Ấn tượng Quốc hội: Tiền của dân, dê lạc nhà bí thư…

(Chính trị Việt Nam) - Ngày 21/10, tiếng nói ĐBQH bắt đầu thể hiện tâm tư, bức xúc liên quan tới công tác giám sát, tham nhũng...

Sửa luật thuế, băn khoăn quyền Thủ tướng

Sáng ngày 21/10, báo cáo thẩm tra dự án Luật Thuế xuất, nhập khẩu (sửa đổi), của Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển cũng nêu rõ nhiều băn khoăn.

An tuong Quoc hoi: Tien cua dan, de lac nha bi thu…
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh

Theo tờ trình của Chính phủ, dự thảo luật đã bổ sung một số nội dung quy định về thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp, thuế tự vệ để góp phần bảo vệ sản xuất trong nước trong điều kiện hội nhập quốc tế.

Đề xuất bỏ quy định về miễn thuế đối với nhiều đối tượng, dự thảo luật cũng bổ sung quy định về miễn thuỷ với nhiều loại hàng hóa. Theo đó, sẽ miễn thuế nhập khẩu đối với máy móc, thiết bị, nguyên liệu, vật tư nhập khẩu phục vụ hoạt động in, đúc tiền.

Đây là hàng hóa đặc thù, cần được bảo mật thông tin nhập khẩu; đồng thời đối tượng nhập khẩu chỉ do Ngân hàng Nhà nước thực hiện nên việc bổ sung quy định này cũng tạo thuận lợi và đơn giản hóa thủ tục thu nộp ngân sách, Chính phủ lý giải.

Nhiều thẩm quyền liên quan đến việc ban hành biểu thuế, khung thuế suất…cũng được đề xuất sửa đổi.

Tuy nhiên, Luật Tổ chức Chính phủ sửa đổi năm 2015 và Hiến pháp năm 2013 không quy định về quyền hạn của Thủ tướng liên quan đến các vấn đề về thuế và ngân sách nhà nước.

Chủ nhiệm Phùng Quốc Hiển cho biết, một số ý kiến trong Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho rằng, theo quy định của Hiến pháp năm 2013, Quốc hội quyết định về các thứ thuế. Do vậy, việc quy định như dự thảo luật là chưa phù hợp với quy định của Hiến pháp.

Giáo sư có thể được phong hàm đại tá quân nhân chuyên nghiệp

Báo cáo Quốc hội về dự án Luật quân nhân chuyên nghiệp và công nhân, viên chức quốc phòng, chiều 21/10, Đại tướng Phùng Quang Thanh - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, để đảm bảo nguồn nhân lực cho quân đội, giảm chi phí đào tạo thay thế số quân nhân chuyên nghiệp thôi phục vụ tại ngũ và phát huy được trình độ, năng lực, khắc phục tình trạng hằng năm phải kéo dài độ tuổi phục vụ tại ngũ với số lượng lớn, dự thảo luật đã quy định hạn tuổi cao nhất phục vụ tại ngũ theo cấp bậc quân hàm. Cụ thể, cấp uý quân nhân chuyên nghiệp thì nam giới là 52 tuổi, nữ giới là 52 tuổi; thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp, trung tá quân nhân chuyên nghiệp nam là 54 tuổi, nữ 54 tuổi; thượng tá quân nhân chuyên nghiệp với nam là 56 tuổi, nữ 55 tuổi.

Trình bày báo cáo thẩm tra dự án luật này, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng-An ninh Nguyễn Kim Khoa cho biết, về cấp bậc quân hàm của QNCN (Điều 16), đa số ý kiến UBQPAN thấy rằng, cấp bậc quân hàm của QNCN được xác định tương ứng với trình độ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ và mức lương để đáp ứng yêu cầu công tác phục vụ, bảo đảm chỉ huy, quản lý trong Quân đội nhân dân; quân hàm của QNCN thể hiện trình độ chuyên môn nghiệp vụ, vinh dự, trách nhiệm của quân nhân, đồng thời là yếu tố để xây dựng hệ thống chính sách phù hợp theo cấp bậc quân hàm.

Thực tế từ tháng 3/2007, hệ thống cấp bậc quân hàm QNCN được quy định từ Chuẩn úy QNCN đến Thượng tá QNCN. Tuy nhiên, từ năm 2010, Bộ Quốc phòng đã điều chỉnh thang, bảng lương của QNCN có trình độ sơ cấp, trung cấp từ 2 nhóm thành 1 nhóm và quy định lương khởi điểm của sơ cấp có hệ số là 3,20, lương khởi điểm của trung cấp có hệ số là 3,50 và quy định phiên cấp bậc quân hàm Thiếu úy QNCN.

Ông Nguyễn Kim Khoa cũng cho rằng, có ý kiến đề nghị bổ sung quy định cấp bậc quân hàm Đại tá QNCN cho người có thành tích đặc biệt xuất sắc hoặc có học hàm giáo sư, phó giáo sư, học vị tiến sĩ nhằm thu hút nguồn nhân lực có chất lượng cao phục vụ quân đội; có ý kiến đề nghị giữ cấp bậc hàm Chuẩn úy QNCN như quy định tại Nghị định 18/2007/NĐ-CP của Chính phủ; ý kiến khác đề nghị có hạ sĩ quan QNCN như hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật trong Luật Công an nhân dân.

Thứ Năm, 22/10/2015 08:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện