Dâng hương, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ

(Chính trị Việt Nam) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7-1947-27/7/2021), khắp nơi trên cả nước diễn ra hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Sáng 27/7, các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Ðài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ (đường Bắc Sơn-Hà Nội) và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Dự lễ tưởng niệm có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến.

Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương cùng dự lễ tưởng niệm.

Dang huong, tuong nho cac anh hung liet si
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Ảnh: TTXVN

Tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tới đặt vòng hoa, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ; bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn tới những người con ưu tú của dân tộc đã không tiếc máu xương, dũng cảm chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Vòng hoa của đoàn mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn các Anh hùng liệt sĩ".

Tiếp đó, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại".

Các đại biểu đã thành kính bày tỏ lòng biết ơn vô hạn với công lao to lớn của Người đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc ta.

Sáng cùng ngày, các đoàn: Quân ủy Trung ương-Bộ Quốc phòng; Ðảng ủy Công an Trung ương-Bộ Công an; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội... đến đặt vòng hoa, tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Ðài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại các địa phương khác cũng diễn ra nhiều hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Tại tỉnh Quảng Nam, tối 26/7, đã diễn ra Ngày hội “Chiến sĩ tình nguyện uống nước nhớ nguồn” và “Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ năm 2021.

Tỉnh đoàn Quảng Nam tổ chức lễ dâng hương, hoa và thắp nến tri ân tại tượng đài Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Phước Sơn.

Tại lễ dâng hương, hoa và thắp nến tri ân, Tỉnh đoàn Quảng Nam đã trao tặng 40 suất quà cho các thương binh, bệnh binh, gia đình có công với Cách mạng, hội viên Hội Cựu chiến binh và 10 suất quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi.

Trong chương trình, sáng cùng ngày, Tỉnh đoàn Quảng Nam đã thăm, tặng quà và khám sức khỏe cho 3 gia đình thương binh, bệnh binh, có công với cách mạng có hoàn cảnh trên địa bàn huyện Phước sơn.

Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ, tổ chức đoàn tại 18 huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh đã tổ chức cho các đoàn viên thanh niên đến thăm hỏi, giúp đỡ, sửa chữa lại nhà cửa, vệ sinh môi trường các hộ gia đình chính sách và tổ chức làm mới, sơn sửa và dâng hương lên phần mộ của các Anh hùng liệt sĩ trong Nghĩa trang liệt sĩ các địa phương.

Tại Điện Biên, tối 26/7, tại Nghĩa trang Liệt sỹ A1 (phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên), Tỉnh đoàn Điện Biên cũng tổ chức lễ thắp nến tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ.

Sau nghi lễ mặc niệm, trong không khí trang nghiêm, thành kính, đại diện lãnh đạo thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể và thế hệ trẻ tỉnh Điện Biên đã đặt vòng hoa, dâng hương lên Đài tưởng niệm, dâng hương và thắp nến tri ân lên các phần mộ.

Ngoài việc tổ chức “Lễ thắp nến tri ân” tại các nghĩa trang Liệt sĩ A1, Nghĩa trang Tông Khao, Nghĩa trang Độc Lập, Nghĩa trang Him Lam, Tỉnh đoàn Điện Biên đã ban hành kế hoạch, nội dung yêu cầu các huyện đoàn, thành đoàn triển khai các hoạt động đăng ký chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình Liệt sĩ; thăm hỏi, tặng quà các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, người nhiễm chất độc da cam; tình nguyện vệ sinh môi trường, tu sửa, chỉnh trang, làm vệ sinh các bia, đài tường niệm liệt sĩ; tu sửa các công trình ghi công liệt sĩ, phần mộ các liệt sĩ...

Dang huong, tuong nho cac anh hung liet si
Hàng nghìn ngọn nến được các đoàn viên, thanh niên tỉnh Hà Giang thắp lên tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên. Ảnh: TTXVN

Tại Hà Giang, tối 26/7, Tỉnh đoàn Hà Giang phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Vị Xuyên tổ chức thắp nến tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên.

Trước anh linh của gần 2.000 mộ phần đang yên nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia huyện Vị Xuyên, Bí thư Tỉnh đoàn Hà Giang Đỗ Thị Hương đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng, Liệt sĩ, thương, bệnh binh và những người đã chiến đấu cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

Nhân dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Hà Giang phối hợp với Trung ương Đoàn, Đoàn Thanh niên Bộ Công an trao 1 nhà nhân ái, 30 suất quà cho Huyện đoàn Quản Bạ; 40 suất quà cho Huyện đoàn Vị Xuyên với tổng trị giá 200 triệu đồng để các đơn vị trao tặng các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách tại địa phương.

Minh Thái

Thứ Ba, 27/07/2021 10:39

Sự Kiện