Lý do Thanh tra Chính phủ kiến nghị dừng cấp phép condotel

(Tư vấn đầu tư) - Thanh tra Chính phủ ra trong quá trình thực hiện các dự án condotel đã có nhiều bất cập, tiềm ẩn nguy cơ tranh chấp trên diện rộng.

Trong kết luận thanh tra chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác ở tỉnh Khánh Hòa vừa được công bố, Thanh tra Chính phủ cho rằng loại hình biệt thự du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ nghỉ dưỡng (tại tỉnh Khánh Hoà gọi là “đất ở không hình thành đơn vị ở”) đã và đang phát triển ngày càng mạnh ở tỉnh Khánh Hoà và nhiều địa phương khác.

Việc đầu tư, xây dựng biệt thự du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng đã mang lại một số hiệu quả như thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư, thúc đẩy về tăng tốc độ và quy mô phát triển du lịch, dịch vụ, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu ngân sách nhà nước,…

Tuy nhiên quá trình thực hiện đã phát sinh một số bất cập, vướng mắc, chủ yếu do pháp luật hiện hành chưa có quy định về loại đất ở không hình thành đơn vị ở trong khu du lịch nên tiềm ẩn nguy cơ tranh chấp, khiếu kiện trên diện rộng về thời hạn sở hữu tài sản và quyền sử dụng đất đối với nhà đầu tư thứ cấp đã nhận chuyển nhượng; cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản và quyền sử dụng đất; thực hiện quyền cư trú…

Ly do Thanh tra Chinh phu kien nghi dung cap phep condotel
Ảnh minh họa.

Theo Thanh tra Chính phủ, các vấn đề này liên quan đến nhiều lĩnh vực do các Luật khác nhau điều chỉnh như Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Quy hoạch, Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Du lịch, Luật Cư trú... Do đó, cần thiết phải được nghiên cứu để có giải pháp đồng bộ.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành trung ương và các địa phương xử lý tình trạng đầu tư, xây dựng và chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với đất ở không hình thành đơn vị ở biệt thự du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng và căn hộ Condotel tại nhiều địa phương khác, theo hướng: khuyến khích thu hút đầu tư, phát triển du lịch, dịch vụ.

Đồng thời, không gây ách tắc dòng vốn đầu tư đã và đang phát triển mạnh; không gây xáo trộn đột biến ảnh hưởng đến thu hút đầu tư ở những địa phương đã thực hiện; hạn chế đến mức thấp nhất khả năng xảy ra rủi ro cho các nhà đầu tư; có giải pháp giải quyết đồng bộ mà trước hết là hoàn thiện hệ thống pháp luật hiện hành.

"Trước mắt, tạm dừng cấp giấy phép xây dựng dự án Condotel cho đến khi hệ thống pháp luật được hoàn thiện theo các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ", Thanh tra Chính phủ kiến nghị.

Tiến Hưng

Chủ Nhật, 08/11/2020 07:44

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện