Anh đánh giá cao quan hệ hữu nghị với Việt Nam

(Chính trị Việt Nam) - Phó Thủ tướng Anh thăm chính thức Việt Nam để thúc đẩy quan hệ song phương và hợp tác giải quyết các thách thức toàn cầu.

Ngày 22/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Phát triển Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ai-Len Dominic Raab đã tới Hà Nội để củng cố chặt chẽ mối quan hệ song phương Vương quốc Anh – Việt Nam.

Trong chuyến thăm thứ hai trong vòng chín tháng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Phát triển Anh Dominic Raab đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp - Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, để thảo luận về việc triển khai Hiệp định Đối tác chiến lược Vương quốc Anh - Việt Nam, bên cạnh các chủ đề như an ninh, y tế toàn cầu, biến đổi khí hậu và tình hình tại Myanmar.

Chuyến thăm diễn ra trong thời gian Vương quốc Anh đang đẩy mạnh nỗ lực gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trong đó Việt Nam hiện là một trong 11 nước thành viên.

Cũng trong ngày 22/6, Chính phủ Anh chính thức công bố định hướng để trở thành thành viên của CPTPP, bao gồm tài liệu đánh giá về kinh tế và phạm vi của quá trình gia nhập.

Anh danh gia cao quan he huu nghi voi Viet Nam
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng thứ nhất, Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Anh Dominic Raab. Ảnh: Đại sứ quán Anh

Trong chuyến thăm, Phó Thủ tướng Dominic Raab sẽ tiếp tục thúc đẩy quá trình phê chuẩn Vương quốc Anh trở thành Đối tác đối thoại của ASEAN, giúp tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Vương quốc Anh với các quốc gia thành viên ASEAN, dựa trên những mối quan tâm và lợi ích chung.

Phát biểu tại Việt Nam, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Phát triển Anh
Dominic Raab nhấn mạnh: “Vương quốc Anh đánh giá cao quan hệ hữu nghị với Việt Nam. Kể từ chuyến thăm của tôi vào năm ngoái, hai quốc gia đã đạt được nhiều bước tiến trong quan hệ thương mại và kinh tế.

Chúng tôi hoan nghênh sự ủng hộ của Việt Nam đối với việc Vương quốc Anh gia
nhập CPTPP. Vào năm ngoái, Việt Nam, với cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN,
đã góp phần đặt nền móng cho việc Vương quốc Anh trở thành đối tác đối thoại của ASEAN”.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Phủ Chủ tịch, Phó Thủ tướng Anh Dominic Raab đã trao đổi về một số vấn đề quan trọng như việc ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu và quá trình chuyển dịch năng lượng của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Anh Dominic Raab cũng đã thảo luận với Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh về những phát triển trong quan hệ song phương sau khi hai bên sửa đổi, bổ sung Hiệp định Đối tác chiến lược giữa Vương quốc Anh và Việt Nam.

Hai bên cũng trao đổi về Hội nghị Liên hiệp quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26) được tổ chức tại Glasgow (Anh), phục hồi sau COVID-19 và an ninh biển. Khuôn khổ Quan hệ Đối tác Chiến lược sẽ định hình quan hệ hợp tác giữa hai nước trong những năm tới.

Phó Thủ tướng Raab đã có cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm để thảo luận về hợp tác giải quyết vấn đề di cư bất hợp pháp, nạn mua bán người và tội phạm xuyên quốc gia.

Trong thời gian ở Hà Nội, Phó Thủ tướng Dominic Raab đã phát biểu khai mạc tại Hội nghị đối thoại chính sách cao cấp Á - Âu (ASEM) với sự tham dự của đại diện hơn 50 quốc gia, nhấn mạnh việc Vương quốc Anh triển khai chính sách đối ngoại hướng về khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Một số Bộ trưởng Bộ Ngoại giao các nước trong khu vực cũng tham dự Hội nghị, bao gồm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, Singapore, Campuchia, Lào, Hàn Quốc cũng như Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga và Thứ trưởng Ngoại giao Bồ Đào Nha.

Trong ngày 22/6, Phó Thủ tướng Dominic Raab cũng công bố khoản tài trợ của Vương quốc Anh để hỗ trợ mạng lưới phụ nữ đóng góp vào hoà bình và hoà giải trong khu vực thông qua Tổ chức Phụ nữ ASEAN vì hòa bình (ASEAN Women Peace Registry). Khoản tài trợ này sẽ giúp ASEAN xây dựng Kế hoạch Hành động khu vực về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh và hỗ trợ các quốc gia thành viên ASEAN, bao gồm Việt Nam, để xây dựng và thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về vấn đề này.

MT

Thứ Tư, 23/06/2021 11:49

Sự Kiện