Long Giang Land bất ngờ lỗ khủng sau soát xét

(Tư vấn đầu tư) - Kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2020 của Long Giang Land lỗ 58,2 tỷ đồng, cách xa mục tiêu 50 tỉ đồng lợi nhuận cho cả năm 2020.

Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Long Giang (Long Giang Land - Mã: LGL) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất bán niên sau soát xét với khoản lỗ đột biến, gấp 10 lần so với con số trên báo cáo tự lập.

Cụ thể, trong khi doanh thu thuần sau soát xét chỉ tăng nhẹ 2% lên 74 tỉ đồng thì giá vốn hàng bán tăng vọt 94% lên gần 99 tỉ đồng. Điều này khiến Long Giang Land lỗ gộp gần 25 tỉ đồng.

Đồng thời, cùng với sự gia tăng của các khoản chi phí như chi phí tài chính, chi phí quản lý doanh nghiệp mà lỗ thuần của LGL tăng cao, ở mức 63 tỷ đồng, trong khi báo cáo tự lập của LGL chỉ ghi nhận mức lỗ 9 tỷ đồng.

Long Giang Land bat ngo lo khung sau soat xet
Lãnh đạo Long Giang Land trong ĐHCĐ năm 2018.

Kết quả, LGL báo lỗ sau thuế 58,2 tỉ đồng, gấp hơn 10 lần so với con số tự lập. Trong đó, lỗ sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ là 58,4 tỉ đồng.

Con số này được cho là không khả qua khì cùng kỳ năm trước LGL báo lãi 37 tỷ đồng, còn mục tiêu trong năm 2020, LGL sẽ đạt lợi nhuận 50 tỷ đồng thì khó có thể đạt được khi hiện tại công ty mới thực hiện được 12% kế hoạch doanh thu.

Thời điểm cuối tháng 6/2020, tổng tài sản của Long Giang Land đã giảm 6% so với đầu năm, xuống 1.637 tỷ đồng. Trong đó tài sản ngắn hạn chiếm gần 61% với 996 tỷ đồng, giảm 11% chủ yếu đến từ khoản phải thu ngắn hạn (596 tỷ đồng) và tồn kho (376 tỷ đồng).

Cùng với sự sụt giảm tổng tài sản, nợ phải trả của công ty cũng được tiết giảm 7% so với đầu năm xuống mức 945 tỷ đồng. Nợ vay tài chính chiếm gần 23% tổng tài sản, ở mức 373 tỷ đồng chủ yếu là nợ vay ngắn hạn. Với khoản lỗ lớn sau soát xét kỳ này, Long Giang Land đã chuyển từ lãi sang lỗ lũy kế hơn 6 tỷ đồng.

Lý giải về con số tiêu cực này, trao đổi với báo chí, đại diện LGL cho biết, nguyên nhân chủ yếu đến từ khoản tập hợp bổ sung các chi phí do Công ty CP Tu bổ di tích và Thiết bị văn hóa Trung (Vinaremon) góp vốn vào dự án Vũ Trọng Phụng, với số tiền hơn 38 tỷ đồng.

Mặt khác, công ty cũng kết chuyển bổ sung giá vốn các căn hộ dự án 69 Vũ Trọng Phục đã bàn giao hạch toán doanh thu nửa đầu năm là gần 8 tỷ đồng; hạch toán chia lợi nhuận bổ sung từ lợi nhuận sau thuế dự án Thành Thái là hơn 2 tỷ đồng.

Đồng thời, LGL trích lập dự phòng các khoản đầu tư dài hạn theo báo cáo tài chính công ty con, công ty liên kết với số tiền hơn 1 tỷ đồng, hủy bút toán ghi nhận cổ tức từ Công ty Xuân Thủy số tiền hơn 1 tỷ đồng...

Trong thời gian tới, Long Giang Land tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các thủ tục pháp lí, chuẩn bị các điều kiện để có thể khởi công hai dự án Rivera Premier Hạ Long và Rivera Park Cần Thơ.

Đồng thời, lãnh đạo Long Giang Land cũng dự kiến sẽ hoàn thành bán, bàn giao các căn hộ còn lại và bàn giao lô C dự án Rivera Park Sài Gòn cho UBND TP HCM với tổng doanh thu ước đạt 300 tỉ đồng, đóng góp 50% kế hoạch doanh thu hợp nhất.

Tiến Hưng

Thứ Ba, 08/09/2020 18:47

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện