Việt Nam hoan nghênh Mỹ giúp duy trì hoà bình Biển Đông

(Chính trị Việt Nam) - Hòa bình, ổn định và an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông là nguyện vọng và lợi ích chung của khu vực và tất cả các nước.

Đó là khẳng định của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 14/5 khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam đối với phiên điều trần tại Thượng viện Hoa Kỳ vào ngày 13/5 về “Bảo vệ lợi ích của Hoa Kỳ tại Biển Hoa Đông và Biển Đông".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình

Theo ông Lê Hải Bình, các bên liên quan cần giải quyết hòa bình các tranh chấp, tuân thủ luật pháp quốc tế nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982), thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tiến tới Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

"Trên tinh thần đó, Việt Nam hoan nghênh nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong đó có Hoa Kỳ trong việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Biển Đông, đặc biệt là ủng hộ vai trò của ASEAN, tuân thủ DOC và những nỗ lực nhằm sớm đạt được COC”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Liên quan đến câu hỏi về việc Mỹ có ý định đưa tàu và máy bay đến gần các đảo nhân tạo của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói: “Chúng tôi mong muốn các bên liên quan, các quốc gia trong và ngoài khu vực có những nỗ lực tích cực đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, và an toàn hàng hải ở khu vực và không có những hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”.

“Mọi hoạt động của các bên liên quan cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ở Biển Đông, đồng thời tuân thủ nghiêm túc DOC", ông Bình cho biết thêm.

Liên quan đến việc Trung Quốc thông báo giàn khoan của nước này đã được kéo xuống và hoạt động ở Biển Đông đến ngày 16/5, ông Lê Hải Bình cho biết ngày 13/5, Đại tá Ngô Ngọc Thu, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam nhấn mạnh, Cảnh sát biển Việt Nam đang theo dõi và đã có những hoạt động chuẩn bị để sẵn sàng ứng phó với những tình huống xảy ra ở trên biển.

Hải Dương 981 chính là giàn khoan đã được Trung Quốc triển khai một cách trái phép vào vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam hồi tháng 5/2014. Hành động phi pháp này đã vấp phải phản ứng dữ dội từ Việt Nam và dư luận thế giới.

(Theo TTXVN, Tuổi trẻ, NLĐ)

Thứ Năm, 14/05/2015 21:58

Sự Kiện