Ông Dương Khiết Trì đến VN lần 2 trong vòng 4 tháng

(Chính trị Việt Nam) - Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì sẽ thăm chính thức Việt Nam vào ngày 27/10.

Thông tin trên được đăng tải trên website Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 23/10. Theo đó, ông Dương Khiết Trì sẽ gặp Phó Thủ tướng chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ ngoại giao Phạm Bình Minh trong chuyến đi này nhằm “bàn về hợp tác song phương Việt Nam -Trung Quốc”.

Trang web này không cho biết thêm thông tin cụ thể về mục đích chuyến đi.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Ủy viên Quốc Vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì trong cuộc gặp hồi tháng 6/2014
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Ủy viên Quốc Vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì trong cuộc gặp hồi tháng 6/2014

Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của ông Dương Khiết Trì trong hơn 4 tháng qua.

Trước đó, trong hai ngày 18 và 19/6, ông Dương Khiết Trì đã đến Việt Nam. Giới quan sát quốc tế khi đó cho rằng, chuyến đi của ông Dương Khiết Trì là nhằm "xoa dịu" những căng thẳng quanh việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam và việc Bắc Kinh cử một lực lượng hùng hậu máy bay, tàu thuyền, trong đó bao gồm cả máy bay, tàu quân sự, nhằm cản trở lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam.

Trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh vào tháng 6, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc khẳng định Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị với Việt Nam, nhất trí hai bên cần sớm ổn định tình hình trên biển, kiềm chế không để xảy ra xung đột, không để quan hệ hai nước xấu đi, cùng nhau nỗ lực thúc đẩy các mặt hợp tác giữa hai nước có những bước phát triển sâu rộng và thực chất hơn nữa, đồng thời nhắc lại lập trường của Trung Quốc về Biển Đông.

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 24/10/2014 14:16

Sự Kiện