Những lời tâm huyết của lãnh đạo tại Đại hội Đảng 12

(Chính trị Việt Nam) - Ngày 22/1, tại phiên thảo luận về các Văn kiện Đại hội XII của Đảng, các lãnh đạo đã đưa ra quan điểm về nhiều vấn đề quan trọng của đất nước.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch: Phải bảo vệ Tổ quốc “từ sớm, từ xa”

Thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Quân đội, Đại tướng Ngô Xuân Lịch – Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã trình bày tham luận với Chủ đề “Quân đội Nhân dân Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong sự nghiệp tăng cường quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc”.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, dựng nước đi đối với giữ nước, xây dựng gắn liền với bảo vệ Tổ quốc là quy luật tồn tại và phát triển của đất nước. Xây dựng tiềm lực, sức mạnh tổng hợp của đất nước ngay từ trong thời bình là kế sách “lo giữ nước từ lúc nước chưa nguy”.

Nhung loi tam huyet cua lanh dao tai Dai hoi Dang 12

Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Bên cạnh đó, ông cũng cho biết: “Trước xu thế hội nhập và mối quan hệ vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh lợi ích giữa các nước, chúng ta sẽ phải đối mặt không ít khó khăn, thách thức, nhất là sự chống phá quyết liệt của các thế lực thù địch bằng hoạt động “diễn biến hoà bình”, thúc đẩy “tự diễn biến’, “tự chuyển hoá trong nội bộ ta"... Tình hình Biển Đông có những khó khăn, thách thức mới".

Trong tham luận, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cũng đề xuất một số vấn đề quan trọng hàng đầu đối với Quân đội là tiếp tục thực hiện tốt chức năng tham mưu với Đảng, Nhà nước về lĩnh vực quân sự, quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc, tạo môi trường hoà bình, ổn định để phát triển đất nước nhanh, bền vững.

Theo ông Lịch, quân đội sẽ chủ động phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ ngành, đoàn thể trung ương nhất là lực lượng công an và đối ngoại, thực hiện tốt dự báo chiến lược.

Thường xuyên theo dõi, nắm chắc và giải quyết tốt mối quan hệ giữa bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, biển đảo, vùng trời và giữ vững môi trường hoà bình, ổn định để xây dựng, phát triển đất nước.

“Đây cũng là quan điểm, phương châm chỉ đạo của Đảng về bảo vệ Tổ quốc “từ sớm, từ xa” được nêu tại dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho biết.

Bộ trưởng Thăng: 4 đột phá để phát triển kết cấu hạ tầng giao thông

Tại Đại hội 12, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cũng đã có những phát biểu xoay quanh chủ đề  phát triển hạ tầng giao thông đồng bộ, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh.

Trong tham luận, ông Thăng nêu 4 đột phá để phát triển kết cấu hạ tầng giao thông. Trong đó có giải pháp đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng trong đầu tư xây dựng; nâng cao năng lực các chủ thể tham gia vào quá trình đầu tư xây dựng.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính với mục tiêu vì sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Nhung loi tam huyet cua lanh dao tai Dai hoi Dang 12
Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng phát biểu tại Đại hội Đảng lần thứ 12.

Đề cập các mục tiêu cơ bản về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông giai đoạn 2016 - 2020, Bộ trưởng cho biết tiếp tục đầu tư xây dựng các tuyến cao tốc mới nhằm mục tiêu đến năm 2020 có trên 2.000 km đường bộ cao tốc.

Về đường sắt tập trung nâng cấp đường sắt hiện có, trong đó ưu tiên tuyến Bắc - Nam để đạt tốc độ chạy tàu bình quân 80 - 90 km/h.

Lĩnh vực hàng không sẽ tập trung nâng cấp đồng bộ các cảng hàng không quốc tế; xây dựng các công trình để khai thác an toàn, hiệu quả các cảng hàng không, đưa tổng năng lực các cảng hàng không đạt khoảng 100 triệu hành khách/năm.

Mặt khác, ông Thăng khẳng định, Bộ GTVT luôn quán triệt trong toàn ngành: những gì đã làm được trong thời gian qua mới chỉ là bước khởi đầu, cho một hành trình còn rất gian nan, đòi hỏi ngành phải nỗ lực không ngừng, phấn đấu liên tục, mới có thể hoàn thành những nhiệm vụ nặng nề hơn các năm tới đây.

Cuối bài phát biểu, Bộ trưởng Thăng nói: “Xin được gửi ý nguyện chân thành đó đến Đại hội”.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Đổi mới chính trị đồng bộ với đổi mới kinh tế là yêu cầu cấp bách

Cũng phát biểu tại Hội trường, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh, hiện nay yêu cầu đổi mới cấp bách hơn bao giờ hết. Bởi, thứ nhất, Việt Nam đang trong cơ hội ngắn ngủi còn lại của dân số vàng (theo tính toán cơ hội này chỉ kéo dài đến năm 2020 hoặc 2025).

Nhung loi tam huyet cua lanh dao tai Dai hoi Dang 12

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh

Như vậy chúng ta chỉ còn tối đa 10 năm thời kỳ dân số trong lao dộng độ tuổi cao nhất, sau đó giảm dần.

Thứ hai, động lực từ công cuộc đổi mới trước đây mang lại đang dần ít phát huy tác dụng. Bên cạnh đó dư địa cho tăng trưởng dựa trên tăng vốn đầu tư, lao động giá rẻ, khai thác tài nguyên khoáng sản cũng không còn nhiều lợi thế.

Thứ Sáu, 22/01/2016 15:45

Sự Kiện