Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đẩy mạnh hợp tác EU

(Chính trị Việt Nam) - Bộ trưởng Ngoại giao các nước khẳng định ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với EU.

Ngày 23/7, bên lề Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - Liên minh châu Âu (ASEAN – EU) diễn ra tại Brussels (Bỉ), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao VIệt Nam Phạm Bình Minh đã có các cuộc tiếp xúc với bộ trưởng Ngoại giao các nước Đức, Đan Mạch và Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp gỡ song phương với bà Catherine Ashton, Đại diện cấp cao của EU về Đối ngoại và An ninh.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp gỡ song phương với bà Catherine Ashton, Đại diện cấp cao của EU về Đối ngoại và An ninh.

Trong trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Martin Lidagaard, hai bên nhất trí tích cực triển khai nội hàm của Kế hoạch hành động 2014 – 2015 để sớm hiện thực hóa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Đan Mạch được thiết lập vào tháng 9/2013. Đan Mạch đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong khu vực và rất ấn tượng trước sự phát triển mạnh mẽ và năng động của Việt Nam trong thời gian qua, coi Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên trong khu vực.

Về kinh tế, Chính phủ Đan Mạch đang tích cực triển khai Chiến lược tăng trưởng Việt Nam nhằm khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp Đan Mạch đầu tư vào Việt Nam. Hai bên khẳng định quyết tâm nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 1 tỷ USD trong năm 2016.

Đan Mạch đề xuất đàm phán FTA với Việt Nam và cam kết sẽ thúc đẩy EU sớm kết thúc đàm FTA giữa Việt Nam và EU. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cảm ơn Đan Mạch đã duy trì ODA cho Việt Nam, đánh giá nguồn ODA của Đan Mạch được sử dụng hiệu quả trong các lĩnh vực cải cách hành chính, giáo dục, môi trường... của Việt Nam.

Về vấn đề Biển Đông, Đan Mạch khẳng định sự ủng hộ đối với lập trường chung của EU và mong muốn các tranh chấp được giải quyết bằng cách biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Đức Frank Walter Steinmeier, phía Đức hoan nghênh việc trao đổi đoàn cấp cao thường xuyên giữa hai nước, khẳng định đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm Đức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 10/2014.

Hai bộ trưởng nhất trí hai bên còn nhiều tiềm năng để khai thác có hiệu quả hợp tác song phương theo khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược.

Hai bên nhất trí tích cực thúc đẩy quá trình triển khai các dự án trọng điểm như Ngôi nhà Đức, xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 và trường Đại học Việt – Đức tại thành phố Hồ Chí Minh, qua đó tạo sức lan tỏa, khuyến khích các doanh nghiệp Đức mở rộng hoạt động tại Việt Nam.

Trong trao đổi với Đại diện cấp cao của EU về Đối ngoại và An ninh Catherine Ashton, hai bên nhất trí quan hệ giữa ASEAN và EU đã có nhiều tiến triển trong các lĩnh vực trong thời gian qua.  Với tư cách là đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN - EU, hai bên đã trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm bảo đảm tổ chức thành công Hội nghị và thúc đẩy quan hệ đối tác tăng cường ASEAN – EU đi vào thực chất và hiệu quả hơn.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh bà Ashton sang thăm Việt Nam trong tháng 8/2014 nhằm trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Việt Nam- EU trong thời gian tới, tạo xung lực mới để quan hệ giữa Việt Nam và EU phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Về hợp tác Việt Nam – EU, Bộ trưởng Ngoại giao các nước khẳng định ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với EU, thúc đẩy quá trình phê chuẩn Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) giữa Việt Nam và EU và kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA). Các nước cũng đánh giá cao vai trò tích cực của Việt Nam trên cương vị Điều phối viên quan hệ ASEAN – EU nhiệm kỳ 2012 – 2015.

Về tình hình Biển Đông, các nước và EU bày tỏ quan tâm và ủng hộ quan điểm của Việt Nam giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh an toàn và tự do hàng hải tại khu vực.

Minh Thái (Theo VOV, TTXVN)

Thứ Năm, 24/07/2014 06:51

Sự Kiện