Ông Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Châu Âu

(Chính trị Việt Nam) - Tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 tại Áo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có nhiều cuộc gặp gỡ quan trọng.

3 đề xuất để IPU hoạt động hiệu quả hơn nữa

Ngày 6/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc gặp với Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarta Pacheco.

Ong Vuong Dinh Hue tham va lam viec tai Chau Au
Toàn cảnh buổi gặp giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarta Pacheco.

Tại hội nghị, Chủ tịch IPU ánh giá cao đóng góp của Quốc hội Việt Nam trong việc chủ trì và phối hợp IPU thông qua Tuyên bố Hà Nội năm 2015 về “Nghị viện với các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động”, tạo bước chuyển lớn trong nhận thức và hoạt động của IPU.

Chủ tịch IPU đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam trên thế giới, ghi nhận những đóng góp quan trọng của Quốc hội Việt Nam trong hoạt động của IPU.

Hai bên nhất trí cho rằng, IPU đã hoạt động tích cực, hiệu quả và có nhiều đóng góp trong suốt 130 năm qua cho hợp tác Liên Nghị viện và ngoại giao đa phương.

Thời gian tới, các thành viên cần tích cực đề xuất và thúc đẩy những sáng kiến nhằm đổi mới hoạt động của IPU, nhất là phát triển hơn nữa quan hệ đối tác giữa IPU và Liên hợp quốc đóng góp vào sự phát triển của ngoại giao Nghị viện thế giới, hỗ trợ các Nghị viện, các quốc gia thành viên vượt qua khó khăn, thử thách do đại dịch COVID-19.

Muốn vậy, các Nghị viện cần hợp tác với nhau và đặt niềm tin vào IPU để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn. Đại dịch cho thấy không một quốc gia nào dù phát triển hay đang phát triển có thể tự giải quyết được các vấn đề toàn cầu mà hợp tác đa phương là phương thức tốt nhất, trong đó có hợp tác qua kênh Nghị viện.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo Quốc hội Việt Nam đã tích cực tham gia vào việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs); thông qua các đạo luật; thẩm tra và phê chuẩn các công ước, điều ước quốc tế có liên quan; thông qua các chiến lược quốc gia, quyết định ngân sách cho chương trình mục tiêu liên quan đến phát triển bền vững.

Đặc biệt, Quốc hội Việt Nam đã kịp thời hành động, thông qua Nghị quyết tạo khung khổ pháp lý cho Chính phủ chủ động triển khai các biện pháp phòng chống, kiểm soát đại dịch COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội nêu 3 đề xuất để IPU trở thành một tổ chức hoạt động hiệu quả hơn nữa. Đó là tích cực thúc đẩy những sáng kiến nhằm đổi mới hoạt động, nâng cao vai trò của IPU trong các vấn đề quốc tế hiện nay, nhất là phát triển hơn nữa quan hệ đối tác giữa IPU và Liên Hợp Quốc, bảo đảm lợi ích chung của các nghị viện thành viên; đóng góp vào sự phát triển của ngoại giao nghị viện thế giới, củng cố hợp tác đa phương; thúc đẩy Ban Thư ký IPU triển khai dự án hợp tác 3 bên giữa nghị viện thành viên-IPU và Liên Hợp Quốc nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện để Quốc hội Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn vào các hoạt động của các tổ chức quốc tế, nhất là trong vấn đề phát triển bền vững, giảm nghèo, phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam sẵn sàng đăng cai tổ chức các hội nghị chuyên đề theo đề nghị của IPU và coi đây là cơ hội vừa hỗ trợ IPU vừa nâng cao năng lực hợp tác quốc tế, học hỏi kinh nghiệm.

Tiếp cận vaccine công bằng, cởi mở và minh bạch

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng có cuộc gặp gỡ, trao đổi với Chủ tịch Hạ viện Indonesia Puan Maharani.

Sau màn chào hỏi, Chủ tịch Hạ viện Indonesia Puan Maharani nhất trí với các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam về hợp tác hai nước nói chung và hai Quốc hội nói riêng, Chủ tịch Hạ viện Indonesia cho biết, sẽ đề nghị Chính phủ Indonesia tăng cường trao đổi, hội đàm trực tiếp và trực tuyến với các nhà lãnh đạo Việt Nam về các lĩnh vực hợp tác cụ thể giữa hai nước.

Chủ tịch Hạ viện Indonesia cho biết, sẵn sàng tổ chức họp Ủy ban song phương, tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam để kiểm soát đại dịch và tiếp tục phục hồi sau đại dịch.

Chủ tịch Hạ viện Indonesia nhấn mạnh, các nước ASEAN cần phối hợp khuyến khích việc nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng dịch COVID-19 vì lợi ích của người dân. Quốc hội mỗi nước cũng cần có tiếng nói tại các diễn đàn khu vực và thế giới để các nước được tiếp cận vaccine công bằng, cởi mở và minh bạch.

Hoan nghênh các sáng kiến hợp tác của IAEA

Tiếp đến, tại Trụ sở Liên Hợp Quốc tại Thủ đô Vienna, Cộng hòa Áo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc gặp Tổng Giám đốc cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Mariano Grossi.

Tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao vai trò của IAEA trong thúc đẩy ứng dụng năng lượng nguyên tử về giải quyết các vấn đề toàn cầu, hợp tác khoa học, kỹ thuật trong lĩnh vực hạt nhân vì mục đích hòa bình và phát triển, đảm bảo an toàn, an ninh trong lĩnh vực này.

Đặc biệt IAEA đã có nhiều đóng góp, hỗ trợ các quốc gia thành viên bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, cũng như trong lĩnh vực y tế, y học phóng xạ - xạ trị, y học hạt nhân và chẩn đoán hình ảnh, đào tạo cách sử dụng giải trình tự gen để xác định đặc trưng của virus gây ra COVID-19.

Cùng với đó, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng IAEA đã hoàn thành giai đoạn 1 phòng thí nghiệm hiện đại mang tên Yukiya Amano, nhằm nâng cao năng lực trong hỗ trợ các quốc gia đấu tranh và ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm từ động vật xuyên biên giới, giải quyết các thách thức liên quan đến biến đổi khí hậu và an toàn thực phẩm, khẳng định Việt nam sẽ đóng góp tài chính trong giai đoạn 2 của dự án quan trọng này.

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh các sáng kiến hợp tác của IAEA với các cơ quan Liên Hợp Quốc thúc đẩy ứng dụng khoa học hạt nhân trong ứng phó biến đổi khí hậu, y tế, nông nghiệp, cũng như nghiên cứu chuyển đổi năng lượng sạch và thúc đẩy an toàn, an ninh hạt nhân.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị IAEA chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật trong hoàn thiện hệ thống pháp luật để quản lý ứng dụng hiệu quả các hoạt động liên quan tới lĩnh vực này.

Nhân dịp này, Tổng Giám đốc IAEA thông báo, cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế sẽ trao tặng Việt Nam 3 bộ thiết bị thực hiện xét nghiệm PCR di động và một số lượng lớn sinh phẩm với  trị giá gần 500.000 Euro.

Sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong đảm bảo an ninh biển

Tại buổi gặp gỡ trưởng văn phòng đại diện Liên hợp quốc tại Áo Ghada Fathi Waly, hai bên có nhiều trao đổi liên quan tới vấn đề phòng chống tội phạm, an ninh xã hội và cả vấn đề an ninh biển.

Làm việc với bà Ghada Fathi Waly, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Liên hợp quốc luôn đóng vai trò quan trọng trong chính sách đối ngoại và luôn đồng hành với Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, tạo thuận lợi cho phát triển, nâng cao vị thế, hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ của Việt Nam với các nước trên thế giới.

Cảm ơn Liên hợp quốc đã hỗ trợ Việt Nam trong phòng, chống đại dịch COVID-19, Chủ tịch Quốc hội mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ từ Liên hiệp quốc trong công cuộc phát triển kinh tế, bảo đảm các vấn đề về an sinh xã hội cũng như các lĩnh vực khác.

Trưởng Văn phòng Liên hợp quốc tại Áo Ghada Fathi Waly khẳng định cam kết của Liên hợp quốc trong việc tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam. Hiện nay, Liên hợp quốc đang triển khai hợp tác với nhiều Bộ, ngành của Việt Nam như ngoại giao, ngân hàng nhà nước, tư pháp…

Về chiến lược hoạt động trong thời gian tới, Liên hợp quốc chú trọng tăng cường hợp tác với nghị viện các nước, trong đó có Quốc hội Việt Nam. Đánh giá cao trong lĩnh vực phòng, chống ma túy; hợp tác trong lĩnh vực tư pháp và phòng chống tội phạm; hy vọng Việt Nam sớm tham gia mạng lưới phòng, chống tội phạm tại Đông Nam Á cũng như gia nhập Nghị định thư về việc ngăn ngừa, phòng chống và trừng trị việc buôn bán người..

Bà Ghada Fathi Waly cho biết, Liên hợp quốc sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong đảm bảo an ninh biển, ủng hộ đề xuất của Việt Nam đưa ra tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến về tăng cường an ninh biển lần đầu tiên được Hội đồng bảo an Liên hợp quốc tổ chức, về việc thiết lập một mạng lưới các cơ chế, sáng kiến về an ninh biển khu vực do Liên hợp quốc điều phối để tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, phối hợp hành động, kịp thời ứng phó với các thách thức chung.

Từ ngày 5/9 đến ngày 11/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao của Việt Nam tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5) tại Cộng hòa Áo, thăm làm việc với Nghị viện châu Âu (EP), Vương quốc Bỉ và thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan.

Chuyến thăm của đoàn Việt Nam cũng tiếp nối thành công của Đại hội đồng liên minh nghị viện các nước ASEAN (AIPA lần thứ 42) vừa kết thúc vào cuối tháng 8 vừa qua, khẳng định cộng đồng ASEAN đoàn kết, năng động, thích ứng với những thách thức của đại dịch COVID-19 để phát triển bền vững.

Theo lịch trình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng 114 Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện, 30 Phó Chủ tịch Quốc hội đến từ 104 nghị viện thành viên của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), 7 thành viên liên kết và 10 quan sát viên sẽ tham dự các hoạt động trong khuôn khổ của Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới do IPU và Liên Hợp Quốc tổ chức.

Chủ tịch Quốc hội sẽ phát biểu, nêu quan điểm của Việt Nam tại phiên họp toàn thể về chủ đề “Sự dẫn dắt nghị viện vì hợp tác đa phương hiệu quả hơn nhằm mang lại hòa bình, phát triển bền vững cho người dân và trái đất”; tham dự và thảo luận tại các phiên họp chuyên đề nhằm hướng tới một Hiệp ước toàn cầu về bình đẳng giới; giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19; phục hồi sau đại dịch, chuyển đổi nền kinh tế để ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy phát triển bền vững; cân bằng mối quan hệ giữa cởi mở, minh bạch và khả năng tiếp cận của nghị viện và vấn đề an ninh; nghị viện và quản trị toàn cầu, tăng cường vai trò của nghị viện đối với hoạt động của Liên Hợp Quốc.

Thái An

Thứ Ba, 07/09/2021 08:17

Sự Kiện