Ấn tượng QH: Lợi ích nhóm và chuyện xóa nợ thuế DNNN

(Chính trị Việt Nam) - Có nên xóa nợ thuế cho doanh nghiệp nhà nước hay không là tranh luận gay gắt tại phiên thảo luận ngày 29/10.

Chiều 29/10, Quốc hội (QH) thảo luận tại tổ về dự thảo Luật Thuế xuất khẩu (sửa đổi) và dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế.

Không nên xóa nợ thuế

Đại biểu (ĐB) Trần Hoàng Ngân (TP HCM) nhận định việc xóa nợ thuế đối với doanh nghiệp nhà nước (DNNN) thuộc diện sắp xếp lại, chuyển đổi sở hữu đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt là không nên bởi sẽ không bảo đảm cạnh tranh công bằng giữa các loại hình DN.

An tuong QH: Loi ich nhom va chuyen xoa no thue DNNN
Đại biểu Trần Hoàng Ngân cho rằng không nên xóa nợ thuế đối với doanh nghiệp nhà nước thuộc diện sắp xếp lại, chuyển đổi sở hữu

“Với DNNN, thu thuế cũng là nộp về ngân sách mà cổ phần hóa (CPH) cũng về ngân sách. Do đó, để bảo đảm sự minh bạch, không nên xóa nợ thuế. Đồng thời, nên truy thu đến cùng và làm rõ trách nhiệm nợ thuế. Ngoài ra, đề nghị cơ quan soạn thảo cho biết mức đề nghị xóa nợ này tương đương bao nhiêu tiền để ĐB cân nhắc, quyết định” - ĐB Ngân nói.

ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) cũng cho rằng xóa nợ thuế sẽ tạo ra sự không bình đẳng, khuyến khích trốn thuế. Theo ông, nhà nước phải quản lý chặt, nếu không là có lỗi lớn.

ĐB đoàn Hà Nội - bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường nêu quan điểm DNNN sử dụng vốn nhà nước để kinh doanh, khi CPH phải xác định tài chính cho đúng. “Thống kê cho thấy 69% DN của ta không đủ tiền nộp thuế, DN phải thoái lui khỏi thị trường.

Năm 2016, ngân sách sẽ rất khó khăn, thế mà lại cho họ miễn khi CPH? Quy định này không công bằng, không bình đẳng. Theo quy trình, DN CPH phải xác định theo giá thị trường mới tạo ra sự bình đẳng. Tôi không đồng ý với việc miễn giảm thuế với DN sắp xếp CPH” - bà Hường thẳng thắn.

"Nhà nước bỏ cái trước, lấy được cái sau"

Nói về vấn đề này, ĐB Trần Du Lịch (TP HCM) cho rằng nếu nhà nước xóa nợ thuế thì dù mất một khoản cho ngân sách nhưng doanh nghiệp sau khi sắp xếp lại, sẽ có thể phục hồi, mạnh lên và bán được cổ phần. Lúc đó, “nhà nước bỏ cái trước, lấy được cái sau”. Còn hơn là nhà nước cứ đè doanh nghiệp ra để đòi nợ thuế, làm doanh nghiệp âm vốn và giải thể.

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, phó bí thư Thành ủy TP.HCM, đã gay gắt phản đối: “Quốc hội đồng ý điều khoản sửa đổi này thì coi như là doanh nghiệp đã qua truông. Tôi đề nghị phải kiểm tra kiểm toán thua lỗ thế nào, nguyên nhân lỗ là thế nào, không đóng thuế được là vì cái gì rồi sau đó mới làm chính sách cho Quốc hội thì sẽ công bằng hơn.”

Tỏ ra rất quyết liệt, đại biểu Tâm hỏi đại biểu Lịch: “Cho tôi hỏi anh Lịch một câu riêng tư, liệu Quốc hội có làm lợi ích nhóm chỗ này không?. Tôi nghĩ người dân không đồng tình với cái đó đâu, không thể hợp thức hóa tiêu cực”.

An tuong QH: Loi ich nhom va chuyen xoa no thue DNNN
Đại biểu Trần Du Lịch

Đại biểu Trần Du Lịch trả lời: “Tôi không nghĩ vậy, thật sự “cái đám” này nhỏ. Nợ thuế này nếu là do vi phạm pháp luật thì sẽ bị xử. Tôi nói rõ việc nợ thuế do thua lỗ và vi phạm pháp luật là khác nhau”.

Đồng ý với quan điểm của bà Tâm, đại biểu Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Liên hiệp HTX thương mại TP.HCM, cũng cho rằng cứ để tất cả vận hành theo kinh tế thị trường, nợ thuế là phải trả. Nếu doanh nghiệp nhà nước không còn vốn, phá sản thì cứ cho phá sản theo luật định.

Đại biểu Huỳnh Ngọc Ánh, phó chánh án TAND TP.HCM, cũng không đồng ý quy định này. Ông Ánh phân tích luật pháp đã quy định là một pháp nhân chuyển qua hình thức sở hữu khác thì chủ sở hữu mới phải kế thừa và thanh toán.

“Kể cả tài sản người chết để lại cũng còn phải trả nợ mới chia thừa kế chứ không có chuyện xù nợ. Pháp luật thì phải tìm đến sự công bằng.” - Đại biểu Huỳnh Ngọc Ánh nói.

Trước phản ứng này của các đại biểu cùng đoàn, đại biểu Trần Du Lịch nói rõ là quan điểm ủng hộ của ông phải kèm theo việc thống kê hiện nay có bao nhiêu doanh nghiệp được xóa nợ thuế, số tiền sẽ xóa là bao nhiêu và cái lợi sau đó nhà nước thu được là gì. “Phải đánh giá tác động chứ không để người ta nghi ngờ”, đại biểu Trần Du Lịch nói

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm tiếp tục tranh luận, bà nêu ra thắc mắc: “Mấy kỳ Quốc hội vừa rồi, Ủy ban ban tài chính ngân sách đã không đồng ý, không hiểu sao kỳ này lại đồng ý”.

“Không khéo Quốc hội làm chính sách để lợi ích nhóm lợi dụng”  - Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.

Gia Hân (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 30/10/2015 07:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện