Ấn tượng Quốc hội: Dấu mật và chuyện không xóa nợ

(Chính trị Việt Nam) - Xóa nợ thuế cho các DNNN, chuyện phát biểu của các đại biểu, trở thành tâm điểm nóng tại phiên thảo luận ngày 27/10.

Đại biểu Quốc hội không đồng tình xóa nợ thuế cho DNNN

Chính phủ đã đề xuất xóa các khoản nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt của người nộp thuế là các DNNN thuộc danh sách cổ phần hóa, giao, bán, sáp nhập, sắp xếp lại.

Đưa ra ý kiến về đề xuất này, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội, Phùng Quốc Hiển cho rằng chỉ xoá nợ tiền thuế, tiền chậm nộp đối với DNNN trong khoảng thời gian được giới hạn trước ngày 31/12/2015, và không nên quy định trong luật thành một chính sách thường xuyên.

Trong khi đó, Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) thì cho rằng việc xóa nợ cho DNNN chỉ như một “thủ pháp cho việc đã rồi”, mà không thấy ai có trách nhiệm của DNNN trong việc này.

“Khi xảy ra vấn đề thì chúng ta tìm cách giải quyết theo kiểu hòa cả làng và việc sử dụng tiền bạc của quốc gia như thế này là điều đáng báo động”, Đại biểu Dương Trung Quốc lo ngại.

Ấn tượng Quốc hội: "Sốc" ngân sách và chuyện vay tiền "đực"

Cũng với quan điểm không đồng tình xóa nợ thuế cho DNNN, đại biểu Trần Du Lịch (TP.HCM) cho biết trước đây đã có nhiều lần giải quyết công nợ cho DNNN bằng hình thức xóa nợ. Song việc xóa nợ chỉ nên thực hiện với những đối tượng cá biệt, hoạt động mang tính chất công ích, phục vụ theo mục tiêu Chính phủ giao.

“Cần phải giới hạn phạm vi xóa nợ lại, chứ không thể tràn lan. Tức là chỉ xóa nợ cho những DN thực hiện nhiệm vụ chính trị mà Nhà nước giao, thì Nhà nước phải có trách nhiệm.

Còn về nguyên tắc DNNN hiện nay là công ty trách nhiệm hữu hạn, trừ khoản nợ mà nhà nước bảo lãnh thì khoản nợ khác, anh phải tự trả và thực hiện theo thủ tục phá sản. Hiện nay những quy định như vậy đã có trong tất cả các đề án mà Chính phủ phê duyệt trong từng tổng công ty, DN rồi”, Đại biểu Trần Du Lịch nhìn nhận.

Đại biểu Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình), cho rằng đặt trong bối cảnh kinh tế khủng hoảng, số lượng DN giảm sút từ 600.000 DN xuống còn 400.000 DN, sức cạnh tranh của DN giảm nên rất cần các chính sách hỗ trợ thiết thực. Đặc biệt, cần tạo ra sân chơi bình đẳng cho DN.

>>Xóa nợ 10.000 tỷ: DNNN nào được hưởng?

Không nên cứng nhắc thời gian làm việc của Quốc Hội

Một vấn đề khác được thảo luận trong phiên làm việc chiều 27/10 là dự thảo Nghị quyết của Quốc hội ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội.

Đại biểu Đỗ Văn Vẻ cho rằng: “Các đại biểu phải làm hết việc thì mới nên ra về. Có thể về trễ đi vài chục phút cũng không sao cả. Chứ không phải cứ đúng 17h là nghỉ, kết thúc ngày làm việc”.

Đại biểu Đỗ Văn Vẻ còn đề nghị nếu như còn nhiều nội dung chưa bàn xong, còn nhiều đại biểu chưa kịp phát biểu thì Quốc hội phải bổ sung phiên họp khác để giải quyết cho xong vấn đề.

An tuong Quoc hoi: Dau mat va chuyen khong xoa no

Quốc hội phải làm hết việc, không nghỉ vì 'hết giờ'

 Đại biểu Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) đề xuất phải bổ sung quy định về kỷ luật phát ngôn của đại biểu.

Theo đại biểu Trần Quốc Tuấn, trong quá trình chất vấn tại hội trường và trả lời bên hành lang kỳ họp, có những nội dung bình thường nhưng có đại biểu Quốc hội lại phát ngôn gây bức xúc dư luận.

Trong khi, đại biểu Vũ Chí Thực (Quảng Ninh) nói: “Trang phục đại biểu Quốc hội đã vượt qua cả tầm thời trang công sở, nhiều lúc cảm giác như đi dạ hội nhiều hơn là đi họp”.

Về quy định công dân có thể được dự thính các phiên họp toàn thể công khai của Quốc hội, Đại biểu Lê Như Tiến- Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa giáo dục thanh thiếu niên, nhi đồng cho biết, các nước mong người dân vào tham gia trực tiếp phiên họp của Quốc hội để thấy được không khí làm việc của Quốc hội và cũng là dịp để nhân dân giám sát hoạt động của Quốc hội.

“Ta chưa làm được, chỉ dừng lại mời những người của các cơ quan có văn bản pháp luật đến nghe để chỉnh lý. Vừa qua một vài lần các em học sinh, sinh viên được vào nghị trường.

Tôi từng kiến nghị nên để học sinh ở các trường vào nhiều hơn, để các em thấy được không khí hoạt động của Quốc hội và chắp cánh ước mơ làm nghị sĩ. Nên để người dân vào để hiểu hơn hoạt động của Quốc hội”, đại biểu Lê Như Tiến nêu ý kiến.

Thứ Tư, 28/10/2015 07:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện