Tranh cãi pháp lý dự án Kosy Mountain View Lào Cai

(Tư vấn đầu tư) - Kosy Mountain View Lào Cai có biệt thự, liền kề chiếm khoảng 30% diện tích nhưng lại được xác định là dự án lợi ích công cộng.

Ngày 13/9/2019, cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đang làm rõ nhiều nội dung phản ánh của báo chí về dự án Kosy Mountain View Lào Cai do Kosy Group làm chủ đầu tư.

Việc kiểm tra, làm rõ của tỉnh Lào Cao theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Được biết, dự án Kosy Mountain View Lào Cai có diện tích 38ha,  tọa lạc tại phường Bình Minh và phường Bắc Lệnh, TP. Lào Cai.

Dự án đã được Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500. Đồng thời Kosy Group được Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chọn làm chủ đầu tư.

Theo thông tin chính thức từ trang thông tin điện tử của Kosy Group, dự án có quy mô dân số 4.176 người, tổng vốn đầu tư 412 tỷ đồng.

Tranh cai phap ly du an Kosy Mountain View Lao Cai
Dự án Kosy Mountain View Lào Cai bị phản ánh thu hồi đất sai quy định pháp luật.

Theo quy hoạch được phê duyệt, Kosy Mountain View Lào Cai có 603 lô nhà liền kề (diện tích từ 80 - 100m2); 132 lô nhà biệt thự (diện tích từ 200 - 450m2); 43 lô nhà vườn (diện tích từ 500 - 650m2). Tổng diện tích các căn biệt thự, liền kề, nhà vườn chiếm khoảng 30% diện tích dự án.

Ngoài ra, dự án chỉ dành 7.005 m2 cho đất công trình công cộng; 47.600 m2 đất cây xanh mặt nước và 137.202 m2 đất giao thông và hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho cư dân trong dự án.

Tại buổi lễ mở bán sản phẩm dự án Kosy Mountain View Lào Cai cho biết, 2/3 lượng hàng đã được bán hết. Giá trị giao động từ khoảng 1 - 3 tỷ đồng/ sản phẩm.

Với thông tin dự án như trên, có nhiều thông tin cho rằng, việc cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai xác định đây là dự án thu hồi đất để phục vụ phát triển kinh tế xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng là không đúng. Bởi, Mountain View Lào Cai là dự án thương mại.

Bên cạnh đó, dự án Mountain View Lào Cai chưa hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ xây dựng theo quy định của pháp luật, thế nhưng, dự án vẫn điều chỉnh quy hoạch và được doanh nghiệp cấp tập thi công.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Phó Tổng giám đốc phụ trách các dự án tại Lào Cai của Kosy Group cho biết, ngay sau khi có thông tin, Kosy Group đã chủ động làm việc với UBND tỉnh Lào Cai nhằm làm rõ những thông tin các phương tiện truyền thông đang phản ánh trên thị trường.

Đồng thời, bà Thảo khẳng định đơn vị thực hiện dự án Mountain View Lào Cai được thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Tiến Hưng

Thứ Sáu, 13/09/2019 13:38

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện