Khách sợ sa lầy dự án tranh chấp TNR Stars Đồng Văn

(Tư vấn đầu tư) - Thông tin tòa đang giải quyết tranh chấp dự án TNR Stars Đồng Văn khiến nhiều nhà đầu tư không dám xuống tiền.

Nhìn thấy khả năng sinh lợi nhưng không dám đầu tư

Chiều 4/12, anh Nguyễn Thanh Tùng - Chủ một doanh nghiệp cơ khí trên địa bàn Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội chia sẻ, dự định góp vốn cùng một số người bạn mua đất nền tại dự án TNR Stars Đồng Văn do Công ty CP phát triển Hà Nam (HNC) làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam (TNR Holdings) là đơn vị triển khai dự án đành phải gác lại trước thông tin dự án đang có tranh chấp.

Theo thông tin mới nhất mà anh Tùng nhận được, khu đất xây dựng dự án TNR Stars Đồng Văn có diện tích khoảng 46,1ha, được thiết kế thành 66 lô biệt thự và 1.570 lô liền kề nhưng lại đang có sự tranh chấp giữa "chủ mới" và "chủ cũ" nên nếu đầu tư vào dự án TNR Stars Đồng Văn sẽ có thể gánh chịu nhiều hệ quả pháp lý.

Khach so sa lay du an tranh chap TNR Stars Dong Van
Thông tin rao bán đất nền tại dự án TNR Stars Đồng Văn đăng tràn lan trên mạng khi khu đất đang có tranh chấp.

Theo tìm hiểu của PV, người sáng lập ra HNC và nắm giữ tới 98,03% vốn điều lệ của công ty là ông Phạm Văn Ảnh - TGĐ Công ty CP Tập đoàn ATA.

Ngày 21/4/2017, ông Ảnh đã chuyển nhượng toàn bộ số vốn điều lệ của mình tại HNC cho Công ty CP Tập đoàn Đầu tư phát triển Việt Nam (VID Group) để nhận về số tiền 104 tỷ đồng, với nhiều điều kiện ràng buộc.

Khi VID Group nắm giữ HNC đã tiến hành cho một số doanh nghiệp khác thuê lại nhiều lô đất mà mình đang nắm giữ, trong đó có khu đất xây dựng dự án TNR Stars Đồng Văn.

Trong quá trình VID điều hành HNC, ông Ảnh thấy doanh nghiệp này đã không thực hiện một số điều khoản ràng buộc mà 2 bên đã thỏa thuận trước đó nên đã kiên quyết đòi quyền lợi.

Đứng trước tình thế đó, lãnh đạo VID Group đã khởi kiện ông Ảnh ra TAND tỉnh Hà Nam.

Sau đó, ông Ảnh có đơn phản tố, đề nghị toà điều tra và đề nghị áp dụng các biện pháp phong toả tài sản vô hình và hữu hình mà HNC đang sở hữu.

Mặc dù, giữa tháng 11/2017, ông Ảnh đã có đơn tạm dùng các biện pháp phong toả tài sản vô hình và hữu hình mà HNC đang sở hữu và được TAND, Cục thi hành án Dân sự tỉnh Hà Nam chấp nhận nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn đang lo sợ nhiều hệ quả pháp lý khi xuống tiền đầu tự tại Dự án TNR Stars Đồng Văn.

"Dự án TNR Stars Đồng Văn đúng là rất tiềm năng khi nằm cạnh Thủ đô, giao thông đi lại thuận tiện, giá cũng rất mềm với chỉ từ 7 - 12 triệu đồng/m2.

Nếu dự án hoàn thành, khả năng sinh lời rất cao. Nhưng nhìn vào cục diện hiện tại khi đang có sự tranh chấp, chưa xác định rõ ai là ông chủ thực sự của khu đất thì giá có xuống thấp nữa cũng không ai dám đầu tư vì có quá nhiều rủi ro trước mắt" - ông Phạm Công (56 tuổi, một nhà đầu tư ở Hải Phòng) nói.

Theo ông Công, nhiều thông tin trên mạng điện tử quảng cáo các lô đất ở Dự án TNR Stars Đồng Văn đều được cấp sổ đỏ là điều vô lý khi đang có tranh chấp xảy ra.

Ông Công khẳng định: "Theo kinh nghiệm 20 năm đầu tư trong bất động sản của tôi thì nếu chưa xác định được quyền lợi của người sở hữu khu đất thì cơ quan chức năng sẽ không cấp sổ đỏ".

Khach so sa lay du an tranh chap TNR Stars Dong Van
Tại dự án TNR Stars Đồng Văn cũng treo nhiều biển quảng cáo bán đất.

"Đất tranh chấp vẫn rao bán là vi phạm pháp luật"

Mặc dù khu đất xây dựng dự án TNR Stars Đồng Văn đang có tranh chấp nhưng ngày 4/12/2017 vẫn có nhiều kênh thông tin đang rầm rộ quảng cáo rao bán đất nền tại dự án với giá từ 500 triệu đồng - 2 tỷ đồng/ lô, sổ đỏ trao tay.

Theo một nhân viên môi giới tự nhận là người của chủ đầu tư cho biết: "Hiện bên em đang bắt đầu nhận đặt cọc giữ chỗ. Nếu anh có thiện chí thì đặt trước 50 triệu, khi có đủ điều kiện sẽ tiến hành ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư".

Để trợ giúp tối ưu cho khách hàng, nhân viên môi giới này còn liệt kê chi tiết các đợt thanh toán sau khi ký hợp đồng mua bán.

Trao đổi với báo chí ngày 1/12, TNR Holdings cũng thừa nhận công ty đang tiếp nhận đặt giữ chỗ, đảm bảo đầy đủ các quyền lợi theo thỏa thuận hợp đồng với khách hàng.

Nhận định về vấn đề này, Luật sư Phạm Xuân Quang - Đoàn Luật sư TP. HCM cho biết: "Việc ký hợp đồng mua bán khi dự án chưa đủ điều kiện mở bán hoặc đang có tranh chấp pháp lý là hành vi vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư đã "lách luật" bằng cách ký hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ với khách hàng. Ký hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ mua bất động sản tại dự án đang có tranh chấp không sai về mặt pháp lý nhưng lại có nguy cơ dẫn đến nhiều hệ quả đáng tiếc xảy ra khiến khách hàng phải chịu nhiều thiệt thòi".

Theo ông Quang, với tài sản đang có tranh chấp thì có thể sẽ bị cơ quan chức năng ra quyết định kê biên, phong tỏa, cấm chuyển dịch, thay đổi tài sản cho tới khi xác định rõ quyền lợi của các bên liên quan.

Với dự án TNR Stars Đồng Văn đang có tranh chấp, rất có thể cũng sẽ chịu hệ quả tương tự khiến dự án có thể bị chậm tiến độ cho đến khi vụ kiện được giải quyết xong. Mà theo ông Quang, một vụ kiện kinh tế có thể kéo dài lên tới cả chục năm hoặc lâu hơn nữa.

"Nếu trong thời gian tài sản tranh chấp vẫn chưa được xác định quyền lợi thuộc về bên nào mà không bị cơ quan chức năng kê biên, phong tỏa, cấm chuyển dịch, thay đổi thì tính pháp lý của tài sản cũng không được đảm bảo.

Đối với tài sản là đất đai thì việc cấp sổ đỏ trong quá trình xảy ra tranh chấp là điều không thể" - ông Quang khẳng định.

Tiến Hoàng


 

Thứ Ba, 05/12/2017 09:56

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện