Tổng Bí thư thân tình, Thủ tướng thiết thực gặp cử tri

(Chính trị Việt Nam) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi tiếp xúc cử tri trong không khí thân tình, ứng phó đại dịch COVID-19.

Sáng 8/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc tiếp xúc cử tri vận động bầu cử Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tại TP Hà Nội.

Tong Bi thu than tinh, Thu tuong thiet thuc gap cu tri
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang trao đổi với cử tri Hà Nội. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19, hội nghị tiếp xúc cử tri được tổ chức theo hình thức trực tuyến, từ điểm cầu quận Ba Đình đến tất cả các phường trên địa bàn ba quận Ba Bình, Đống Đa, Hai Bà Trưng.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư chia sẻ đầy thân tình, về thời niên thiếu, đặc biệt là tiết lộ về "tuổi Thân vất vả" và không đọc tài liệu, quá trình công tác của bản thân.

“Tiểu sử của tôi cũng đã gửi đến các bác, các anh, các chị. Quá trình công tác thì các bác, các anh, các chị cũng đã biết, kể cả lời hứa nếu sắp tới trúng đại biểu Quốc hội làm gì, tôi cũng đã có chương trình hành động” - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói và “xin được tâm sự, ôn nghèo kể khổ, xin không nhắc lại văn bản” trong không khí thân tình.

“Tôi sinh năm 1944, tức là năm Giáp Thân. Lâu nay, chúng tôi vẫn nói vui: người ta tuổi Ngọ, tuổi Mùi, thân em thì ngậm ngùi tuổi Thân” - Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư chia sẻ về thời ấu thơ, sinh ở Đông Hội, Từ Sơn, Bắc Ninh, sau này sắp xếp lại thì thuộc huyện Đông Anh, TP Hà Nội, tự nhận gia đình thuộc "thành phần bần nông, cố nông", "dân nửa quê, nửa tỉnh nên thành thử hiểu biết không nhiều”. Khi lên 2 tuổi, toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp đã tản cư lên Thái Nguyên, ở nhờ nhà nguời quen của gia đình. Lên 6 tuổi, ông về quê và đi học.

Thời niên thiếu, ông đi học ở trường làng, lên cấp 2 thì một mình đi bộ, qua đò đi học tại Gia Lâm. Nhớ lại, Tổng Bí thư kể đi học từ 3-4 giờ sáng, qua bãi tha ma, "rất sợ".

Tổng Bí thư cũng từng viết thư tình nguyện xin vào Nam chiến đấu nhưng không được chấp thuận và được giải thích có người phải đi chiến đấu nhưng có người phải ở lại học để chuẩn bị mai kia thắng lợi còn xây dựng đất nước. 

“Tôi đi học cũng tiến bộ, từ đội viên lên đoàn viên, rồi cũng được làm lớp trưởng, bí thư chi đoàn… Sau đó, tôi đi thi học sinh giỏi Văn toàn quốc và được tuyển thẳng vào Đại học Tổng hợp khoa Văn, rồi lại lên Thái Nguyên ”- Tổng bí thư nói tiếp.

Tổng Bí thư cho biết được kết nạp vào Đảng từ năm học Đại học và chấp hành theo sự phân công của Đảng. Năm 1967, ông được phân về Tạp chí Cộng sản và đến năm 1996, được chuyển lên Trung ương, làm công tác tư tưởng, chính trị, nghiên cứu lý luận, phụ trách công tác lý luận của Đảng và làm Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương. 

“Tôi đang kể cái “ngậm ngùi tuổi Thân” đấy ạ. Đúng là vất vả từ bé”- Tổng Bí thư nói vui.

Ông Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh việc mình tiếp tục chấp hành ý kiến của Trung Ương và ra ứng cử. Ông khẳng định sẽ rất vinh dự và làm hết sức mình nếu được trúng cử.

"Tôi năm nay 77 tuổi rồi. Tại họp báo sau Đại hội, tôi đã nói công khai, năm nay tôi đã cao tuổi rồi, sức khoẻ có hạn, tôi xin không ứng cử nhưng Trung ương quyết định, Đại hội bầu, là đảng viên nên tôi phải chấp hành. Nay tôi xin tâm sự thật, cũng là ngậm ngùi tuổi Thân ở chỗ đó. Tuổi Thân vất vả.

Lần này được Trung ương giới thiệu ra ứng cử đại biểu Quốc hội. Lần này được giới thiệu, nếu được trúng cử đại biểu Quốc hội thì rất vinh dự, tôi sẽ cố gắng làm hết sức mình, làm những gì đã có trong chương trình hành động”- Tổng Bí thư chia sẻ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi người dân ĐBSCL bình tĩnh, cảnh giác

Sáng ngày 8/5, tại TP.Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại TP.Cần Thơ đã có buổi gặp gỡ và tiếp xúc cử tri ở địa phương này.

Tong Bi thu than tinh, Thu tuong thiet thuc gap cu tri
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Cần Thơ. Ảnh: Thanh Niên

Trước khi trình bày chương trình hành động của mình, Thủ tưởng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành thời gian thông tin với cử tri về tình hình phòng, chống dịch Covid-19.

Thủ tướng nhấn mạnh, hiện nay dịch đã xuất hiện ở một số địa phương, diễn biến nhanh và phức tạp. Nếu lơ là, không cảnh giác, tự giác, chung sức thì nguy cơ dịch xảy ra trên phạm vi cả nước là rất lớn.

Thủ tướng cho rằng, phải chống 2 khuynh hướng: Một là lơ là, chủ quan, mất cảnh giác và hai là hoảng sợ, hoang mang, dao động, hoặc cực đoan. Vì vậy, phải tỉnh táo, linh hoạt, sáng tạo trong điều hành, xử lý tình huống đựa trên thực tiễn.

Chính phủ cũng đã phải chuyển đổi trạng thái chống dịch, trước đây phòng ngự là chiến lược cơ bản, là chính, thì nay cần phải chuyển sang tấn công, chống dịch thường xuyên, quyết liệt hơn.

“Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công, song phải hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, bảo đảm hiệu quả cao nhất”, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng kêu gọi đồng bào cả nước, trong đó có cử tri ĐBSCL, đặc biệt các tỉnh biên giới với Campuchia cần nêu cao cảnh giác, tránh chủ quan nhưng cũng phải bình tĩnh phòng chống dịch một cách hiệu quả nhất.

Cúc Phương  (Tổng hợp)

 

Thứ Bảy, 08/05/2021 12:09

Sự Kiện