Thảo luận QH giống 'sáng cắp ô đi, tối cắp ô về'

(Chính trị Việt Nam) - Muốn phiên họp có chất lượng thì tranh luận phải đi đến cùng. Thảo luận không nên giống như công chức “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về'.

Một trong những nội dung đáng chú ý của kỳ họp thứ 10 vào sáng ngày 14/11 đó là cách thức thảo luận ở Quốc hội.

Thảo luận giống như công chức

Về vấn đề này, đại biểu Trần Du Lịch- Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách TPHCM đánh giá cao dự thảo khá hoàn chỉnh, luật hoá cách điều hành kỳ họp, đồng thời bổ sung quy trình thủ tục biểu quyết mới. Tuy nhiên, ông Lịch bày tỏ còn rất nhiều tâm tư.

Với tư cách là một Đại biểu Quôc hội, ông Lịch cho rằng mỗi lần thông qua một dự án luật, với quy trình như hiện nay thì “không bấm nút không được, bấm nút thì ấm ức”.

Lý do đại biểu Trần Du Lịch đưa ra là do các ĐBQH như ông không được đối thoại trực tiếp với Ban soạn thảo, chỉ được nghe báo cáo của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, nghe xong thì đồng ý hay không cũng không được đối thoại lại.

Ông Lịch thẳng thắn đánh giá rằng, nếu so sánh mức độ tranh luận ở kỳ họp thứ 9 và kỳ họp thứ 10 thì kỳ họp này đang có bước thụt lùi về tranh luận. Ở kỳ họp trước, khi cơ sở vật chất còn thiếu, mỗi khi muốn tranh luận thì đại biểu cầm một tấm bảng và phất, ai phất mạnh thì Chủ tịch sẽ gọi. Nhưng giờ bấm nút như thế này thì với một vấn đề quan trọng, khi đại biểu muốn nói cũng không có cách nào.

“Muốn phiên họp có chất lượng thì tranh luận phải đi đến cùng, chứ chúng ta cứ quy định hành chính theo kiểu chỉ được nói một phút, ba phút, rồi cứ nghe Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu mãi thế này thì tôi thấy rất tâm tư”, ông Lịch bày tỏ.

Thao luan QH giong 'sang cap o di, toi cap o ve'
Đại biểu Trần Du Lịch- Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách TPHCM

Một vấn đề nữa, theo ông Trần Du Lịch, cách thức thảo luận ở hội trường Quốc hội mà giống như công chức, “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”, cứ đến đúng giờ đó là nghỉ.

“Ví như 5h chiều dù còn nhiều ý kiến nhưng đến giờ nên ĐB không được nói nữa. Theo tôi vấn đề chúng ta phải đặt lên trên hết chính là trách nhiệm chứ không phải làm việc kiểu như thế này. Đây chính là lúc để nâng cao chất lượng hoạt động Quốc hội, chúng ta đầu tư vật chất quá tốt rồi thì đừng nên có những quy định hành chính hoá”, ông Lịch đề nghị.

Khẳng định biểu quyết có hai hình thức là công khai và bỏ phiếu kín, ông Lịch nhấn mạnh khi biểu quyết ấn nút là công khai nên nếu cử tri muốn biết thông tin về việc đại biểu nào đó tham gia biểu quyết như thế nào thì Quốc hội phải công khai thông tin đó.

Về việc đổi mới, nâng cao chất lượng của kỳ họp Quốc hội, đại biểu Nguyễn Đình Quyền (Hà Nội) nhận định qua tổng kết 13 khóa Quốc hội đến nay, Quốc hội chủ yếu là tham luận, chưa trở thành Quốc hội tranh luận - đây là vấn đề lớn nhất trong hoạt động của Quốc hội. Bên cạnh đó cần có quy định về điều hành phiên họp để khắc phục tính tham luận, chuyển Quốc hội từ tham luận sang tranh luận về các vấn đề có quan điểm khác nhau.

Chủ Nhật, 15/11/2015 08:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện