy, với lại nhiều bạn điểm cao hơn mà còn trượt, nhiều bạn thi Học viện An Ninh còn trên 29 điểm vẫn trượt, chắc chắn các bạn còn buồn hơn em nhiều. Nên bây giờ em chỉ chờ vào vận may, còn em sẽ không viết tâm thư, cũng như cầu cứu đến Bộ trưởng.

28,5 diem van truot Dai hoc:

Nhiều thí sinh thất vọng vì trượt ĐH nhưng không viết tâm thư

Bởi vì, làm như vậy là không công bằng với những thí sinh khác, vào trường học thì cũng phải theo đúng năng lực của mình".

Theo Diệu chia sẻ thì ngày 5/9, em sẽ nhận được kết quả xét tuyển Cao đẳng, nếu không đỗ thì em sẽ đợi kết quả xét Trung cấp, còn nếu vẫn không đủ điểm thì em sẽ ôn thi sang năm thi lại.

Chứ chắc chắn em không viết tâm thư cũng như muốn xin được đặc cách.

"Em yêu theo ngành Công an, nên nghĩ pháp luật sẽ thiên về sự công bằng, coi trọng thực lực nhiều hơn. Nhiều người thiếu 0,25 họ buồn hơn em nhiều, em thiếu 0,5 điểm, còn nhiều hơn các bạn. Nên chúng ta cần phải nhìn nhận và dựa vào thực lực của chính bản thân".

Trong khi đó, Thí sinh Hoàng Thị Giang (Hà Tĩnh) đạt 26,5 điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015 và vừa trượt NV1 vào Học viện An ninh.  

Thứ Bảy, 05/09/2015 07:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện