Ông Nguyễn Xuân Phúc được bầu làm Thủ tướng

(Chính trị Việt Nam) - Sáng 7/4, Quốc hội đã bỏ phiếu kín và biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu ông Nguyễn Xuân Phúc giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ.

Sau khi nghe Ủy ban thường vụ Quốc hội và Chủ tịch nước báo cáo kết quả thảo luận tại Đoàn và giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu về dự kiến nhân sự, Quốc hội đã biểu quyết thông qua danh sách và bỏ phiếu kín bầu Thủ tướng Chính phủ.

Ong Nguyen Xuan Phuc duoc bau lam Thu tuong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ trước Quốc hội.

Ông Nguyễn Xuân Phúc - Phó Thủ tướng Chính phủ là người duy nhất trong danh sách trình Quốc hội bầu vào vị trí Thủ tướng thay ông Nguyễn Tấn Dũng đã được Quốc hội miễn nhiệm ngày 6/4.

Ông Huỳnh Văn Tí – Trưởng ban kiểm phiếu cho biết: Tổng số đại biểu là 494, số đại biểu có mặt 490, số phiếu phát ra 490, số phiếu thu về 490. Số phiếu hợp lệ 490 và số phiếu không hợp lệ là 0.

Kết quả, có phiếu 446 (chiếm 90,28 % tổng số đại biểu Quốc hội) tán thành bầu ông Nguyễn Xuân Phúc – Phó Thủ tướng Chính phủ giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam. Số phiếu không đồng ý là 44 (chiếm 8,91% tổng số đại biểu).

Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Thủ tướng Chính phủ.

Sau khi đắc cử, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thực hiện nghi thức tuyên thệ trước Quốc hội.

“Trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, trước đồng bào cử tri cả nước, tôi xin tuyên thệ tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, tôi nguyện ra sức phấn đấu rèn luyệt thật tốt để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận lời tuyên thệ của Thủ tướng và tặng hoa chúc mừng ông.

Phát biểu ngay sau đó, ông Phúc nói đây là vinh dự to lớn và cũng là trách nhiệm nặng nề mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, và ông sẽ nỗ lực hết sức mình để phục vụ Tổ quốc và nhân dân.

Tân Thủ tướng cũng cảm ơn nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và những vị Thủ tướng tiền nhiệm, đã có những đóng góp to lớn với sự nghiệp cách mạng của Đảng.

Ông Nguyễn Xuân Phúc sinh năm 1954, quê Quảng Nam, cử nhân kinh tế.

Ông Nguyễn Xuân Phúc từng đảm nhiệm các chức vụ: Uỷ viên thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, Phó Chủ nhiệm thường trực, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2011-2016

Uỷ viên Trung ương Đảng khoá X, XI, XII, Uỷ viên Bộ Chính trị khoá XI, XII, Đại biểu Quốc hội khoá XI, XIII.

Minh Thái

Thứ Năm, 07/04/2016 09:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện