Người Việt được công nhận là dân tộc thiểu số tại Séc

(Chính trị - Xã hội) - Ngày 3/7, Chính phủ CH Séc chính thức công nhận cộng đồng người Việt Nam tại đây là dân tộc thiểu số của nước này.

Theo tin từ Đài phát thanh Praha, CH Séc, Ủy viên Hội đồng nhân quyền Monika Simukova cho biết, cộng đồng người Việt Nam sẽ có đại diện của mình tại Hội đồng của Chính phủ cho các dân tộc thiểu số.

Trước đây, đại diện của cộng đồng người Việt Nam tham dự với tư cách khách mời. Đại diện cho cộng đồng người Việt Nam trong Hội đồng là ông Phạm Hữu Uyển thuộc Hội Công dân Văn Lang.

Việc Séc công nhận cộng đồng Việt là một dân tộc thiểu số sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người Việt đang sống và làm việc tại quốc gia này
Việc Séc công nhận cộng đồng Việt là một dân tộc thiểu số sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người Việt đang sống và làm việc tại quốc gia này

Cùng với Việt Nam, Belarus cũng được công nhận trong lần này. Các thành viên mới sẽ giúp cho việc thiết lập hệ thống luật pháp liên quan đến các dân tộc thiểu số.

Cho đến nay, tại Séc có 12 dân tộc thiểu số được chính thức công nhận là Bulgaria, Croatia, Hungary, Đức, Ba Lan, Romania, Ruthenia, Nga, Hy Lạp, Slovakia, Serbia và Ukraine.

Theo luật của CH Séc, dân tộc thiểu số được hình thành trên cơ sở những người có quốc tịch Czech hay dân tộc khác đang sống ở Séc, khác với các dân tộc khác về nguồn gốc sắc tộc, ngôn ngữ, văn hóa, truyền thống và đại diện cho một thiểu số đông đảo. Luật cũng đề cập tới việc dân tộc đề nghị công nhận có một lịch sử hình thành.

Một cửa hàng đồ ăn Việt Nam tại Cộng hoà Séc
Một cửa hàng đồ ăn Việt Nam tại Cộng hoà Séc

Tại Séc, khi được công nhận là dân tộc thiểu số chính thức, cộng đồng dân tộc đó sẽ có quyền được ký kết các văn kiện của chính quyền địa phương bằng ngôn ngữ của mình, quyền được công bố thông tin về các cuộc bầu cử bằng ngôn ngữ của mình, quyền được học tập giáo dục bằng ngôn ngữ mẹ đẻ, và các quyền văn hoá, bao gồm cả việc được nhà nước hỗ trợ bảo tồn các truyền thống.

Quy chế này cũng đảm bảo cho người Việt Nam quyền sử dụng tiếng Việt tại công sở cũng như tòa án. Ngoài ra, cộng đồng người Việt Nam tại Séc có thể thành lập chương trình phát thanh và truyền hình bằng tiếng Việt...

Hiện nay tại Cộng hòa Séc có khoảng 65.000 người Việt Nam sinh sống hợp pháp.

M.T (Tổng hợp TTXVN, VGP)

Thứ Năm, 04/07/2013 16:31

Sự Kiện