Ấn tượng Quốc hội: Biển Đông và chuyện thế giới học VN

(Chính trị Việt Nam) - Nhiều ý nội dung đã được góp ý cho Văn kiện Đại hội 12 của Đảng. Có không ít câu hỏi khó được đặt ra.

Còn thiếu một từ ‘chưa’ 

Đếm được trong báo cáo của Thủ tướng có 21 từ “chưa”, đại biểu Nguyễn Văn Tuyết (Bà Rịa - Vũng Tàu) thấy vẫn cần bổ sung thêm một từ “chưa” nữa, là việc quy trách nhiệm chưa được làm rõ. 

An tuong Quoc hoi: Bien Dong va chuyen the gioi hoc VN
Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội - Nguyễn Văn Giàu

Đại biểu Đỗ Ngọc Niễn (Bình Thuận) dẫn chứng bằng kết quả cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước. Trong gần 5 năm qua, kết quả thoái vốn đầu tư ra ngoài ngành, lĩnh vực, ngành, nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp Nhà nước chỉ đạt 8.390 tỷ/21.797 tỷ đồng (khoảng 38%). “Trách nhiệm này thuộc về ai, nhất là khi mà việc cổ phần hóa, đã được Chính phủ cam kết đẩy mạnh thực hiện từ đầu nhiệm kỳ?”, ông Niễn đặt câu hỏi. Đại biểu Phạm Mạnh Thường (Thái Bình) nhắc lại: “Tại nhiệm kỳ Quốc hội khóa 12, Chính phủ có nhận định nợ công trên 50% là nguy hiểm, giờ lại nói trên 65% mới nguy hiểm thì không biết rút cục là thế nào?”.

Ông Thường cũng nêu lên việc báo cáo lần nào Chính phủ cũng nêu lên hạn chế, như đầu tư còn dàn trải, lãng phí, “nhưng không thấy Chính phủ đề cập đến trách nhiệm”.

“Đây là thời điểm quan trọng vì là năm cuối cùng thực hiện nghị quyết 5 năm (2011-2015) và chuẩn bị Đại hội 12 của Đảng nên các đánh giá là hết sức quan trọng, bởi đó là cơ sở để tiếp tục thực hiện tốt kế hoạch 5 năm tới”, cựu Thống đốc Cao Sỹ Kiêm nhận định.

“Phần khuyết điểm, Chính phủ đã đánh giá khá toàn diện, có phân tích nguyên nhân và chỉ ra địa chỉ”, ông Kiêm nói, “tuy nhiên, vẫn cần phải bổ sung thêm một số từ “chưa” nữa” Vị cựu Thống đốc - người cũng là đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình - nhắc về “món nợ” nhiệm kỳ qua, Chính phủ đã nói nhiều tới vấn đề thể chế, cải cách, nhưng còn chậm về giải pháp, chưa dứt khoát và toàn diện giữa các ngành, khiến việc thực hiện còn mơ hồ.

“Báo cáo đánh giá khá toàn diện, nhưng thiếu cái nhìn ngang”, đại biểu Dương Trung Quốc nêu ý kiến, “cần nhìn sang các quốc gia khác để thấy chúng ta còn thiếu những “chưa” gì để mà phát triển, nếu không có thể sẽ tụt hậu”. Theo ông Quốc, “chúng ta chỉ phân tích hôm nay tốt hơn hôm qua, nhưng những con số cũng nói lên nhiều điều. Chẳng hạn, dân số đứng thứ 13 nhưng GDP đứng thứ 45”.

Đưa bài học xử lý vụ Biển Đông vào văn kiện ĐH Đảng  

Trong phiên thảo luận tại Đoàn đại biểu Quốc hội về dự thảo văn kiện Đại hội lần thứ XII của Đảng sáng 23/10, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Văn Giàu việc làm này là cần thiết.  

Ông Giàu nói, khi xảy ra vấn đề Biển Đông (vụ Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép tháng 5-2014 - PV) thì trung ương đang họp, Bộ Chính trị cũng tiến hành họp ngay, tôi nhớ phiên thảo luận đó thì cuối cùng Tổng bí thư quyết.

Tổng bí thư đã nói là bằng mọi cách, bằng mọi giá phải giữ gìn môi trường hòa bình để phát triển kinh tế. Đi bằng cách nào? Bằng ba trụ cột. Trụ cột thứ nhất là luật pháp quốc tế, trụ cột thứ hai là đấu tranh ngoại giao trực tiếp với Trung Quốc và toàn thế giới, với Liên Hiệp Quốc để ủng hộ ta.

Trụ cột thứ ba là thực địa, kể cả mời báo chí trong nước và nước ngoài ra ngoài khu vực nóng. Sau này dư luận ca ngợi người này, người khác thì không phải như vậy, mà là trí tuệ của Bộ Chính trị và người kết luận là Tổng bí thư.

Thế và lực mạnh thế nào? 

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nói rằng, báo cáo Quốc hội trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 10 sáng 20/10, Thủ tướng nói, “thế và lực của nước ta đã lớn mạnh hơn nhiều”. 

Nhưng ông Sơn yêu cầu: “Bây giờ cho là thế và lực mạnh hơn nhiều, tôi đề nghị cân nhắc lại đánh giá này, và yêu cầu Chính phủ có báo cáo giải trình tiếp thu”. Ông Sơn cho biết, nội dung này khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận chưa có và ở Trung ương cũng không có.  “Tôi cứ cân nhắc mãi là thế và lực của ta mạnh hơn nhiều ở cái chỗ nào và so với cái gì. Nếu có thì chỉ có lẽ là ở chỗ tăng trưởng năm nay từ 6,2% theo nghị quyết Quốc hội lên 6,5% là hơn tí chứ chưa có cái thế và lực gì lớn mạnh hơn nhiều, không có cái gì để đánh giá như thế”. Nhìn tổng thể tình hình kinh tế - xã hội, Phó chủ tịch Quốc hội cho rằng bên cạnh những mặt được thì còn hàng loạt những cái không được.

Thứ Bảy, 24/10/2015 07:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện