Lũ miền Trung: Thủ tướng yêu cầu bảo vệ rừng nghiêm ngặt

(Chính trị Việt Nam) - Theo Thủ tướng, độ che phủ rừng tăng trở lại, song còn thấp nên phải tiếp tục trồng cây gây rừng.

Sáng 10/11, Thủ tướng Chính phủ đã phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Nhắc đến việc thời gian gần đây thiên tai và thời tiết khắc nghiệt, tần suất dày hơn, Thủ tướng nêu thực tế đau lòng khi thiên tai, bão lũ cướp đi sinh mạng nhiều người dân vô tội. Đau xót nhất khi nhiều thi thể trẻ em được tìm thấy tại hiện trường các vụ sạt lở.

“Có đến 6 thi thể trẻ nhỏ, chưa được học hết trên lớp, chưa chơi xong trò chơi và nhiều ước mơ chưa thực hiện được”, Thủ tướng chia sẻ.

Lu mien Trung: Thu tuong yeu cau bao ve rung nghiem ngat
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh: VGP

Theo ông, thiên tai, bão lũ xảy ra do biến đổi khí hậu cực đoan, địa hình dốc đứng, tác động của con người, trong đó có thủy điện nhỏ và công trình hạ tầng.

"Điều này đã tạo ra nhiều tranh luận, bất luận là vì nguyên nhân gì thì vẫn phải tiếp tục bảo vệ rừng, nhất là rừng tự nhiên một cách nghiêm ngặt", Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cho hay, ngay từ đầu nhiệm kỳ, ông đã yêu cầu đóng cửa rừng tự nhiên và cần tiếp tục nhất quán quan điểm này. Theo Thủ tướng, độ che phủ rừng hiện nay đã tăng trở lại, trên 42%, song còn thấp so với nhiều nước, nên phải tiếp tục trồng cây gây rừng.

"Tôi đề xuất sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới, trong đó có trồng cây ở các khu đô thị", Thủ tướng cho hay.

Đề xuất này được nhiều đại biểu tại hội trường biểu thị sự đồng tình.

Minh Thái

Thứ Ba, 10/11/2020 13:21

Sự Kiện