Sự khác biệt ghế GĐ đài Nam Định và Thái Bình

(Chính trị - Xã hội) - Cơn bão số 2 quét qua Việt Nam ngày 23/6, không chỉ gây ra thiệt hại về người và tài sản mà còn khiến chiếc ghế của một giám đốc nhà đài cũng bị lung lay. Do cơn bão bất ngờ đổ bộ vào Thái Bình sớm hơn tới 9 tiếng so với dự báo của TTKTTV khiến nhà đài lơ là, không tuyên truyền kịp thời làm dân không kịp trở tay.

Tham dự giải báo chí

Đồng loạt các báo đều đưa tin, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Phạm Văn Sinh vừa ký quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày (kể từ 23/6) đối với ông Vũ Anh Thao, giám đốc Đài PT-TH Thái Bình, để làm rõ trách nhiệm trong việc tuyên truyền phòng chống bão số 2.

Quyết định nêu rõ: “Tạm đình chỉ công tác đối với ông Vũ Anh Thao để làm rõ trách nhiệm thực hiện phát tin về dự báo và công tác thông tin tuyên truyền phòng chống cơn bão số 2 năm 2013 theo sự chỉ đạo của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh”.

Ông Vũ Anh Thao
Ông Vũ Anh Thao

Trong thời gian này, ông Vũ Văn Nghiêm - phó giám đốc Đài PT-TH Thái Bình - được UBND tỉnh giao phụ trách quản lý cơ quan.

Sau khi cơn bão đổ bộ vào Thái Bình đã gây ra thiệt hại lớn. Theo thống kê, bão số 2 đã làm ngập, sạt hàng ngàn ha đầm nuôi trồng thủy sản tại các huyện ven biển; đe dọa ngập úng đối với trên 3.700ha mạ, lúa mùa mới gieo cấy.

Điều đáng nói, đúng thời điểm cơn bão đổ bộ thì tại Thái Bình đang diễn ra sự kiện Chi hội Nhà báo Đài PT-TH Thái Bình đạt 3 giải C giải Báo chí quốc gia năm 2013. Khoảng thời gian tuần cuối cùng của tháng 6 cũng là ngày kỷ niệm 88 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6).

Ông Vũ Anh Thao phân trần, vì ông vừa là giám đốc (đài PT-TH), nhưng còn là Uỷ viên Ban Chấp hành Tỉnh ủy và giữ chức chủ tịch Hội nhà báo tỉnh nên sẽ giải trình "cho các bác ấy hiểu".

Ông Thao vừa là Chủ tịch Hội nhà báo tỉnh lại đảm nhiệm nhiệm vụ chủ trì sự kiện, hơn nữa ông lại là đồng tác giả của cả 3 giải trên nên cũng không thể vắng mặt.

Tuyên truyền phòng chống bão đúng là nhiệm vụ không được chủ quan, lơ là nhưng, chiều ngày 25/6, bà Cao Thị Hải - Phó chủ tịch tỉnh cho biết, khi Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh tổ chức họp, ông Vũ Anh Thao lại không đi và cử cấp phó là ông Vũ Văn Nghiêm (Phó giám đốc Đài PT-TH tỉnh) đi thay. 

Điều đáng nói, có thể do ông Thao chủ quan vì tin vào dự báo của TTKTTV Trung ương nên mới yên tâm tham dự giải báo chí. Theo dự báo của trung tâm này, thì phải 4h sáng cơn bão mới độ bộ vào Thái Bình, lúc đó cuộc trao giải cũng kết thúc xong xuôi.

Tuy nhiên, đến 17h, ngày 23/6 cơn bão đã bất ngờ đổ bộ vào đất liền (tức là sớm hơn hẳn 9 tiếng so với dự báo của TT KTTV), lúc đó ông vẫn đang thực hiện nhiệm vụ chủ trì Giải báo chí khiến ông không kịp trở tay.

GĐ truyền hình lung lay

Trả lời trên báo Lao Động, ông Thao cho biết, nguyên nhân ông bị tạm đình chỉ được biết là do tuyên truyền không kịp thời về cơn bão số 2. Ông Thao giải thích: “Tuyên truyền (về cơn bão) là có nhiều múi giờ khác nhau. Có thể chỗ thư ký biên tập sơ suất trong việc đưa vào các múi giờ, nhưng có thể chỗ phát sóng lại không phát sóng đúng như thế chẳng hạn”.

