HOSE đưa cổ phiếu Vạn Phát Hưng vào diện cảnh báo

(Tư vấn đầu tư) - Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã quyết định đưa cổ phiếu của Công ty Cổ phần Vạn Phát Hưng vào diện cảnh báo kể từ ngày 26/10.

Lý do được HOSE đưa ra là do Công ty đã ngừng hoặc bị ngừng các hoạt động sản xuất kinh doanh chính từ 3 tháng, thuộc trường hợp chứng khoán bị cảnh báo theo Quy chế niêm yết của HOSE.

Cụ thể, do sai phạm "bán chui" hơn 300 nền đất tại Dự án Khu dân cư Nhơn Đức, Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng đã bị UBND TPHCM xử phạt và đình chỉ kinh doanh bất động sản trong vòng 12 tháng.

Trong Báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2021 soát xét vừa được công bố của Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng, đơn vị kiểm toán đã có lưu ý về quyết định xử phạt bổ sung liên quan đến dự án Khu dân cư Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TPHCM.

Do vi phạm về việc bán sản phẩm liên quan đến dự án này khi chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận đủ điều kiện bán bất động sản hình thành trong tương lai, Công ty Vạn Phát Hưng đã bị UBND TPHCM xử phạt hành chính 300 triệu đồng và đình chỉ kinh doanh bất động sản trong vòng 12 tháng kể từ ngày 02.06.2021.

Theo văn bản giải trình, phía Công ty Cổ phần Vạn Phát Hưng cho biết đã hoàn thành việc nộp phạt và khắc phục vi phạm trên.

Do án phạt, Vạn Phát Hưng có thể thu hẹp quy mô hoạt động trong vòng 12 tháng, tuy nhiên, lãnh đạo Công ty cho rằng điều này không ảnh hưởng đến việc Công ty thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến việc triển khai các dự án mới.

Khu dân cư Nhơn Đức có quy mô 40 ha, gồm khu dân cư 9,3 ha và 2 trường đại học được giao cho Công ty Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư theo quyết định số 3615/QĐ – UBND ngày 25.7.2015.

Theo kết luận của Thanh tra TP.HCM, trong quá trình triển khai xây dựng khu dân cư Nhơn Đức, chủ đầu tư Vạn Phát Hưng đã để xảy ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng khi bán 370 nền đất có móng cọc tại dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Cụ thể, kết luận của Thanh tra TPHCM cho thấy dự án khu dân cư Nhơn Đức do Công ty Vạn Phát Hưng được giao làm chủ đầu tư với quy mô 9,33 ha tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, đã hết thời gian được chấp thuận đầu tư nhưng vẫn chưa hoàn thành bàn giao đưa công trình vào sử dụng, quyết toán đầu tư.

Bên cạnh đó còn có những sai phạm của Công ty Vạn Phát Hưng được chỉ ra, đặc biệt, Công ty Vạn Phát Hưng đã bán 370 nền đất có móng cọc tại dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép;

bàn giao nhà ở để đưa vào sử dụng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu, chuyển nhượng 16 nền đất có diện tích chuyển nhượng nhiều hơn diện tích thửa đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Công ty Vạn Phát Hưng chưa hoàn thành dự án theo thời hạn được chấp thuận đầu tư.

Đây không phải là dự án duy nhất mà công ty Vạn Phát Hưng dính sai phạm.

Theo kết quả được công bố vào tháng 6.2021, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra những sai phạm tại dự án khu dân cư Lacasa phường Phú Thuận (quận 7, TPHCM) có tổng diện tích 61.280m2 do Công ty Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư như khởi công khi chưa được chấp thuận đầu tư, chưa được cấp phép xây dựng, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Theo laodong

Thứ Năm, 21/10/2021 14:27

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện