Bài học 8/1945: Chớp thời cơ, dốc toàn lực chiến thắng Covid-19

(Bình luận) - Cách mạng tháng Tám;  Điện Biên Phủ;  30/4 đã đưa đất nước ta lên một vị thế mới thì chiến thắng Covid-19 đã đưa Việt Nam lên một tầm cao mới

Bai hoc 8/1945: Chop thoi co, doc toan luc chien thang Covid-19
Ngày 2-9-1945, tại quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ảnh tư liệu.
Một dân tộc bị 80 năm nô lệ, bị cai trị của thực dân của một đất nước nửa thuộc địa phong kiến đã bất bất ngờ vùng lên lật đổ ách thống trị của thực dân, phong kiến bằng một cuộc cách mạng tháng Tám long trời lở đất từ ngày 19/8 cho đến 30/8 và chỉ 3 ngày sau, ngày 2/9/1945 tuyên bố khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa…là một tiền lệ chưa có trong lịch sử đương đại.

Lãnh đạo cuộc cách mạng  là Đảng Cộng sản Việt Nam và lực lượng tham gia là toàn thể dân tộc Việt. Một sự lãnh đạo kỳ tài, một lực lượng có ý chí quật cường, bất khuất…được hun đúc mấy ngàn năm đã làm nên một cuộc cách mạng thần kỳ.

Dân tộc Việt triệu người như một tận dụng thời cơ nhất tề đứng lên lật đổ ách thống trị của thực dân và phong kiến, ghi tên một nước Việt Nam trên bản đồ thế giới.

Thời cơ như một “cái chớp mắt” nằm ở 2 sự kiện: Nhật Bản tuyên bố đầu hàng (ngày 15-8) và quân Đồng minh vào tước khí giới quân Nhật theo Hiệp định Pốt-xđam (ngày 5-9).

Đảng ta, dân tộc ta, đã tiến hành tổng khởi nghĩa chỉ, phải, trong thời gian “cái chớp mắt lịch sử” đó, một ngưỡng thời gian cực kỳ khắc nghiệt, để giành chính quyền thắng lợi.

Kỳ tài và không tưởng. Không phải một Đảng nào, không phải một dân tộc nào cũng làm được điều đó. Đó là câu trả lời vì sao cũng một tình thế giống nhau, nhưng chỉ một Việt Nam làm cách mạng giải phóng dân tộc thành công ở khu vực.

Cho đến bây giờ, thế giới vẫn đang còn chưa hiểu hết lý do vì sao một đất nước đất không rộng, người không đông, còn nghèo nàn, lạc hậu mà đã chiến thắng 2 đế quốc to là Pháp và Mỹ…thì đại dịch Covid-19 đang diễn ra khiến cho thế giới có hàng chục triệu người mắc bệnh, gần triệu người chết thì Việt Nam cũng là một câu hỏi cũ: Tại sao Việt Nam?.

Vẫn là tại sao, Việt Nam chưa phát triển, có 100 triệu dân chứ không ít, lại nằm sát ngay quốc gia – nơi bắt đầu của đại dịch là Trung Quốc, nhưng có một “cuộc chiến” chống Covid-19 hữu hiệu, an toàn nhất thế giới?

Báo chí thế giới ca ngợi Việt Nam, họ đưa hàng loạt cách thức của Việt Nam đang triển khai và muốn học hỏi Việt Nam cách chống dịch Covid-19, nhưng, như một nhà báo Ấn Độ đã nói “không phải ai cũng học được cách chống dịch của Việt Nam”. Bởi, đơn giản là cách thức chống dịch của Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào cấu trúc, bản chất, tính chất, thể chế của Nhà nước “kiểu Việt Nam”. Nói rõ ra, đó là kiểu “Việt Nam dân chủ, cộng hòa” có từ ngày 2/9/1945.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc, chống dịch như chống giặc là tư tưởng chỉ đạo cho mọi hành động của chính quyền nhà nước Việt Nam và dân tộc Việt Nam. Nếu như chúng ta đã biết có một cuộc “chiến tranh nhân dân” trong chống giặc ngoại xâm thì vừa qua cũng có một cuộc “chiến tranh nhân dân” trong chống dịch Covid-19.

“Khoanh vùng dập dịch”; “tự giác cách ly, khai báo”; “đồng bào chấp hành nghiêm chỉnh “mệnh lệnh” của Chính quyền như một người lính”; “bình tĩnh, tự tin, chuẩn bị sẵn sàng đương đầu…” cùng với trí tuệ của đội ngũ khoa học ngành y, bác sỹ, y tá Việt Nam …đã đẩy lui “đòn tấn công phủ đầu” của virus Covid-19.

Cuộc chiến chống Covid-19 thể hiện bản lĩnh, trí tuệ của dân tộc Việt Nam, chính quyền nhà nước Việt Nam là đương nhiên, nhưng điều mới hơn đó là nó toát lên chói ngời tính nhân văn của Nhà nước “Việt Nam dân chủ, cộng hòa”: “Không bỏ lại một ai – đồng bào Việt Nam, dù bất cứ nơi đâu”.

Trên thế giới, chưa một quốc gia nào có cách gọi người dân của mình bằng danh từ “Đồng bào”. “Đồng bào” nghĩa là cùng trong một bào thai, “đồng bào” là vì dân tộc Việt Nam vốn được sinh ra trong một bọc trứng. Và, vì thế ít có nhà nước nào sử dụng hàng chục chuyến bay vào vùng dịch ở nước ngoài để đưa đồng bào mình về nước như nhà nước Việt Nam.

Chiến thắng trong “đòn tấn công phủ đầu của Covid-19” đã đưa Việt Nam là “quốc gia đầu tiên trên thế giới có hàng vạn khán giả trên trân xem bóng đá”. Tự hào lắm chứ! Sung sướng lắm chứ! Đó là lý do mà đồng bào ta trên khắp thế giới thấm đẫm, ghi sâu trong lòng 2 tiếng “Quê hương”.

“Về nhà đi con!” Dân tộc Việt Nam, bản chất nhà nước Việt Nam được khai sinh từ trong cách mạng tháng Tám, được Đảng – Bác Hồ dày công vun đắp, có đủ bản lĩnh, trí tuệ và năng lực để đón những đứa con nơi đất khách quê người gặp nguy hiểm trở về…

Nếu như Cách mạng tháng Tám thành công; chiến thắng Điện Biên Phủ; chiến thắng ngày 30 tháng Tư đã đưa đất nước ta lên một vị thế mới thì chiến thắng Covid-19 đã đưa đất nước ta lên một tầm cao mới thể hiện BẢN LĨNH, TRÍ TUỆ, TƯ THẾ…của một Việt Nam kiêu hãnh.

Kỷ niệm 75 năm lập quốc hôm nay, trong diễn biến nguy hiểm gia tăng của đại dịch Covid-19 đang hoành hoành trên thế giới. Việt Nam ta sau 3 tháng yên lành thì Covid-19 đã xuất hiện trở lại tại tâm điểm Đà Nẵng. Tuy nhiên, đồng bào cả nước luôn có một cảm giác rất bình tĩnh, tự tin và hy vọng tốt lành…

Vâng! Đúng thế! Vì chúng ta đã có đội ngũ các nhà khoa học, Y, bác sỹ có tâm, có đủ bản lĩnh và trí tuệ để chống dịch, dập dịch. Chúng ta có một nhà nước “do dân, vì dân”, dân là đầu tiên, dĩ dân vi bản.

Chính trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 hôm nay, một lần nữa, khách quan, đã khẳng định ý nghĩa của cuộc Cách mạng tháng Tám khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa – Nước CHXHCN Việt Nam ngày nay, khẳng định con đường đi lên của dân tộc Việt Nam mà Đảng và Bác Hồ đã chọn.

Lê Ngọc Thống

Thứ Hai, 31/08/2020 13:34

Sự Kiện