Ông nói thêm, bản tin vẫn là dày dặn, nhưng ý của lãnh đạo là ngoài phát công điện thì còn phải cập nhật thông tin khác, nhưng mình chỉ đưa công điện không.

“Cái nữa là quan hệ với VTV hạn chế, nên VTV đưa tin (về bão) ở Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định nhưng không đưa tin ở Thái Bình”- ông Thao phân trần.

Việc Chủ tịch Thái Bình nhanh chóng đưa ra quyết định tạm đình chỉ chức giám đốc với nhà đài thể hiện tinh thần trách nhiệm nghiêm túc của lãnh đạo tỉnh. Cho thấy sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh này trong công tác phòng chống lụt bão.  Nhưng việc quy kết trách nhiệm cho nhà đài vì bão về sớm, gây thiệt hại liệu có đúng? Vì trách nhiệm của nhà đài là tuyên truyền, truyền phát thông tin trong khi đó việc dự báo bão lại là trách nhiệm của TT KTTV. 

Trong khi đó, quy trách nhiệm ngoài người đứng đầu còn là trách nhiệm cả ê kíp trực nhà đài, nhất là cấp phó đảm nhận ủy quyền. Sau khi "xử" giám đốc nhà đài, dư luận sẽ chờ sự chỉ đạo nghiêm túc tiếp theo của lãnh đạo tỉnh Thái Bình.

Trưởng phà mất chức, tháp truyền hình đổ 'bình an'

Năm 2012, dư luận cũng đặc biệt quan tâm sự kiện Trưởng bến phà Bính - Hải Phòng, ông Trần Minh Hoàng - bị cách chức. Ông Vũ Đình Toản - Phó Trưởng bến bị hạ bậc lương và thuyên chuyển công tác. 

heo ước tính ban đầu, vụ tháp truyền hình Nam Định đổ gây thiệt hại khoảng 50 tỉ đồng.
Theo ước tính ban đầu, vụ tháp truyền hình Nam Định đổ gây thiệt hại khoảng 50 tỉ đồng.

Riêng Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Hải Phòng Đàm Xuân Lũy phải tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách do lỗi để điện thoại di động của mình hết pin trong cơn bão số 8 (bão Sơn Tinh) khi Bí thư thành ủy gọi không được.

Các ông Mai Xuân Phương - Phó giám đốc Sở GTVT Hải Phòng, Vũ Tiến Dũng - Giám đốc Công ty TNHH một thanh viên đường bộ Hải Phòng và ông Trần Văn Phúc - Phó Giám đốc Công ty - cũng bị đề nghị hình thức kỷ luật khiển trách.

Nguyên nhân chỉ vì nhân viên nhà phà không biết bí thư thành ủy là ai nên mới "vòi tiền" Bí thư Thành ủy TP Hải Phòng Nguyễn Văn Thành khi muốn qua phà đi kiểm tra công tác phòng chống lụt bão ở huyện Thủy Nguyên.

Tuy nhiên, cũng trong cơn bão này, cây tháp truyền hình của Đài phát thanh - truyền hình Nam Định (NTV) cao 180m đã bị quật ngã, gây thiệt hại khoảng 50 tỉ đồng khiến toàn bộ tỉnh mất sóng phát thanh truyền hình thì không thấy quy trách nhiệm thế nào, xử lý những ai.

Theo khẳng định của lãnh đạo nhà đài, toàn bộ thiết bị đều được nhập từ  Malaysia và đều đã được kiểm tra chất lượng.

Nhưng tại sao, chỉ một cơn bão cấp 12 đã giật ngã hoàn toàn cột tháp. Toàn bộ thân cột có điểm bị gãy rời ra khỏi phần đế, điểm bị gãy như một nhát cắt, không có mối ốc vít nào bị long rời ra.

Khi có kết luận chính thức khẳng định nguyên nhân tháp truyền hình bị quật ngã là do không đạt tiêu chuẩn quốc gia thì tới nay việc truy trách nhiệm lại vòng vo, không ai bị xử lý.

"Ăn phở đau phụng phải xử lý người bán phở", lãnh đạo cấp cục của nhà nước đã khẳng định nhà cung cấp sản phẩm này cụ thể là VTC sẽ phải chịu trách nhiệm chính.

Nhưng nếu nghiêm túc, sát sao như Chủ tịch Thái Bình, Bí thư Hải Phòng thì hẳn giám đốc nhà đài, lãnh đạo tỉnh Nam Định cũng không khỏi liên đới.

Hiếu Lam

Thứ Năm, 27/06/2013 07:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện