CEO Group lý giải nguyên nhân lỗ nặng

(Tư vấn đầu tư) - Kết quả kinh doanh hợp nhất quý III/2020 của CEO Group ghi nhận lỗ 103 tỷ đồng.

Công ty CP Tập đoàn CEO (CEO Group, MCK: CEO) vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý III/2020 cho thấy doanh thu thuần đạt 264 tỷ đồng, giảm 59% so với cùng kỳ.

Trong đó, doanh thu mảng kinh doanh chủ đạo là bất động sản ghi nhận giảm 60% thu về hơn 191 tỉ đồng.

Doanh thu cung cấp dịch vụ cũng giảm 45% xuống hơn 72 tỉ đồng. Quí này, công ty không có doanh thu từ hoạt động thương mại.

Trong quý, giá vốn bán hàng giảm 67% so với cùng kì về gần 148 tỉ đồng. Kết quả, lãi gộp của CEO Group đạt hơn 116 tỉ đồng, giảm 41%.

Mặc dù doanh thu hoạt động tài chính tăng hơn 5 tỉ đồng lên gần 20 tỉ đồng và các chi phí đều giảm so với cùng kì nhưng vẫn không đủ bù đắp sự sụt giảm của lợi nhuận gộp. Do đó, lãi thuần của CEO Group giảm 55% về hơn 35 tỉ đồng.

CEO Group ly giai nguyen nhan lo nang
Tập đoàn CEO Group thông báo lỗ nặng trong quý III/2020.

Lợi nhuận sau thuế của CEO Group giảm mạnh 86% so với cùng kì, ghi nhận hơn 7 tỉ đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh nghiệp ghi nhận lỗ gần 103 tỉ đồng, trong khi cùng kì năm ngoái lãi hơn 435 tỉ đồng. Hết 9 tháng, doanh nghiệp chỉ tạo ra 682 tỉ đồng doanh thu, trong khi cùng kì ghi nhận hơn 3.166 tỉ đồng.

Tính đến cuối kì kế toán quí III/2020, tổng tài sản của doanh nghiệp gần 7.543 tỉ đồng, giảm 6% so với thời điểm đầu năm.

Trước đó, trong quý II/2020, CEO Group cũng ghi nhận lỗ sau thuế 112 tỷ đồng, trong đó lỗ ghi nhận cho cổ đông công ty mẹ hơn 63 tỷ đồng.

Năm 2020 CEO Group đặt mục tiêu đạt 3.000 tỷ đồng doanh thu và 200 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Như vậy đã qua 3/4 năm mà công ty còn cách rất xa mục tiêu đặt ra.

Lý giải cho nguyên nhân doanh thu và lợi nhuận giảm sút, CEO Group thông báo do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ giảm, dẫn đến lợi nhuận giảm.

Hiện CEO Group vẫn đang gặp khó tại dự án River Silk City (Hà Nam) khi phải phát hành thêm 103 triệu cổ phần với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần để thu về hơn 1.000 tỷ đồng.

River Silk City là siêu dự án rộng 126 ha của Tập đoàn CEO Group ở TP. Phủ Lý, Hà Nam. Hiện dự án đã thực hiện được 3 phân kỳ.

Giữa năm 2020, CEO Group cũng phải phát hành thêm trái phiếu kỳ hạn 36 tháng để thu về 220 tỷ đồng để phát triển dự án CKhu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City - Phân khu 1 tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có đảm bảo bằng tài sản là quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trên đất của CTCP Đầu tư và phát triển Du lịch Vân Đồn (viết tắt CEO Vân Đồn).

Tập đoàn CEO Group là một trong những doanh nghiệp phát triển nhanh trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những doanh nghiệp có nhiều dự án treo.

Đơn cử như 2 dự án Seven Star tại lô đất D27 Cầu Giấy và dự án KĐT CEO Mê Linh đã nằm  "đắp chiếu" cả chục năm nay mà không rõ nguyên nhân vì sao.

Trong đó, Lô đất D27 thuộc khu đô thị mới Cầu Giấy là “đất vàng” ở Thủ đô, được UBND TP. Hà Nội chỉ định cho CEO Group và 2 doanh nghiệp khác thực hiện theo hình thức BT từ năm 2011.

Trong khi nhiều doanh nghiệp khao khát có được lô đất như trên thì CEO Group có vẻ khá hờ hững.

Còn dự án KĐT CEO Mê Linh được UBND tỉnh Vĩnh Phúc bàn giao cho CEO Group vào năm 2008, trước 6 tháng khi huyên Mê Linh sáp nhập về Hà Nội. Kể từ đó đến nay, dự án này vẫn bị bỏ hoang.

Trong năm 2018, Tập đoàn CEO Group cũng có công văn  gửi UBND tỉnh Quảng Bình đề nghị được thu hẹp khu quảng trường biển ở TP. Đồng Hới để làm khu nghĩ dưỡng.

Tuy nhiên, ý kiến này đã vấp phải sự phản đối của dư luận và cơ quan chức năng Quảng Bình.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế, du lịch cũng cho rằng, đề xuất lấy đất công cộng ở TP. Đồng Hới làm dự án nghỉ dưỡng có thể sẽ gây hiệu ứng ngược, khiến khách du lịch và người dân địa phương quay lưng với ngành kinh tế mũi nhọn - dịch vụ du lịch của địa phương.

Vào tháng 10/2018, ông Đinh Hữu Thành - Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư Quảng Bình cho biết, nhiều đơn vị không đồng tình với việc CEO Group lấy khu đất đã được quy hoạch làm quảng trường biển để xây khu nghỉ dưỡng.

"Trong đề xuất của CEO Group có một số điểm mà tôi không đồng tình. Ý kiến này đã được tôi nêu trong buổi làm việc, hiện ý kiến chưa được cụ thể hóa bằng văn bản nên chưa thể nói rõ hơn" - ông Thành nói.

Tiến Hưng

Thứ Hai, 02/11/2020 18:30

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện