Thấy gì từ dự án vướng đất công TP.HCM đang rà soát?

(Tư vấn đầu tư) - Nhiều dự án nguồn gốc đất công đang được UBND TP.HCM rà soát từng bị phát hiện sai phạm.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng TP.HCM, qua rà soát ghi nhận, trên địa bàn thành phố hiện có 24 dự án nhà ở nguồn gốc đất được quản lý trực tiếp bởi nhà nước; 48 dự án nguồn gốc đất do chủ đầu tư tự thoả thuận, bồi thường cho các hộ dân.

Trong danh sách này có nhiều dự án từng được phát hiện có sai phạm. Đơn cử như dự án KĐT Celadon City tại P. Sơn Kỳ, Q. Tân Phú (có sự góp vốn của Công ty CP Gamuada City) đang bị Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi 514 tỷ đồng khấu trừ vào tiền sử dụng đất.

Thanh tra Chính phủ nhận định, UBND TP.HCM điều chỉnh hình thức sử dụng đất từ giao đất sang thuê đất đối với diện tích hơn 82ha tại KĐT Celadon City, trong đó cho thuê đất không thu tiền thuê đất với diện tích 34,9ha đất giao thông, cây xanh, mặt nước (đất công cộng không có mục đích kinh doanh) chưa phù hợp với Luật Đất đai 2003.

Thay gi tu du an vuong dat cong TP.HCM dang ra soat?
Một phần dự án Celadon City do Gamuda Land làm chủ đầu tư.

Dự án KĐT Celadon City có toàn bộ diện tích thuộc nguồn gốc đất công, cơ quan chức năng giao cho doanh nghiệp làm dự án, trong đó có dự án nhà ở kinh doanh thương mại không qua đấu giá.

Ban đầu, khu đất này được chủ trương đầu tư thực hiện dự án Khu Liên hợp thể dục, thể thao và dân cư Tân Thắng, UBND TP.HCM giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất phối hợp với UBND Q. Tân Phú, Sở Tài chính thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Sau đó UBND TP. HCM chuyển dự án cho Công ty Sacomreal.

Sau khi Công ty Sacomreal đền bù 80% trên tổng diện tích đất thu hồi, UBND TP.HCM chấp thuận cho Công ty Sacomreal thành lập công ty trực thuộc là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Sài Gòn Thương Tín Tân Thắng (gọi tắt là Công ty Tân Thắng) tiếp tục thực hiện đầu tư dự án. Công ty Tân Thắng sẽ kế thừa và trực tiếp điều hành, quản lý dự án trên cơ sở quyền và nghĩa vụ của Công ty Sacomreal.

Tháng 7/2010, UBND TP.HCM cho Công ty Tân Thắng chuyển nhượng một phần vốn cho Công ty Gamuda Land Sdin Bhd Malaysia để tiếp tục thực hiện dự án Tân Thắng. Từ đó, Công ty Gamuda Land Sdin Bhd Malaysia trở thành cổ đông sở hữu tới 60% vốn điều lệ của Công ty Tân Thắng.

Đến tháng 6/2015, các nhóm cổ đông sở hữu 40% còn lại vốn sở hữu điều lệ của Công ty Tân Thắng, trong đó có Sacomreal hoàn tất việc bán hết cổ phần cho Gamuda Land Sdin Bhd Malaysia. Từ đây, Công ty Tân Thắng trở thành Công ty Gamuda Land, doanh nghiệp ngoại thâu tóm toàn bộ dự án Tân Thắng.

Còn tại KDC Cát Lái (Q.2 TP.HCM) do Công ty CP Phú Gia làm chủ đầu tư đang gặp bế tắc trong khâu giải phóng mặt bằng dẫn tới khiếu nại kéo dài của nhiều hộ dân.

Thay gi tu du an vuong dat cong TP.HCM dang ra soat?
Nhiều dự án vướng đất công mà TP. HCM đang rà soát.

KDC Cát Lái được TP.HCM giao đất từ năm 2003, đến nay đã 17 năm, Chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Người dân cho rằng, dự án đã triển khai từ năm 2003 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường và việc sinh hoạt, giao dịch của người dân có đất nằm trong phạm vi dự án.

Tại khu đất xây dựng dự án tòa nhà căn hộ-văn phòng-TMDV HH4-1, 2 và HH1, HH3 do Công ty CP Đầu tư BĐS Elegance làm chủ đầu tư có dấu hiệu thay đổi chủ sở hữu nhiều lần (thông qua việc sáp nhập doanh nghiệp, mua bán cổ phần) làm xuất hiện những ông chủ mới. Đến nay, khu đất này vẫn để trống và chưa có dấu hiệu xây dựng theo quy hoạch.

Được biết, bà Bùi Việt Nga, đại diện pháp luật kiêm chủ tịch Elegance là vợ ông Đinh Mạnh Hùng, chủ tịch HĐQT công ty KDI-1.

Công ty TNHH KDI -1 là đơn vị thuộc hệ sinh thái của Công ty Đầu tư KD (KDI Holdings), doanh nghiệp do cựu Chủ tịch Sacombank Kiều Hữu Dũng làm chủ.

Tiến Hưng

Thứ Hai, 28/09/2020 16:07

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện