Quốc hội nghỉ sớm: Hết việc không phải hết giờ

(Chính trị Việt Nam) - Đó là lời giải thích của Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội trước thông tin Quốc hội nghỉ sớm hơn 2 giờ.

Hết việc không phải hết giờ

Sáng 21/10, sau khi nghe Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng và Chủ nhiệm UB Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển đọc các tờ trình và thẩm tra về dự thảo luật Thuế xuất, nhập khẩu sửa đổi, QH chuyển sang ý kiến về dự thảo luật Kế toán sửa đổi.

Quoc hoi nghi som: Het viec khong phai het gio
Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - TS. Nguyễn Sĩ Dũng

Sau báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật của UB Tài chính - Ngân sách, chỉ có 4 ĐB đăng ký phát biểu trong 20 phút. Cụ thể là ý kiến của đại biểu Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình), Trần Du Lịch (TP.HCM), Huỳnh Minh Hoàng (Bạc Liêu) và Huỳnh Văn Tính (Tiền Giang).

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân kết luận phiên thảo luận, nhận định các ĐB đã "thống nhất cao", đồng nghĩa với việc QH kết thúc chương trình làm việc buổi sáng vào lúc 9h15.

Trả lời trên Tuổi trẻ,  ông Nguyễn Sĩ Dũng - phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - nói: “Nghị viện các nước thì bao giờ người ta cũng làm hết việc, có nghĩa là chưa xong việc người ta chưa nghỉ, có những nghị viện người ta làm đến một, hai giờ sáng, khi nào xong thì thôi.

Nhưng mà xong là xong, chứ không phải xong lại phải bày ra việc khác để làm. Sáng 21/10, khi thảo luận về dự án Luật kế toán sửa đổi kết thúc phiên họp sớm hơn hai giờ, Quốc hội cũng làm theo chuẩn đó. Nghĩa là làm hết việc chứ không phải hết giờ”, ông Dũng nói.

Trước đó, tại phiên họp ngày 9/6/2015 (kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII), Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cũng đã tuyên bố kết thúc buổi họp QH sớm hơn 2 giờ so với dự kiến sau khi không có đại biểu nào có ý kiến về chương trình giám sát năm 2016 của QH.

Chính người điều hành cũng tỏ ra khá bất ngờ và có phần bối rối trước tình huống này. Ông Sơn, ý tứ hỏi lại có đại biểu nào có ý kiến không nhưng vẫn không nhận được phản hồi từ phía đại biểu. Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đã phải miễn cưỡng tuyên bố kết thúc buổi họp vì hết ý kiến.

Không liên quan tới chất lượng đại biểu

Trở lại câu chuyện Quốc hội nhiều lần nghỉ sớm do hết ý kiến. Câu hỏi đặt ra, là hết việc hay không có ý kiến nên Quốc hội nghỉ sớm? Vấn đề này có liên quan gì tới chất lượng đại biểu hay không?

Tiếp tục trả lời về vấn đề này, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sĩ Dũng thừa nhận, đây không phải là trường hợp hy hữu mà từng xảy ra khi nội dung trình không có đại biểu nói. Thông thường những vấn đề nào không nóng, không có sự tranh cãi thì đại biểu ít ý kiến.

"Điều đó chứng tỏ chương trình này tương đối tốt nên đại biểu không có ý kiến nữa. Nếu đã thấy chương trình ổn rồi thì không nên phát biểu chỉ để… phát biểu. Còn việc Quốc hội nghỉ sớm không ảnh hưởng đến chất lượng vì đại biểu thấy nội dung tốt rồi thì đồng ý", ông Dũng nói.

Trước đó, vấn đề chất lượng đại biểu quốc hội và tình trạng trốn họp khiến Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cũng phải băn khoăn.

Ông Giàu nói, là "đại biểu của nhân dân đi họp mà thấy hội trường vắng hoe. Cứ nói kiêm nhiệm nhưng có thành viên Chính phủ luôn có mặt, trừ khi đi công tác nước ngoài. Có những đại biểu chức trách không lớn lắm vẫn dự họp không thường xuyên” – Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế nêu thực trạng và đề nghị cần quy định chặt chẽ hơn về điều này cũng như làm rõ hơn quy định về việc điểm danh tại phiên họp toàn thể được thực hiện bằng hệ thống điểm danh điện tử, theo đó, các ĐBQH không được điểm danh thay ĐBQH khác.

Ấn tượng Quốc hội: Tiền của dân, dê lạc nhà bí thư…

Bởi lẽ, trong những kỳ họp gần đây, với yêu cầu thể chế hóa Hiến pháp năm 2013 vào trong các đạo luật, công việc lập pháp ngày càng nhiều. Không ít trong số đó là các dự thảo luật phức tạp, đồ sộ hoặc có tính chuyên ngành. Bên cạnh đó, mỗi kỳ họp, Quốc hội còn xem xét nhiều vấn đề trọng đại và tiến hành giám sát.

Nếu vẫn tồn tại tình trạng có đến 25% đại biểu Quốc hội vắng mặt trong các phiên họp hoặc đại biểu ít tham gia phát biểu, thể hiện chính kiến thì đó là điều rất đáng băn khoăn.

Vì thế, mới đây khi cho ý kiến về Luật Tổ chức Quốc hội, đại biểu Đỗ Văn Đương đề nghị quy định cụ thể số lần “nhả tơ” của các đại biểu chuyên trách trước diễn đàn.

An An (tổng hợp)

Thứ Năm, 22/10/2015 11:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện