Thanh tra kết luận Vạn Phát Hưng bán chui 370 đất nền

(Tư vấn đầu tư) - Công ty CP Vạn Phát Hưng bán 370 đất nền tại dự án KDC Nhơn Đức khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Thanh tra TP.HCM vừa có Kết luận về những sai phạm tại Dự án KDC Nhơn Đức, huyện Nhà Bè do Công ty CP Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư. Đồng thời, cơ quan thanh tra yêu cầu các đơn vị xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các lãnh đạo có liên quan.

Theo kết luận thanh tra, dự án KDC Nhơn Đức có quyết định đầu tư vào năm 2015. Mặc dù đến nay đã hết thời gian được chấp thuận đầu tư nhưng dự án vẫn chưa hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng.

Thanh tra ket luan Van Phat Hung ban chui 370 dat nen
Hàng loạt sai phạm xảy ra tại dự án Khu dân cư Nhơn Đức bị cơ quan thanh tra chỉ ra.

Quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã có một số sai phạm trong việc chấp hành pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, nhà ở, quản lý tài sản công, kinh doanh bất động sản, thuế… cần phải xử lý.

Hàng loạt sai phạm của Công ty CP Vạn Phát Hưng được chỉ ra, như: Nhận chuyển nhượng đất lúa trước khi được chấp thuận địa điểm đầu tư; xây dựng công trình khi chưa được giao đất thực địa; xây dựng công trình không phép.

Về kinh doanh bất động sản, chủ dự án Khu dân cư Nhơn Đức đã bán 370 nền đất có móng cọc khi chưa được cơ quan thẩm quyền cho phép; bàn giao nhà ở khi chưa được nghiệm thu; chuyển nhượng 16 nền đất có diện tích lớn hơn trên Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất…

Chủ đầu tư chưa đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, các khu công viên cây xanh, vườn hoa để lập hồ sơ hoàn công và bàn giao cho cơ quan chuyên ngành để quản lý, chưa báo cáo tình hình thực hiện dự án cũng như chưa hoàn thành thủ tục về quyền sử dụng đất.

Ngoài sai phạm của chủ đầu tư, Thanh tra TP.HCM còn xác định sai phạm nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của Công ty CP Vạn Phát Hưng liên quan đến một phần đất biền, rạch nằm xen kẽ, rải rác trong dự án do Nhà nước trực tiếp quản lý...

Thanh tra ket luan Van Phat Hung ban chui 370 dat nen
Tổng thể KDC Nhơn Đức.

Thanh tra TP. HCM xác định việc để xảy ra các vi phạm nêu trên trách nhiệm chính và trực tiếp nêu trên thuộc về đại diện theo pháp luật của Công ty CP Vạn Phát Hưng.

Bên cạnh đó, trách nhiệm trong giám sát, kiểm tra, quản lý Nhà nước thực hiện dự án theo phân cấp thuộc về lãnh đạo UBND xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, lãnh đạo UBND huyện Nhà Bè, lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng và lãnh đạo các Sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính được phân công tại thời kỳ có liên quan.

Vân Thanh

Thứ Sáu, 31/07/2020 09:14

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện