Dỡ đình làng bán gỗ sưa thiệt giá cho 'người lạ'

(Chính trị - Xã hội) - Bán 127,5 kg (trong đó có 7,5 kg rác) gỗ sưa thu được 1,2 tỷ đồng có thể thấy là thấp hơn so với giá thu mua của Trung Quốc.

Như thông tin đã đưa, ngày 2/3, một số cán bộ thôn nằm trong Ban khánh tiết của đình Cựu Quán, (xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội) đã dỡ đình làng bán 4 thanh gỗ sưa. Tổng số gỗ sưa cân được là 127,5 kg, trừ 7,5 kg gỗ rác, còn lại là 120 kg gỗ bán với giá 10 triệu đồng/kg. Tổng số tiền bán số gỗ sưa này là 1,2 tỷ đồng.

Hiện trường dỡ mái đình lấy gỗ sưa đem bán.

Hiện trường dỡ mái đình lấy gỗ sưa đem bán.

Trong khi đó, gỗ sưa được thương lái Trung Quốc thu mua với giá càn đắt hơn vàng.

Được biết, gỗ sưa ở Việt Nam hiện nay chủ yếu bán cho các thương lái Trung Quốc. Theo các chuyên gia Trung Quốc, do có sự tương đồng về điều kiện tự nhiên giữa Việt Nam với đảo Hải Nam Trung Quốc nên cây sưa ở Việt Nam có đặc điểm gần gũi với cây sưa Hải Nam. Song một số người tin rằng, gỗ sưa Việt Nam không bằng sưa Hải Nam.

Nếu trước đây vào những thập niên 70 của thế kỷ XX, giá gỗ sưa ở Trung Quốc rất rẻ thì đến những năm 2007-2008 khi loại gỗ này trở nên hiếm và các cây mới thì vẫn còn non nên giá gỗ sưa đắt đỏ hơn bao giờ hết.

Do chủ yếu là những cổ vật gỗ sưa được thiết kế theo phong cách nhà Minh hay Thanh. Trang Hualimu.net tiết lộ, để mua một chiếc tủ làm bằng gỗ sưa chân vuông cũ cần khoảng 5 triệu nhân dân tệ. Tờ Xinhuanet cho hay, một chiếc ghế gập làm từ thời nhà Thanh cũng có giá 4,8 triệu nhân dân tệ (khoảng 14 tỉ đồng).

Gỗ sưa đã bị bán đi cho kẻ lạ mặt

Ngày 6/3, sư thầy Thích Diệu Bản, trụ trì tại chùa Bát Phúc thuộc xã Tân Lập, huyện Đan Phương, Hà Nội xác nhận là đã mua số gỗ sưa từ đình Cựu Quán nhưng sau đó, đã bán lại cho một số người lạ mặt với số tiền 1,2 tỷ đồng.

Nhà sư cho biết: “Tôi cũng đã phải làm việc với cơ quan điều tra rồi. Tôi không biết mua bán gỗ sưa là việc bị cấm. Tôi chỉ thấy nó có giá trị và các cụ ở thôn có nhu cầu mua để mở rộng, sửa sang khuôn viên đình nên tôi mới mua để… làm kỷ niệm.
Cấm là cấm khai thác ở rừng, phá hoại môi trường thôi còn cái này là gỗ mục rồi, để cũng thành củi. Các cụ có nhu cầu tu bổ, cơi nới nên các ban ngành quản lý ở thôn, xã mới thống nhất ký kết để bán, nên tôi mua."

Ni sư cũng cho biết gần như đã bị ép phải bán lại gỗ cho một nhóm người lạ mặt: “Khi tôi mua xong gỗ sưa, thì sau đấy có một nhóm người xuất hiện, bảo rằng gỗ này họ đã liên hệ mua từ trước nên phải chia cho họ.

Tôi trả lời rằng tôi mua có giấy tờ và mua để làm kỷ niệm, để làm hoành phi câu đối trong chùa. Nhưng họ nói là họ đã theo đuổi những tấm gỗ sưa suốt gần 1 năm nay mà tôi lại mua mất.

Thế nên, họ đòi chia cho họ ba thanh, tôi chỉ còn lại một thanh, mà một thanh thì không đủ để làm gì. Ban đầu, tôi không đồng ý thì họ sửng cồ và tạo áp lực, khiến tôi rất sợ. Ngay sau sự việc, tôi cũng không dám báo công an vì sợ mọi thứ rùm beng cả lên…”

Trước sự việc đó, ngày 6/3, UBND huyện Hoài Đức đã giao Trưởng công an huyện điều tra làm rõ sự việc, nếu có dấu hiệu vi phạm xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, kịp thời ngăn chặn các hành vi gây phức tạp và mất an ninh trật tự tại địa phương.

Giao UBND xã Đức Thượng có trách nhiệm bảo đảm an ninh bảo vệ hiện trường, bảo quản chống thất thoát hiện vật tại đình thôn Cựu Quán và có phương án khắc phục lại nguyên trạng kiến trúc của đình Cựu Quán báo cáo UBND huyện theo quy định.

Thảo My (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 08/03/2014 07:15

Sự Kiện