Án oan 10 năm: Ông Chấn vẫn chưa yêu cầu bồi thường

(Chính trị - Xã hội) - Ông Nguyễn Thanh Chấn - người vừa chính thức được đình chỉ điều tra bị can vẫn chưa gửi đơn để yêu cầu TAND Tối cao bồi thường trong vụ ông bị án oan, phải ngồi tù 10 năm.

Trước đó, như báo Điện tử Dân Việt (NTNN) đã đưa tin, vào ngày 25/1/2014, đại diện cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã về xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang (quê ông Nguyễn Thanh Chấn) để đọc quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Chấn.

Theo đó, cơ quan CSĐT khẳng định ông Chấn không phải là người giết chị Nguyễn Thị Hoan (người cùng thôn) cách đây 10 năm.

Tâm sự về sự kiện này, bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Chấn) xúc động: “Theo phong tục truyền thống của dân tộc mọi việc phải được giải quyết trước tết, việc chồng tôi chính thức được minh oan khiến cho không khí đón mừng năm mới của gia đình vui vẻ, hạnh phúc hơn nhiều lần”.

Người phụ nữ này nhiều năm liên tục đội đơn đi khắp nơi để kêu oan cho chồng, đến khi có được thành quả thì bản thân bà đã kiệt quệ cả về sức lực và tinh thần. Bà Chiến cho biết đã phải nằm bệnh viện điều trị khoảng 2 tháng nay về bệnh tai biến, huyết áp không bình thường, chân tay co quắp, nói ngọng.

Ông Nguyễn Thanh Chấn nhận quyết định đình chỉ điều tra bị can.
Ông Nguyễn Thanh Chấn nhận quyết định đình chỉ điều tra bị can.


Đến ngày 25/1, bà mới xin ra viện để về nhà đón tết cùng gia đình. Sau khi được cơ quan chức năng đình chỉ điều tra, ông Chấn cũng cho hay mặc dù đã chính thức trở thành người vô tội, nhưng ông cũng như vợ do không hiểu biết pháp luật nên chưa biết làm thủ tục thế nào, gửi đến cơ quan nhà nước nào để yêu cầu bồi thường việc bị tuyên án tù chung thân về tội giết người và phải ngồi tù oan 10 năm trời.

Được biết, trước đó, sáng 19/11/2013,  ông Nguyễn Thanh Chấn cùng gia đình từ Bắc Giang lên Hà Nội để nhờ các luật sư tư vấn pháp lý về việc đòi bồi thường những thiệt hại mà các cơ quan tố tụng đã gây ra cho ông và gia đình.

Ông Nguyễn Thanh Chấn cho biết: “Tôi và gia đình đã chịu quá nhiều đắng cay tủi nhục trong hơn 10 năm bị tù oan sai do các cơ quan tố tụng gây nên. Hôm nay, tôi và gia đình lên đây để nhờ các luật sư tư vấn về mặt pháp lý, đòi bồi thường những tổn hại mà gia đình gặp phải theo đúng chính sách và quy định pháp luật của Nhà nước”.

Là cơ quan tư vấn luật cho gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn, luật sư Vũ Thị Nga - Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Liên đoàn Luật sư Việt Nam - cho biết: Trung tâm Tư vấn pháp luật đã cam kết đồng hành hỗ trợ, tư vấn pháp luật miễn phí đối với ông Chấn và gia đình trong việc đòi lại những quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm hại.

“Ông Chấn có quyền khởi kiện đòi bồi thường về những tổn thất về mặt vật chất và tinh thần liên quan trực tiếp đến ông và những ảnh hưởng liên đới đến gia đình, người thân nếu họ chứng minh được là bị thiệt hại” - luật sư Vũ Thị Nga cho hay.

Trước tết, vợ ông Hoàng Thanh Chấn cũng tâm sự: “Gần Tết lên Hà Nội thấy người ta mua sắm nhiều mà tủi quá!”. Hai ông bà mang theo bọc bánh mì rất to, ở trong một căn nhà trọ bé tí xíu ở mãi ngoại thành...

Mặc dù đã hơn hai tháng sau khi được trả tự do về từ trại giam Vĩnh Quang (tỉnh Vĩnh Phúc), nhưng ông Nguyễn Thanh Chấn vẫn chưa thực sự bắt đầu một cuộc sống bình thường.

Bà Nguyễn Thị Hải, một người họ hàng vẫn đi theo bà Chiến hỗ trợ suốt quá trình kêu oan cho chồng, bày tỏ sự bức xúc: “Tôi đọc thấy trên báo Bắc Giang là Ủy ban Nhân dân huyện Việt Yên hứa sẽ quan tâm, hỗ trợ gia đình chú Chấn xây lại cái nhà. Đã hai tháng nay mà vẫn không thấy gì. Nhà cửa vẫn dột nát như cũ, con gái vẫn lang bạt ở Đài Loan chưa về..."

Huyền Hồ (Tổng hợp Dân Việt)

Thứ Hai, 10/02/2014 12:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện