Yêu cầu thanh tra sân golf Phan Thiết thành KĐT

(Tư vấn đầu tư) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ kiểm tra, rà soát việc chuyển đổi sân golf Phan Thiết thành KĐT du lịch biển.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo về ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc yêu cầu Thanh tra Chính phủ kiểm tra, rà soát lại việc chuyển đổi sân golf Phan Thiết sang khu đô thị.

Trong đó, tập trung kiểm tra quá trình Công ty CP Rạng Đông ký hợp đồng nhận chuyển nhượng vốn điều lệ của Công ty golf và câu lạc bộ golf Phan Thiết.

Đồng thời xác định khi chuyển mục đích sử dụng đất, UBND tỉnh Bình Thuận đã chuyển từ hình thức cho thuê đất sang hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất để giao cho Công ty CP Rạng Đông có đúng quy định pháp luật đất đai?

Sân golf Phan Thiết hoạt động từ năm 1997, được Chính phủ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và cho tỷ phú người Mỹ Larry Hillblom thuê với thời hạn 50 năm.

Ngày 15/11/2013, UBND tỉnh Bình Thuận cho chuyển nhượng vốn và chuyển chủ đầu tư mới cho Công ty CP Rạng Đông.

Trong Giấy phép chứng nhận đầu tư ghi rõ mục đích: “Xây dựng và kinh doanh một sân golf đạt tiêu chuẩn quốc tế và các công trình phục vụ kèm theo”.

Yeu cau thanh tra san golf Phan Thiet thanh KDT
Dự án khu đô thị du lịch biển Phan Thiết của Công ty CP Rạng Đông được chuyển đổi từ đất dự án sân golf Phan Thiết (Ảnh: Tiền phong).

Nhưng chỉ sau hơn 2 tuần nhận chuyển nhượng sân golf (tức ngày 2/12/2013), Công ty CP Rạng Đông có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận cho chuyển đổi sang đất ở đô thị. Mục đích của việc chuyển đổi này là “đầu tư xây dựng và kinh doanh biệt thự, nhà vườn, nhà phố, nhà cao tầng và các công trình phụ trợ”, dự án có tên gọi KĐT du lịch biển Phan Thiết.

Khu vực xây dựng dự án nằm trong những khu đất đắc địa nhất của TP Phan Thiết, Bình Thuận. Có nhiều ý kiến cho rằng, tỉnh Bình Thuận còn cho Công ty CP Rạng Đông biến đất sân golf thành đất đô thị nhanh “bất thường” trước khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Dự án bắt đầu nóng lên khi UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt giá đất dự án cho chủ đầu tư là Công ty CP Rạng Đông làm nhiều vị lãnh đạo trước đây phản ứng khá gay gắt.

Trong đó, ông Đinh Trung (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận) cho rằng, giá đất ở vị trí đắc địa của TP Phan Thiết như vậy là quá thấp so với giá đất thực tế trên thị trường.

Ông Đinh Trung cho hay, sau khi xây dựng hạ tầng thì Công ty CP Rạng Đông đã phân lô bán nền KĐT biển Phan Thiết với giá 20 - 30 triệu đồng/m2 và hiện đất nền tại đây có giá 40 triệu đồng/m2. Do đó, cách tính giá đất như vậy chỉ mang lại lợi nhuận “kếch xù” cho Công ty CP Rạng Đông và làm thất thu ngân sách Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng.

Theo thông tin trên nhiều tờ báo, Công ty CP Rạng Đông còn xây dựng dự án không đúng với quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt mà Kiểm toán Nhà nước chỉ ra (báo cáo kiểm toán năm 2018 tại tỉnh Bình Thuận).

Ngoài ra, trong khi Chính phủ quy định khu đô thị mới phải dành 20% diện tích cho nhà ở xã hội, nhưng tỉnh Bình Thuận không thực hiện mà bán hết cho Công ty CP Rạng Đông với mức giá như trên.

Ngọc Văn

Thứ Hai, 25/05/2020 12:25

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện