Cuộc chiến 17/2: Góc nhìn thẳng

(Bình luận) - Không để vận mệnh của quốc gia mình trong tay người khác là nguyên nhân và bài học của cuộc chiến tháng 2/1979.

Cách đây 40 năm, lại thêm một lần nữa, dân tộc Việt, con cháu hậu duệ của Lê Hoàn, Lý thường Kiệt, Lê Lợi, Nguyễn Huệ…lại tiếp tục cầm súng nối nghiệp ông cha bảo vệ Tổ quốc giang sơn chống lại quân xâm lược đến từ Phương Bắc.

Đêm rạng sáng thứ Bảy ngày 17/2/1979, hơn 600.000 quân Trung Quốc cùng với hàng ngàn xe tăng, khẩu pháo bất ngờ đồng loạt tấn công trên toàn tuyến biến giới phía Bắc Việt Nam mở màn cuộc chiến tranh xâm lược.

Và cũng như mọi lần, Việt Nam lại chiến thắng nhưng, có thể nói, trong lịch sử chống giặc ngoại xâm từ phương Bắc thì đây là một chiến thắng hiển hách:

- Đánh tan một đạo quân đông nhất hơn 60 vạn quân (chưa tính hàng chục vạn dân binh).

- Nhanh nhất với chỉ 16 ngày (từ 17/2 đến 5/3/1979 lúc Trung Quốc tuyên bố rút quân).

- Lần đầu tiên chặn địch thành công ngay từ cửa ngõ biên giới. Thời Quang Trung, Ngô Văn Sở cũng phải lui binh về đến Tam Điệp, thời Lý Thường Kiệt cũng chặn được tại sông Như Nguyệt…

Cuộc chiến xảy ra trong thời đại văn minh nên xung quanh cuộc chiến này có rất nhiều bàn luận về nguyên nhân, nội dung, tính chất…ở mọi góc nhìn mà tính khách quan nó còn phụ thuộc vào 2 lĩnh vực lịch sử và chính trị…nên bị khúc xạ. Vậy, ở góc nhìn thẳng chúng ta thấy được gì?

Cuoc chien 17/2: Goc nhin thang
Xóa và cài đặt lại thế cờ địa chính trị…

Cấu trúc quyền lực, địa chính trị là một trạng thái được các nước lớn đưa ra gần như rất khó phá vỡ…Điều này tạo ra cho các nước nhỏ, yếu, một tình cảnh “bị trói buộc” mà rất khó để xoay vần thế sự.

Từ năm 1954 đến năm 1975 cục diện địa chính trị khu vực ĐNA là khó chịu và rất xấu đối với Việt Nam…

Đó là Việt Nam bị chia làm 2 miền. Và, khi Trung Quốc và Mỹ ngoại giao bóng bàn thì tình hình càng tồi tệ hơn…Một Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, hùng mạnh…là mơ ước xa vời khi không chỉ Mỹ mà ngay chính Trung Quốc cũng ngăn cản.

Làm thế nào để phá tan cục diện địa chính trị xấu, nguy hại này, làm thế nào để “tự bứt tung dây trói” này là không hề đơn giản.

Đầu tiên là đòn tấn công Tết Mậu Thân 1968 của Việt Nam. Đó là cách buộc Mỹ ngồi vào bàn đàm phán, tạo ra một cục diện địa chính trị có lợi cho Việt Nam.

Đòn tấn công Tết 1968 là một thắng lợi địa chính trị rất to lớn. Từ đây Việt Nam dù chưa thể xóa toàn bộ bàn cờ mà các nước lớn đã ra thế nhưng ít nhất đã xóa đi một vài thế cờ bất lợi cho chúng ta khiến cho cục diện địa chính trị đã rung chuyển.

Đòn cuối cùng là Tổng tấn công năm 1975 giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Đây là một đòn mà có thể nói thay đổi hoàn toàn bàn cờ địa chính trị khu vực để chơi lại, cài đặt lại…mà ai cũng hiểu là Việt Nam đã trở thành một trong những người chơi, Việt Nam tự quyết vận mệnh của mình.

Về nguyên nhân chính

Trả lời quan điểm cho rằng, một trong những nguyên nhân nổ ra cuộc chiến ngày 17/2/1979 còn liên quan tới chiến lược của Việt Nam và nhằm phá sự liên kết, đoàn kết giữa Việt Nam - Liên Xô, NCS Vũ Minh Hoàng, Đại học Cornell (Hoa Kỳ) trả lời trên báo:

“Quan điểm này vừa đúng, vừa sai. Đúng là vì đó đúng là quan điểm của Trung Quốc, như họ đã nêu rất rõ ở các kênh báo chí truyền thông đương thời. Sai là vì Trung Quốc đã hoàn toàn hiểu lầm Việt Nam…”

Cá nhân tôi đã nghiên cứu ở Thư viện Tổng thống Carter và Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ, tìm được nhiều tài liệu chứng minh là cho tới giữa 1978, Trung Quốc vẫn ao ước có thể tranh thủ bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ để kéo Việt Nam khỏi vòng tay Liên Xô…”

Xin thưa, bao đời nay, Trung Quốc chưa bao giờ hiểu lầm Việt Nam và tất nhiên Việt Nam cũng chưa bao giờ hiểu lầm Trung Quốc.

Nói ngắn gọn, Trung Quốc tấn công Việt Nam, lý do chính, bao trùm lên tất cả là vì Việt Nam đã xoay chuyển bàn cờ địa chính trị khu vực để cài đặt chơi lại công bằng mà không phải vì “hiểu lầm”.

Tuy nhiên, nêu nguyên nhân cuộc tấn công vào Việt Nam tháng 2/1979 mà bỏ qua việc Trung Quốc muốn chứng tỏ lòng tốt của Trung Quốc đối với Mỹ, mong Mỹ đầu tư…là một thiếu sót vô cùng quan trọng trong góc nhìn địa chính trị. Có thể đây là nguyên nhân chính của cuộc tấn công trên phương vị địa chính trị.

Lịch sử từ cổ chí kim Việt Nam chưa bao giờ vô cớ chống Trung Quốc, một quốc gia láng giềng hùng mạnh, mà Việt Nam chỉ chống lại tư tưởng bành trướng, bá quyền, nước lớn của Trung Quốc áp đặt vào Việt Nam mà thôi. Đây là hành động “hợp lý”.

Lê Ngọc Thống

Thứ Hai, 18/02/2019 13:34

Sự Kiện