Tổng Bí thư: Thăm Mỹ là tính toán chiến lược toàn diện

(Chính trị Việt Nam) - Theo Tổng Bí thư, chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử việc một lãnh đạo Đảng Cộng sản gặp mặt Tổng thống Mỹ trong Phòng bầu dục.

Sáng 18/7, tại cuộc tiếp xúc với các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội, nhiều cử tri bày tỏ sự quan tâm đến kết quả chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Nhận định về chuyến thăm lịch sử, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng đây không chỉ là vấn đề giữa Việt Nam và Mỹ mà còn là vấn đề toàn cầu, là tính toán chiến lược đối ngoại mang tính toàn cầu của Việt Nam.

Tong Bi thu: Tham My la tinh toan chien luoc toan dien
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội. Ảnh: VNN

"Không phải đến bây giờ mà phía Mỹ đã mời Tổng Bí thư sang thăm từ năm 2012, ta cân nhắc nhiều việc đi không, đi lúc nào giữa lúc vẫn còn vấn đề diễn biến hòa bình. Nhưng Mỹ giờ là đối tác toàn diện của ta, kim ngạch buôn bán đến nay là 36 tỷ USD, chỉ sau Trung Quốc thôi. Hơn 17 nghìn sinh viên, học sinh Việt Nam đang ở Mỹ...", báo VietNamNet dẫn lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

"Quan hệ với Mỹ cũng là để tạo môi trường hòa bình, ổn định để phát triển kinh tế. Có suy diễn là ta đi với Mỹ chống Trung Quốc ở Biển Đông, nhưng chính Mỹ đang chủ trương trở lại châu Á - Thái Bình Dương, coi trọng ASEAN mà Việt Nam là một thành viên quan trọng".

Tương tự với Trung Quốc, Tổng Bí thư cho biết cũng cân nhắc nhiều lời mời sang thăm. Hai nước lớn nhất, đang chi phối thế giới, đều mời Việt Nam và đón tiếp rất trọng thị "vượt mức yêu cầu", là cơ hội để ta "tìm mọi cách tranh thủ, giữ cho được môi trường hòa bình, ổn định để phát triển".

Tổng Bí thư khẳng định các cuộc gặp gỡ ở Mỹ đều hữu nghị, chân thành, đàng hoàng, thoải mái, hiểu biết lẫn nhau.

"Tôi gặp kiều bào ở Mỹ họ cũng nói đây chính là vị thế của đất nước ta, vị thế của Đảng Cộng sản Việt Nam. Tổng thống Mỹ đã thừa nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, tôn trọng thể chế chính trị của Việt Nam, là yếu tố quan trọng trong đàm phán TPP...", ông Nguyễn Phú Trọng nói.

Cũng trao đổi về chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, báo Dân trí dẫn lời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc đánh giá, chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng một loạt hoạt động đối ngoại song phương và đa phương của lãnh đạo cấp cao đã thể hiện chính sách đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa trong quan hệ quốc tế của Việt Nam, đồng thời cũng thể hiện thế chiến lược đối tác ngoại mới vững vàng hơn cho Việt Nam với các đối trong thế trận mới của khu vực đang chuyển biến phức tạp.

Qua các chuyến thăm này, các nước đánh giá cao vị thế, vai trò của Việt Nam vào duy trì hòa bình hợp tác phát triển ở Đông Nam Á nói riêng và châu Á-Thái Bình Dương nói chung. Điều này rất có ý nghĩa vào thời điểm Việt Nam triển khai hội nhập sâu rộng, tích cực và chủ động, hợp tác cũng như xử lý các vấn đề của khu vực, toàn cầu, liên quan đến lợi ích sát sườn của Việt Nam.

"Nếu chúng ta nhìn lại quá trình bình thường hóa 20 năm quan hệ vừa qua, cơ sở của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ rất sâu và rộng. Tôi muốn dùng hình ảnh kiềng ba chân để nói về trạng thái của mối quan hệ này hiện nay, đó là hợp tác song phương, khu vực và các vấn đề toàn cầu.

Như vậy, có thể nói phạm vi quan hệ rất rộng, và tôi cũng muốn khẳng định rằng, việc hợp tác xử lý vấn đề khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông, là một trong những vấn đề hợp tác quan trọng giữa hai nước khi hai bên đều chia sẻ lập trường giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982.

Tuy nhiên, tôi muốn lưu ý rằng, phạm vi của quan hệ rất rộng vì không chỉ gói trong một vấn đề mà đã ở một tầm rộng lớn hơn của song phương, khu vực và cả vấn đề toàn cầu. Hai nước đã hợp tác trong vấn đề chống phổ biến vũ khí hủy diệt, chống khủng bố, những vấn đề về bệnh dịch và đảm bảo an ninh an toàn lương thực, năng lượng, nguồn nước...

Trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế đang biến động phức tạp, Hoa Kỳ đánh giá Việt Nam như một nhân tố tích cực, một đối tác tích cực và xây dựng của họ ở khu vực, đóng góp vào hòa bình ổn định và phát triển ở Đông Nam Á nói riêng và châu Á-Thái Bình Dương nói chung. Điều này một lần nữa được tái khẳng định trong bài phát biểu của Tổng thống Obama ở cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng", Thứ trưởng Hà Kim Ngọc phân tích.

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 18/07/2015 15:20

Sự Kiện