Thấy gì qua 5 dự án TTC Land trong diện thanh tra

(Tư vấn đầu tư) - Nhiều dự án nằm trong diện thanh tra của TTC Lanđ đang được cầm cố ở ngân hàng, bị nghi vấn đe dọa tính mạng của trăm người dân.

Cầm cố ngân hàng loạt dự án lớn

Theo kế hoạch thanh tra của Bộ Xây dựng năm 2019 có tới 5 dự án của Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land - trước đây là Sacomreal), trong đó có 3 dự án đang được TTC Land thế chấp nhân hàng là Carillon 5 (đường Lũy Bán Tích, Q. Tân Phú, TP. HCM); TTC Plaza Bình Thạnh (đường Ung Văn Khiêm, TP. HCM) và Jamona Heights (Q.7, TP. HCM).

Theo các chuyên gia tài chính, việc dự án bất động sản cầm cố ngân hàng là chuyện bình thường để chủ đầu tư có thêm kênh huy động vốn.

Tuy nhiên, vấn đề này lại đem đến nhiều rủi ro cho khách hàng khi có nhiều căn hộ đã bán những không được giải chấp, các hệ quả pháp lý có thể xảy ra mà người thiệt thòi nhất chính là chủ căn hộ.

Thay gi qua 5 du an TTC Land trong dien thanh tra
TTC Land có nhiều dự án tai tiếng, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân.

Bên cạnh đó, trong trường hợp chủ đầu tư làm ăn thua lỗ, không trả được nợ cho ngân hàng thì dự án thế chấp có thể bị thu hồi, dẫn đến giải quyết quyền lợi của khách hàng tại dự án gặp khó khăn.

Tại dự án Jamona Heights (Q.7, TP. HCM) đang bị người dân xung quanh phản ánh tình trạng công trình ảnh hưởng tới nhà dân. Dự án này được thi công từ năm 2016 nhưng khi xây được 1/3 hạng mục thì nhà dân xung quanh xuất hiện các vết nứt.

Tình trạng nứt nhà dân quanh dự án càng trở lên trầm trọng theo thời gian, trước tình cảnh đó nhiều hộ dân buộc phải sơ tán, không dám sống trong nhà mình.

Đến tháng 1/2018, Sở Xây dựng TP. HCM mới ra quyết định xử phạt TTC Land 17,5 triệu đồng và buộc bồi thường thiệt hại theo quy định cho các hộ dân. Thời hạn thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt.

Thế nhưng cho đến nay, việc đền bù khắc phục vi phạm của TTC Land đã rơi vào quên lãng.

Thay gi qua 5 du an TTC Land trong dien thanh tra
Nhà một người dân nứt toác vì dự án Jamona Heights của TTC Land.

Tiền đi về đâu?

Theo báo cáo tài chính của TTC Land, tính đến hết Quý II/2018, số nợ của doanh nghiệp này không hề giảm mặc dù đã phát hành thêm 73,16 triệu cổ phiếu ra ngoài thị trường, thu về 732 tỷ đồng.

Điều đáng nói là 25% số tiền thu được từ việc phát hành nợ phiếu này sẽ được sử dụng vào việc tái cấu trúc vốn và nợ vay.

Tính đến hết tháng 6/2018, số nợ ngắn hạn và dài hạn mà TTC Land phải trả là 2.118 tỷ đồng (chiếm 20,8% tổng nguồn vốn), so với hồi đầu năm 2018 thì số nợ này đã tăng thêm gần 200 tỷ đồng.

Trong khi đó, TTC Land có khoản phải thu về lên tới 1.683 tỷ đồng (tăng gần 700 tỷ đồng so với đầu năm). Hai công ty vay nhiều nhất của TTC Land là Công ty CP may Tiến Phát (1.192 tỷ đồng) và Công ty CP KCN Thành Công (120 tỷ đồng) - đây đều là những công ty thành viên của TTC Land.

Thuyết minh báo cáo kết quả kinh doanh cho thấy trong 6 tháng đầu năm chi phí lãi vay TTC Land là 75,5 tỷ đồng, trong khi thu nhập lãi cho vay hơn 52 tỷ đồng.

Điều này đồng nghĩa TTC Land vay các cá nhân và ngân hàng, tổ chức tài chính tài trợ vốn và dùng tài sản đem cho vay các bên không mang lại lợi ích đáng kể cho công ty, ngược lại làm tăng rủi ro tài chính nhiều hơn.

Tiến Hoàng

Thứ Tư, 09/01/2019 14:03

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện