Chuyện dùng người

(Bình luận) - Nhân dân đang muốn những con người của hành động thì sẽ được sắp xếp vào các vị trí công tác mới để họ được tiếp tục hành động...

“Dụng nhân như dụng mộc” - từ xưa, cổ nhân đã nói về nguyên tắc sử dụng người cũng như người thợ mộc chọn gỗ làm đồ. Mỗi loại gỗ, mỗi loại cây đều có những tố chất khác nhau, cho nên phải tùy theo công năng, hình thức của món đồ gỗ đó mà chọn gỗ cho phù hợp. Và cũng phải lựa gỗ để đóng đồ, hay làm nhà cho thật hợp lý. Không thể đem cây gỗ đáng làm xà ngang lại đẽo đi, làm đòn tay…

Càng ngẫm, càng thấy ngày xưa các cụ dạy cấm có sai cái gì bao giờ.

Cuộc đời làm báo mấy chục năm, tôi đã chứng kiến nhiều người đã rất thành công khi mà họ được sắp xếp vào một vị trí lãnh đạo đúng với sở trường, sở đoản của họ, cũng như được tạo những điều kiện tối đa để thỏa sức sáng tạo, làm việc.

Nhưng tôi cũng đã chứng kiến, có không ít người chỉ vì sắp xếp sai mà thân bại danh liệt, thậm chí mất cả mạng. Một trong những người đó là ông Phạm Thanh Sơn, nguyên là Phó giám đốc Công an tỉnh An Giang.

Vào những năm đầu thập kỷ 80 của thế kỷ trước, mảnh đất An Giang là mảnh đất dữ, trộm cướp nhiều vô kể, các băng nhóm hoành hành đến nỗi cảnh sát hình sự đi ra đường phải “úp mũ vào mặt”, vì sợ người dân nhìn thấy sẽ chửi là “ăn gì của bọn cướp mà để chúng lộng hành quá mức”.

Trong một bối cảnh như thế, Phạm Thanh Sơn được điều về làm Trưởng phòng CSHS. Chỉ trong vòng vài ba năm, Phạm Thanh Sơn và các đồng sự đã dẹp gần như sạch sẽ các băng nhóm, trong đó có các băng nhóm cực kỳ nổi tiếng từ chế độ cũ như tướng cướp Bạch Hải Đường.

Là một người có năng khiếu bẩm sinh về đánh án hình sự, cộng với sự nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm cao, Phạm Thanh Sơn đã làm được điều mà không phải ai cũng có thể. Rồi Phạm Thanh Sơn được đề bạt làm phó giám đốc Công an tỉnh, phụ trách cảnh sát. Đến những năm bắt đầu mở cửa, đổi mới xây dựng đất nước, thì lực lượng công an cũng bắt đầu làm kinh tế. Và với suy nghĩ đánh cướp còn được, nói gì làm kinh tế, và người ta giao cho Phạm Thanh Sơn đi làm… kinh tế.

Được vài ba năm, thì lâm vào cảnh nợ nần chồng chất và mắc quá nhiều sai phạm trong quản lý kinh tế, Phạm Thanh Sơn bị chính Công an tỉnh An Giang khởi tố và bắt tạm giam. Chịu không nổi sự nhục nhã, Phạm Thanh Sơn đã chọn cho mình cái chết ngay trong phòng làm việc.

Nói lại câu chuyện buồn ngày xưa để thấy rằng, công tác cán bộ, công tác tổ chức bao giờ cũng là rất khó. Người ta dễ dàng nhận thấy rằng, trong đội ngũ cán bộ của ta hiện nay có rất nhiều những người được đào tạo bài bản, nền tảng lý luận vững chắc, nhưng những kinh nghiệm thực tế trong việc điều hành một lĩnh vực mà người đó được bổ nhiệm làm “tư lệnh” thì chưa chắc đã tốt.

Người giỏi lý luận và người giỏi hành động là hai phạm trù khác nhau.

Chuyen dung nguoi
Từ trái qua: Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng.

Chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng, trong nhiệm kỳ vừa qua, chúng ta đã có một số “tư lệnh” ngành hành động rất giỏi. Bằng những quyết sách đúng đắn, đi thẳng vào vấn đề, sáng tạo, chủ động và đặc biệt là ở tính quyết liệt. Những vị “tư lệnh” đó đã làm xoay chuyển tình hình ở lĩnh vực mình phụ trách, thậm chí xoay chuyển cả nền nếp, tác phong làm việc.

Đó là một Đinh La Thăng - “tư lệnh” ngành Giao thông Vận tải; là bà Nguyễn Thị Kim Tiến - “tư lệnh” ngành Y tế; là Nguyễn Văn Bình - “tư lệnh” ngành ngân hàng; là Trịnh Đình Dũng - “tư lệnh” ngành Xây dựng... Những người này đã thực sự trở thành những chiếc đầu tàu cực khỏe kéo cả đoàn tàu tăng tốc trên con đường mà Nghị quyết của Đảng đã vạch ra.

Họ đã làm việc với một tinh thần, thái độ kiểu như “bát gạo cũng nấu” - nghĩa là: mọi việc cũng họ làm đều vì cái chung, mà không có một chút nào để làm đất lùi cho mình. Làm mà không sợ đụng chạm, không “đắc tội” với ai đó, và làm trong tâm thế “ngày mai về ngay cũng chơi”.

Dĩ nhiên, không phải chỗ nào cũng đã hoàn hảo, không phải mọi quyết sách đã đạt được sự đồng thuận cao. Nhưng rõ ràng, những gì họ đã làm được không những được Đảng, nhân dân ghi nhận, mà còn được thế giới đánh giá cao.

Thứ Ba, 01/03/2016 13:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện