Nhiều biệt thự The Manor Central Park xây dựng chưa có ĐTM?

(Tư vấn đầu tư) - Nhiều biệt thự tại dự án The Manor Central Park được cho là chưa có đánh giá tác động môi trường (ĐTM) nhưng vẫn được Bitexco xây dựng.

Nghị định 18/2015/NĐ-CP được ban hành vào ngày 14/02/2015. Theo đó, nhóm các dự án về xây dựng phải đánh giá tác động môi trường được quy định rõ như sau:

Dự án xây dựng các khu dân cư, kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị với diện tích xây dựng từ 5ha trở lên hoặc dự án xây dựng khu dân cư đạt từ 100 hộ trở lên hoặc với 500 người sử dụng trở lên bắt buộc phải có ĐTM.

Sáng ngày 19/8/2020, thông tin từ Sở TN&MT TP. Hà Nội cho Báo Đất Việt biết, lãnh đạo đơn vị đang phân cho các phòng ban chuyên môn nghiên cứu xử lý văn bản của UBND huyện Thanh Trì gửi tới liên quan đến dự án The Manor Central Park.

Trước đó, ngày 17/6, tổ công tác của UBND huyện Thanh Trì đã làm việc với chủ đầu tư dự án The Manor Central Park. Tại đây, tổ công tác xác định, Bitexco đã xây dựng một số căn nhà thấp tầng tuy nhiên Bitexco không cung cấp được ĐTM hạng mục nhà ở thấp tầng.

Sau đó, UBND huyện Thanh Trì đã có công văn gửi Sở TN&MT TP. Hà Nội, Sở Xây dựng TP. Hà Nội, đề nghị chỉ đạo kiểm tra, xem xét, xử lý do hành vi vi phạm của chủ đầu tư dự án khi thi công hạng mục nhà ở thấp tầng nhưng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt ĐTM.

Nhieu biet thu The Manor Central Park xay dung chua co DTM?
Cổng vào dự án The Manor Central Park.

Được biết, dự án The Manor Central Park do Công ty CP Bitexco làm chủ đầu tư, nằm tại P. Đại Kim (Q. Hoàng Mai) và xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì), tổng mức đầu tư khoảng 44.000 tỷ đồng.  

Phần nhà ở thấp tầng của dự án có hơn 500 căn biệt thự, hiện đã xây dựng xong, có căn đã có người dân về ở.

Hiện dự án còn 375 thấp tầng đã xây dựng xong phần móng. Số căn thấp tầng này đang được rao bán giai đoạn 2 với giá từ 16-39 tỷ đồng/căn tuỳ thuộc vào vị trí của từng căn biệt thự, nhà phố...

Đáng lưu ý, đây không phải là lần đầu tiên đơn vị này có vấn đề ĐTM tại dự án The Manor Central Park

Trước đó, ngày 14/6/2016, Sở Xây dựng TP. Hà Nội cấp giấy phép xây dựng cho Bitexco được phép xây dựng công trình Hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Nam đường Vành đai 3. Tuy nhiên, phải đến 30/6/2016, UBND thành phố Hà Nội mới có quyết định phê duyệt ĐTM để triển khai công trình này.

Nhieu biet thu The Manor Central Park xay dung chua co DTM?
Phần nhà ở thấp tầng trong dự án The Manor Central Park .

Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường, để dự án được cấp phép xây dựng thì điều kiện đầu tiên cần có là phải được phê duyệt ĐTM.

Chiếu theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, đơn vị xây dựng có thể bị xử phạt từ 180 - 200 triệu đồng đối với hành vi không lập ĐTM của dự án theo quy định.

Bên cạnh đó, đơn vị xây dựng còn đối diện hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động của cơ sở từ 3 - 6 tháng để khắc phục vi phạm. Đồng thời, buộc phải lập hồ sơ báo cáo kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường, trình cơ quan đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường kiểm tra.

Để làm rõ vấn đề này, ngày 19/8/2020, Đất Việt đã liên hệ với đại diện phát ngôn của Bitexco nhưng vẫn đang chờ câu trả lời cụ thể.

Luật định miễn phép xây dựng vẫn phải có ĐTM

Trao đổi với báo chí, một lãnh đạo thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, với những siêu dự án như The Manor Central Park, việc chủ đầu tư phải lập ĐTM và được cấp có thẩm quyền phê duyệt là điều kiện để cấp phép xây dựng.

Tuy nhiên, hạng mục nhà ở thấp tầng tại dự án miễn phép xây dựng (khi xây nhà thấp tầng đã có quy hoạch chi tiết 1/500-PV) thì được phép xây dựng không có nghĩa chủ đầu tư được phép qua bước được phê duyệt ĐTM.

“Hiện đã có quy định, nếu chủ đầu tư chưa làm ĐTM thì phải bổ sung ĐTM hạng mục thi công vào ĐTM của cả dự án. Trường hợp này là chủ đầu tư chưa có ĐTM hạng mục nhà ở thấp tầng thì Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phải yêu cầu chủ đầu tư bổ sung ĐTM hạng mục nhà ở thấp tầng vào hạng mục dự án. Ngoài ra, chủ đầu tư còn phải nộp phạt tiền từ 160 triệu đồng đến 180 triệu đồng đối với hành vi không lập lại ĐTM theo quy định”, vị này nói.

Tiến Hưng

Thứ Năm, 20/08/2020 07:38

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện