Cái nhìn thẳng của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan

(Chính trị Việt Nam) - Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nói thẳng về tình trạng vô cảm với dân, về hàng loạt tiêu cực xảy ra trong xã hội khiến bà rất đau lòng.

Tình trang vô cảm với dân tăng lên

Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng thứ 12 nêu nhiều hạn chế, khuyết điểm trong việc thực hiện nghị quyết Đại hội 5 năm qua và cho rằng trực tiếp và quyết định nhất là nguyên nhân chủ quan.

Góp ý vào dự thảo văn kiện tại Quốc hội sáng 23/10, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cho rằng, nói đến nguyên nhân trong công tác xây dựng Đảng thì phải nói đến hiệu lực, hiệu quả của bộ máy quản lý, kể cả bộ máy làm công tác Đảng.

Cai nhin thang cua Pho Chu tich nuoc Nguyen Thi Doan
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan

Bà Doan đặt vấn đề: “Tại sao có tính trạng trên nói, dưới không nghe, nói một đằng, làm một nẻo, đảng viên không thực hiện nhiệm vụ của mình hoặc thực hiện nhiệm vụ với tính chất rất hình thức, sử dụng không hết giờ làm việc, công suất làm việc, cống hiến rất hạn chế”.

“Tại sao có chuyện cứ làm sai? Chủ trương đường lối thì đúng, chính sách đúng, nhưng tại sao xuống đến dưới thì nhiều nơi cứ làm sai như thế, cố tình làm sai như thế? Chi trả sai, hồ sơ giả, rất nhiều vấn đề. Nhiệm kỳ vừa rồi, tình trạng này có xu hướng tăng lên, do đâu? Chúng ta đừng kiểm điểm mà nó không rõ”, bà nói.

Tiếp tục đề cập về nguyên nhân chủ quan, bà Doan nhìn nhận, tình trạng vô cảm trước dân có tăng hơn so với nhiệm kỳ trước ở một bộ phận, chứ không phải tất cả, nhưng bộ phận này bắt đầu lan ra, đặc biệt là cán bộ cơ sở.

“Dân không vui, nhiều lúc chê trách chúng ta, chê trách cán bộ, đảng viên. Đó là nguyên nhân làm yếu Đảng”, bà nói.

“Chúng ta phải tập trung vào nguyên nhân này. Vì tiêu đề Đại hội này yêu cầu chúng ta trong thời gian tới phải đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng mà đẩy mạnh công tác này là nhằm vào tổ chức, vào con người. Con người ở đây là đảng viên, bây giờ chúng ta đã lớn mạnh rồi, hơn 4 triệu đảng viên. Những con người này phải là nòng cốt chứ, còn nếu cứ tình trạng này, tất cả là do con người hết”, Phó Chủ tịch nhấn mạnh.

Theo bà, nếu tất cả cùng đồng tâm, thực hiện làm việc hết mình, tôn trọng nguyên tắc tổ chức, tôn trọng điều lệ Đảng, phương pháp công tác thật tốt, phương pháp quần chúng thật tốt, thì không đến nỗi lần này phải đổi tiêu đề lên là tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

“Việc thực hiện nhiệm vụ của Đại hội có những bước tiến, nhưng cũng có những bước lùi, có nhiều cái chúng ta vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra, vẫn tụt hậu”, Phó Chủ tịch góp ý.

Ăn của dân không từ một cái gì

Sự thẳng thắn của Phó Chủ tịch nước cũng được ghi nhận nhiều lần trước đó. Còn nhớ  tại phiên họp cho ý kiến về báo cáo giám sát việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế giai đoạn 2009-2012 của Ủy ban thường vụ Quốc hội hôm 11/9/2013, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã nói về hàng loạt tiêu cực xảy ra trong xã hội khiến bà rất đau lòng:

"Sáng nay tôi xem truyền hình biết tin một số cán bộ Mặt trận tổ quốc Việt Nam tại một số xã ở Hà Tĩnh biển thủ tiền của người nghèo, đau lòng quá. Tôi nghĩ bảo hiểm y tế có những mảng tối cần phải chỉ ra. Ví như chuyện những người có thẻ bảo hiểm y tế không được đối xử công bằng như những người có tiền. Địa phương muốn giữ người có bảo hiểm không muốn chuyển lên tuyến trên dẫn đến bệnh thêm trầm trọng. Rồi chuyện chi trả chậm, bớt xén. Vậy khắc phục tình trạng này thế nào?”.

Bà Doan tiếp lời: “Đến tiền của các cháu dân tộc thiểu số mà hiệu trưởng cùng với một số cán bộ còn biển thủ đến gần 3 tỷ, vừa rồi mới khởi tố. Cái liều vacxin tiêm cho một cháu, nhưng lại san ra tiêm cho hai cháu ngay tại Hà Nội… Tôi càng đi càng thấy buồn, ăn của dân không từ một cái gì”.

Tôi thấy nguy cơ lắm

Tại phiên họp hồi giữa tháng 5/2013 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi thảo luận về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách năm 2012 và kế hoạch năm 2013, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cho rằng, bức tranh khó khăn chung của nền kinh tế thì đã rõ rồi, cái nổi lên cần xử lý là chính sách tiền tệ.

“Tăng trưởng tín dụng có hơn 1% mà đầu vào hơn 5% là quá báo động rồi, phải tập trung xử lý. Lần này Quốc hội nên bàn giải pháp về tiền tệ. Tất cả là ở đồng tiền hết. Doanh nghiệp mà không tiếp cận được nguồn vốn thì không giải quyết được vấn đề gì. Tôi đề nghị cần tập trung bàn vấn đề chính sách tiền tệ. Giải quyết vấn đề dòng vốn, chứ tiền đóng băng là không thể làm được gì. Doanh nghiệp nợ thế thì có mạnh dạn khoanh nợ, giãn nợ, tiếp tục cho vay được không, chứ như thế này tôi thấy nguy cơ lắm”, bà Doan lo lắng.

Thứ Bảy, 24/10/2015 07:19

Sự Kiện