Vì sao dự án The Western Capital chậm tiến độ?

(Tư vấn đầu tư) - The Western Capital chậm tiến độ so với dự kiến gần 1 năm qua, phía chủ đầu tư lấy lý do đang gặp khó khăn, sự thực có phải như vậy?

Đầu tháng 10/2020, nhiều người dân mua căn hộ tại dự án The Western Capital (số 116 Lý Chiêu Hoàng, P.10, Q.6, TP.HCM) phản ứng về việc chủ đầu tư là Công ty TNHH Quản lý BĐS Hoàng Phúc (Hoàng Phúc Land) chậm tiến độ công trình gần 1 năm mà không có hướng bàn giao cụ thể.

Theo những người mua nhà tại The Western Capital cho biết, khi ký hợp đồng mua bán, chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao nhà chậm nhất vào quý IV/2019.

Tuy nhiên sau đó, theo khách hàng Hoàng Phúc Land lại trì hoãn việc bàn giao nhà với nhiều lý do khác nhau. "Ban đầu Hoàng Phúc Land nói do nhà thầu thiếu công nhân, đang sắp xếp nhân sự và đảm bảo vẫn đúng tiến độ theo kế hoạch đã đề ra.

Vi sao du an The Western Capital cham tien do?
Dự án The Western Capital đang chậm tiến độ.

Sau đó, chủ đầu tư lại nói rằng do gặp khó khăn về kinh tế nên xin giãn tiến độ. Nhưng gần đây, Hoàng Phúc Land lại xin ý kiến khách hàng điều chỉnh quy hoạch dự án.

Cụ thể, Hoàng Phúc Land muốn xây thêm một block chung cư 20 tầng và tăng thêm hai tầng đối với 2 block chung cư đang xây dựng, với số dân tăng từ 780 người lên 1.240 người.

Sau khi thay đổi, mật độ xây dựng của dự án tăng thêm 11%, căn hộ tăng thêm 57% và dân số tăng thêm 59%, hệ số sử dụng đất tăng thêm 2,2 lần so với giấy phép ban đầu được duyệt.

Có lẽ đây mới là lý do thực của việc dự án bị chậm tiến độ" - một cư dân mua nhà tại The Western Capital bày tỏ.

Cũng theo người mua, trong thời gian gần đây giữa chủ đầu tư và khách hàng đã có nhiều cuộc đối thoại về việc lùi thời hạn bàn giao nhà tuy nhiên kết quả của những cuộc gặp này vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Phía chủ đầu tư muốn lùi thời hạn đến tháng 6/2021. Trong khi cư dân lo lắng bởi nhiều câu hỏi như: dự án còn dang dở, chủ đầu tư lấy nguồn vốn từ đâu để tiếp tục hoàn thiện dự án. Ngoài ra, việc chậm bàn giao nhà thì quyền lợi của cư dân sẽ được chủ đầu tư giải quyết ra sao cho thoả đáng.

Được biết, dự án The Western Capital hiện đang nằm trong kế hoạch thanh tra của Tổng cục Quản lý Đất đai trong năm 2020.

Theo Tổng cục Quản lý Đất đai, đơn vị sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chậm đưa đất vào sử dụng, có dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại dự án này.

Thay vì phải đóng tiền sử dụng đất như các dự án khác, chủ đầu tư dự The Western Capital được UBND TP.HCM xác định nghĩa vụ tài chính theo hình thức khấu trừ tài sản.

Cụ thể, hạng mục nhà ở xã hội sẽ được thực hiện theo Nghị định 188/2013, chi phí đầu tư thực tế sẽ được kiểm toán sau khi công trình nhà ở xã hội được hoàn thành.

Phần diện tích nhà ở thương mại sẽ được tính sau khi chủ đầu tư hoàn thành hạng mục nhà ở xã hội.

Việt Hiền

Thứ Năm, 08/10/2020 13:48

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện